Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 13:16, 30/3/2021
5842 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 111 - Chuyên đề Hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp da quy đầu là một bệnh rất thường gặp ở bé trai. Hẹp da quy đầu là hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu. Hẹp da quy đầu có thể do sinh lý hay bệnh lý. Tùy theo nguyên nhân mà hướng chỉ định điều trị cũng khác nhau. Chuyên đề hỏi đáp sức khỏe kỳ này BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Điều trị trong ngày sẽ trả lời thắc mắc của quý phụ huynh liên quan đến Hẹp bao quy đầu ở trẻ.

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Điều trị trong ngày

Câu hỏi của phụ huynh P.V.A nhà ở Tây Ninh: Con trai của tôi 4 tháng tuổi, bé đi tiểu rất ít và tiểu có ra đốm hồng. Đã đi khám và bác sĩ có nói bé bị nhiễm trùng tiểu và hẹp bao quy đầu. Cho hỏi ngoài thứ 2 khám khoa tiết niệu cho bé những ngày còn lại trong tuần này có khám được cho bé không vì đợi tới thứ 2 hơi lâu.

Trả lời: Chào anh, đối với bé trai thường có biểu hiện của hẹp da quy đầu sinh lý. Cháu 4 tháng tuổi đi tiểu đốm hồng có thể do da quy đầu hẹp, dẫn đến viêm. Vấn đề này thường gặp ở trẻ em. Anh có thể đưa bé đến phòng khám Ngoại - khoa Điều trị trong ngày vào tất cả các ngày trong tuần để Bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng dẫn để người nhà làm cho bé, tái khám. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T nhà ở Tây ninh: Kính thưa bác sĩ! Con em 3 tuổi hay bị nhiễm trùng quy đầu do hẹp qui đầu. Vài tháng là cháu bị sưng, chảy mủ. Khám lần nào bác sĩ ở tỉnh cũng chỉ định cắt da qui đầu. Em dự định đến bệnh viện Nhi đồng khám và thực hiện thủ thuật cắt da qui đầu cho bé Mong bác sĩ tư vấn về chi phí thực hiện thủ thuật bao nhiêu để gia đình chuẩn bị. Và trước khi thực hiện thủ thuật này bé có được ăn uống hay không? Cám ơn bác sĩ rất nhiu.

Trả lời: Chào chị, Hẹp da quy đầu là một bệnh rất thường gặp ở bé trai. Hẹp da quy đầu có thể do:

   - Sinh lý để bảo vệ quy đầu bên trong lúc trẻ mới sinh ra.

   - Bệnh lý: hẹp thật sự do sự xuất hiện của vòng xơ chai bao quanh lỗ tiểu và quy đầu.

Phẫu thuật cắt da quy đầu chỉ định bắt buộc đối với trường hợp hẹp da quy đầu bệnh lý (hay hẹp da quy đầu có vòng xơ chai).

Còn những trường hợp khác: điều trị bảo tồn (vệ sinh, nong da quy đầu + bôi thuốc) thường có kết quả tốt.

Nếu có chỉ định phẫu thuật, đây là một phẫu thuật về trong ngày.

Gia đình có thể lựa chọn trong 02 lịch phẫu thuật khoa Điều trị trong ngày hiện có:

   - Phẫu thuật trong giờ: chi phí khoảng 2,000,000đ.

   - Phẫu thuật theo yêu cầu: chi phí khoảng 3,500,000đ.

Trong cả hai trường hợp trên đều được hưởng bảo hiểm y tế.

Khi phẫu thuật cắt da quy đầu, cần thiết phải nhịn ăn uống đủ giờ.

Chị có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại - khoa Điều trị trong ngày để Bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa hướng xử trí phù hợp cho bé.

Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.M.C nhà ở Sóc Trăng: Con em bốn tuổi bị hẹp bao vi đầu đã đến bệnh viện nong cho thuốc năm ngày uống, bác sĩ có hướng dẫn nong nếu cần phải phẫu thuật mà bé nhỏ quá phẫu thuật có để lại biến chứng gì không ạ? Bác sĩ phẫu thuật như vậy có hết hẳn không?

Trả lời: Chào chị, Hẹp da quy đầu là một bệnh rất thường gặp ở bé trai. Hẹp da quy đầu là hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu.

Hẹp da quy đầu có thể do:

   - Sinh lý để bảo vệ quy đầu bên trong lúc trẻ mới sinh ra. Tỉ lệ hẹp da quy đầu ở trẻ sơ sinh là 96%. Từ từ da quy đầu của trẻ tự nong theo thời gian, đến 3 tuổi, tỉ lệ này giảm còn 10%.

   - Bệnh lý: hẹp thật sự do sự xuất hiện của vòng xơ chai bao quanh lỗ tiểu và quy đầu.

Thông thường hẹp da quy đầu chỉ cần điều trị bảo tồn: nong da quy đầu kết hợp thuốc thoa kháng viêm và hướng dẫn thân nhân về nhà làm cho bé.

Đối với trường hợp hẹp da quy đầu xơ chai thì không thể nong được, phải can thiệp phẫu thuật cắt da quy đầu.

Các biến chứng có thể xảy ra sau cắt da quy đầu: chảy máu, nhiễm trùng, phù nề vùng da quy đầu, sẹo xấu, tái phát, hẹp miệng sáo… Tuy nhiên, những biến chứng này ít gặp.

Chị có thể đưa bé đến tái khám tại phòng khám Ngoại - khoa Điều trị trong ngày để Bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và hướng xử trí phù hợp cho bé.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.D nhà ở Long An: Chào Bác Sĩ, hiện tại Bé Trai nhà em đã trên 4 tuổi, bộ phận sinh dục của bé nhỏ, bao quy đầu không mở ra được nhiều, Nhờ Bác Sĩ tư vấn điều trị để bé phát triển bình thường ạ Cảm ơn Bác Sĩ.

Trả lời: Chào anh, Theo anh mô tả, khả năng bé bị hẹp da quy đầu. Hẹp da quy đầu là một bệnh rất thường gặp ở bé trai. Hẹp da quy đầu là hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu.

Đa số các trường hợp hẹp da quy đầu là sinh lý. Da quy đầu có chức năng bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu. Trường hợp bé đi tiểu khó khăn thì chỉ cần điều trị bảo tồn (vệ sinh hằng ngày kết hợp bôi thuốc).

Anh có thể đưa bé đến phòng khám Ngoại – khoa Điều trị trong ngày các ngày trong tuần để Bác sĩ thăm khám và tư vấn cho anh.

--

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"