Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 8:44, 13/1/2021
4394 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 102 - Chuyên đề Chăm sóc Sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng dành cho cha mẹ để chăm con khôn lớn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi bé bị rụng rốn, tím lúc khóc, tắm nắng, hoặc có những bất thường khác cũng làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Chuyên mục trả lời câu hỏi kỳ này sẽ do ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên – Chuyên Khoa Sơ Sinh sẽ trả lời Quý phụ huynh về các bệnh lý về sơ sinh để chăm trẻ một cách tốt nhất.

ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên - Bác sĩ chuyên khoa Sơ sinh

Câu hỏi của phụ huynh P.T.Đ nhà ở Cần Thơ: Chào bác sĩ. Con tôi 10 ngày tuổi. Rốn rụng cái vỏ ngoài, vẫn còn cái lõi dài ở phía trong màu trắng, có dịch. Tôi đưa bé đi khám ở bệnh viện phụ sản Cần Thơ (nơi tôi sinh bé) thì được bác sĩ tư vấn là về vệ sinh rốn, nếu nó ko teo (ko rụng) thì phải đốt điện. Tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Câu hỏi của phụ huynh H.T.N.T nhà ở Tân Hưng, Long An: Bé được 18 ngày, cuống rốn rụng nhưng bên trong còn 1 cục thịt nhỏ, rỉ máu. Đi khám bác sĩ nói cuống rốn bé còn chưa rụng hết cần phải đi đốt mới lành k rỉ máu nữa. Cho e hỏi bé như vậy có sao không và điều trị như thế nào ạ. E cảm ơn.

Trả lời:

Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh (nguồn: internet)

Chào bạn. Sau khi rốn vừa rụng, phía bên trong còn cái lõi (như hình 4). Nếu vệ sinh đúng cách, rốn sẽ khô (hình 5). Mẹ nên vệ sinh rốn theo cách đã được hướng dẫn. Nếu đến 1 tháng tuổi mà rốn bé vẫn không khô thì mẹ nên đưa bé đi khám ở phòng khám Ngoại Nhi. Đốt điện là một phương pháp điều trị chồi rốn hiệu quả và có thể điều trị trong ngày nên mẹ không phải lo lắng. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.H.A.T nhà ở Đà Nẵng: Thưa bác sĩ, hiện tại bé được 45 ngày tuổi rốn vấn chưa khô, có cục thịt màu hồng nổi lên, chảy dịch vàng, khi vệ sinh hay tác động nhẹ thì chảy máu, xung quanh rốn không đỏ hay sưng. Trong tháng có thuê y tá về làm thuốc cho bé thì y tá bảo gốc rốn to cần cắt bớt và cắt 3 lần, thế có đúng không?

Trả lời: Chào bạn. Bé được 45 ngày tuổi nhưng rốn vẫn chưa khô và rỉ dịch vàng, có nhiều nguyên nhân. Mẹ nên đưa bé đi khám ở phòng khám Ngoại Nhi. Nếu là chồi rốn thì có thể đốt điện, không phải cắt rốn 3 lần mẹ nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.H nhà ở Đồng Nai: Chào bác sĩ! Con em hôm nay được 12 ngày tuổi dây rốn chưa rụng nhưng có máu chảy ra và có mùi hôi. Chân rốn bé bung ra gần 2/3 nhưng thấy chưa khô. Với trường hợp như vậy bé có sao không ạ? Vì hiện tại bé vẫn bú và sinh hoạt bình thường. Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Rốn có chảy máu và có mùi hôi là không bình thường rồi. Mẹ nên đưa bé đi khám để bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc hoặc điều trị. Rốn sau khi rụng hết và được vệ sinh đúng thì mới khô sạch mẹ nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.K.T nhà ở Hà Tĩnh: Thưa bác sĩ! Con em vừa mới sinh được gần 2 tháng. Mới đây cháu khóc khoảng 3 phút thì lặng người, tím tái một lúc sau trở lại bình thường, hiện tượng này đã xãy ra 2 lần rồi ạ. Bố mẹ rất lo lắng, mỗi khi cháu khóc là sợ bị như 2 lần đó. Cháu bị như vậy có sao không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Em bé bị tím lúc khóc là hiện tượng không bình thường. Bố mẹ nên đưa bé đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân bạn nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh H.V.Đ nhà ở Sóc Trăng: Chào bác sĩ! Bé nhà em được 7 ngày. Vì điều kiện nên không thể tắm nắng bé giấc sáng được, có thể thay thế tắm nắng chiều được không thưa bác sĩ? Thay thế vậy có tốt cho bé không ạ, và bé nhà em đang uống vitamin D3 nhỏ giọt và calcium ống cũng gần hết rồi có nên cho bé uống thêm không và uống đến bé bao nhiêu tháng thì được thưa bác sĩ. Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Trả lời: Chào bạn. Tắm nắng có thể vào buổi sáng hoặc chiều đều được bạn nhé, tốt nhất là trước 10h sáng hoặc sau 4 giờ chiều, mỗi lần phơi nắng khoảng 10-15 phút. Trẻ sơ sinh có thể được bổ sung vitamin D sớm. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì có thể tiếp tục bổ sung vitamin D. Vitamin D có tác dụng làm tăng hấp thu Canxi và Phospho, nên không cần bổ sung Canxi nếu bé không có triệu chứng thiếu Canxi. Đối với trẻ bú sữa công thức, cho đến khi nào trẻ bú được nhiều hơn 1 lít sữa/ngày thì không cần bổ sung vitamin D nữa bạn nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.S nhà ở Bạc Liêu: Bé được 45 ngày, phần xương đầu sau ót bé như có ngấn lồi lỏm. Như vậy có sao không nhờ bác sĩ tư vấn giúp; khi sinh (sinh mổ) bé nặng 3.5kg, vòng đầu 34. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời: Chào bạn. Vòng đầu của bé sau sinh như vậy là bình thường. Theo mô tả của bố thì ngấn lồi lõm phía sau ót của bé là chồng khớp sọ. Chồng khớp sọ có thể bẩm sinh hoặc thứ phát, có nhiều mức độ, và tùy theo mức độ có thể gây ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến việc phát triển sau này của trẻ. Bố mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa thần kinh để bác sĩ tư vấn bạn nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.N: Bác sĩ cho em hỏi, cháu em sinh non 30 tuần, cân nặng 1ký2, đã tiêm trưởng thành phổi lúc 28tuần (do lúc trước gia đình đã mất 1 bé cũng sinh non tương tự). Hiện bé đang điều trị tại khoa nhi sơ sinh của BVĐK tỉnh Bình Định. Cháu đang thở máy, gia đình có nguyện vọng đưa bé vào Bệnh viện Nhi Đồng mình để điều trị, mà các bác sĩ ở ngoài này bảo hiện cháu đang thở máy không đi được. Vậy bác sĩ cho em hỏi phải làm thế nào để gia đình có thể đưa cháu đi được ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp gia đình ạ. Thay mặt gia đình cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời: Chào bạn. Nguyên tắc khi chuyển viện là phải an toàn cho bệnh nhân. Bé nhà mình đang thở máy thì phải được chuyển bệnh bằng xe cấp cứu có máy thở (phải là máy có chế độ thở cho trẻ sơ sinh) và có bác sĩ đi kèm. Gia đình bạn có thể tìm hiểu dịch vụ chuyển bệnh tại địa phương có đầy đủ phương tiện thì mới chuyển bé đi được. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.C.Q.K nhà ở An Giang: Con tôi sinh được 3 ngày, bác sĩ sản nhi An Giang chẩn đoán bị viêm ruột - bán tắc ruột. Đã điều trị 9 ngày và xuất viện. Về nhà bé bú và đi cầu bình thường nhưng tối qua bé ngủ nhiều, sốt và bụng hơi to. Bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm trùng ruột vô nước biển và cho bú sữa mẹ nhưng bé đi cầu rất ít. Xin hỏi những triệu chứng vậy Bệnh viện ở An Giang có thể trị được ko, chúng tôi có cần chuyển bé lên tuyến nhi đồng ko? Xin cám ơn.

Trả lời: Chào bạn. Việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị có thể do thân nhân yêu cầu, hoặc do vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện tuyến trước. Bác sĩ không thể trả lời khi không khám bệnh nhân và không biết rõ chẩn đoán của bé. Thân mến!

--

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"