Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 8:34, 16/3/2021
1067 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 109 - Chuyên đề Ngoại thận – Tiết niệu

Thận ứ nước, lỗ tiểu thấp, tinh hoàn ẩn là những dị tật đường tiết niệu cơ quan sinh dục thường gặp ở trẻ em, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Đây cũng là mối quan tâm lo lắng của nhiều quý phụ huynh. Chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” kỳ này TS. BS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu tiếp tục trả lời những thắc mắc về các bệnh lý này.

TS. BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.H.Y nhà ở Lâm Đồng: Bác sĩ cho con hỏi, con của con năm nay 4 tuổi bị thận ứ nước cấp độ 2 bẩm sinh kích thước 77ml x 37ml lâu lâu cháu bị đau bụng và ói và hay bị sốt. Cháu đang theo dõi ở Bệnh viện Nhi Đồng 2. Mỗi lần hẹn tái khám cháu xuống bác sĩ chỉ siêu âm xong lại cho về kêu theo dõi và lại hẹn khám lần sau. Vậy bác sĩ cho con hỏi bé có phải mổ và khi nào bé mới được mổ ạ.

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Thận ứ nước là một dị tật bẩm sinh đường tiết niệu của trẻ em, được phân thành 4 cấp độ. Để biết được cháu có cần phải mổ hay không, bác sĩ cần khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, thực hiện một vài khảo sát hình ảnh (siêu âm, chụp Xquang hệ niệu và xạ hình thận) từ những cơ sở này mới có thể đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho cháu. Chị có thể đưa cháu đến khám tại phòng khám Ngoại Thận – Tiết niệu sáng thứ 3 phòng B10. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.K.N nhà ở Long An: Bé nhà em bị lỗ tiểu đóng thấp, em có đưa bé đi khám, bác sĩ bảo trên 10 tháng là có thể phẫu thuật được, nay bé được 12 tháng, em định đưa bé đi phẫu thuật, mà em đang băn khoăn không biết có gặp rủi ro gì phẫu thuật không? Mong bác sĩ tư vấn cho em ạ.

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Lỗ tiểu thấp là một dị tật cơ quan sinh dục ngoài thường gặp ở bé trai. Tùy theo vị trí lỗ tiểu và độ cong của dương vật mà có nhiều cách phẫu thuật khác nhau. Còn vấn đề biến chứng, thường là biến chứng tại chỗ, không nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của cháu và phụ thuộc vào từng cháu. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám B10 sáng thứ 3 (Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 1) để các bác sĩ tư vấn điều trị cho phù hợp. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.H.N nhà ở Quận 8 TPHCM: Dạ xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi. Con em được 2 tháng tuổi. Bị giãn bể thận cấp độ 3. Có khám ở bệnh viện Nhi Đồng 1. Và đang đổi ngày lên khám lại. Bé hay khóc và gặng mình. Có liên quan đến bệnh tình không bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi. Cấp độ 3 như thế thì có nguy hiểm không bác sĩ. Lúc em nghe nói nếu van còn nhu vậy thì phải tiểu phẫu. Mà em bé nhà em mới 2 tháng. Tiểu phẫu như vậy có nguy hiểm không bác sĩ. Em lo lắng quá. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời: Thận ứ nước là một dị tật bẩm sinh đường tiết niệu của trẻ em, được phân thành 4 cấp độ. Để biết được cháu có cần phải mổ hay không, bác sĩ cần khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, thực hiện một vài khảo sát hình ảnh (siêu âm, chụp Xquang hệ niệu và xạ hình thận) từ những cơ sở này mới có thể đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho cháu. Nếu cháu có chỉ định phẫu thuật thì phải phẫu thuật sớm nhất có thể cho cháu và đây là phẫu thuật lớn chứ không phải là tiểu phẫu, tất cả các phẫu thuật đều có nguy cơ. Tại khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh lý thận ứ nước được mổ nhiều. Chị nên đưa cháu đến khám theo hẹn để các bác sĩ xem và tư vấn tốt nhất cho cháu. Còn các triệu chứng quấy khóc hay vặn mình vẫn có thể diễn ra ở các trẻ bình thường nên không chắc là do tình trạng thận ứ nước của cháu.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.A nhà ở Bà Điểm: Con tôi năm nay đã 2 tuổi... khi sinh cháu sinh non...có dấu hiệu bị tinh hoàn ẩn...lúc cháu hơn 1 tuổi đã khám ở Bệnh viện Nhi Đồng, bác sĩ bảo bình thường, nhưng gần đây tôi cho cháu đi khám lại tại bệnh viện tỉnh (Bến Tre) thì bác sĩ bảo phải phẫu thuật.... nếu phẫu thuật thì bệnh viện có phẫu thuật trong ngày hay hẹn ngày mổ ạ? Chi phí phẫu thuật ra sao và hậu phẫu thế nào có cần nằm viện hay xuất viện liền ạ... chân thành cám ơn.

Trả lời: Để xác định tình trạng cháu có thực sự bị tinh hoàn ẩn hay không? Cần phải phẫu thuật hay không anh/chị nên đưa cháu đến bệnh viện để các bác sĩ có thể thăm khám và siêu âm nhằm xác định vị trí của tinh hoàn, qua đó sẽ tư vấn phù hợp về có mổ hay không? Mổ nội soi hay mổ mở? Tùy thuộc vào vị trí của tinh hoàn mà có thể mổ về trong ngày hay phải nhập viện để mổ (4-5 ngày).

--

Câu hỏi của phụ huynh H.C.T nhà ở Bình Dương: Con em 24 tháng, đã mổ tinh hoàn ẩn ở Nhi Đồng 1 lúc 12 tháng từ ổ bụng, nhưng đến nay lại nằm ở bẹn chứ chưa xuống bìu, bác sĩ chỉ định mổ lần 2 nhưng em đang sắp sinh em bé thứ 2, bác sĩ nói mổ sớm thì tốt hơn nhưng cho em hỏi liệu có đợi đến 3 tuổi mổ được không, hồi trước cả 2 tinh hoàn kích thước bằng nhau và đợt gần nhất đi siêu âm tinh hoàn thì kích thước tinh hoàn bị ẩn nhỏ hơn 1 nửa có ảnh hưởng gì không ạ?

Trả lời: Chào chị. Trẻ bị tinh hoàn ẩn trong ổ bụng là tình trạng tinh hoàn ẩn nặng, cuống mạch máu rất ngắn, rất khó có thể đưa xuống đến bìu như trẻ bình thường khác, và nếu có đưa xuống thì khả năng teo và vẫn có và tùy thuộc vào khả năng phục hồi của từng cháu. Nếu cháu đã được siêu âm (kích thước tinh hoàn nhỏ) và bác sĩ chỉ định mổ thì Chị nên cho cháu phẫu thuật sớm để hy vọng có thể ngăn diễn tiến teo của tinh hoàn. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.A nhà ở Bình Dương: Chào bác sĩ! Cho con hỏi là con của con nay được 10 tháng tuổi, tinh hoàn của bé chỉ có 1 bên phải, bên trái chưa xuống, còn đang ở bẹn. Lúc 6 tháng có đi khám ở Bệnh viện Hạnh Phúc thì bác sĩ kêu đưa bé đi khám lại và có thể mổ lúc 12 tháng. Con rất lo lắng nếu mổ thì có gây mê không, và sau khi mổ thì tinh hoàn của bé có bình thường như tự nhiên không ạ, và cần chăm sóc đặc biệt gì không ạ, và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không thưa bác sĩ? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh thường gặp của bé trai. Cháu hiện nay 10 tháng tuổi là đã có thể mổ được rồi, chị nên đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các bác sĩ có thể trực tiếp thăm khám, kết hợp với siêu âm để xác định vị trí tinh hoàn qua đó đưa ra lựa chọn phẫu thuật (mổ nội soi/mổ mở) phù hợp với tình trạng của cháu. Khi mổ, cháu sẽ được gây mê thuốc mê hô hấp, tỉnh ngay sau khi mổ và có thể về trong ngày, tình trạng sinh sản của cháu thì sau này đến tuổi sinh sản mới có thể biết được vì vấn đề này không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng ẩn của tinh hoàn, nhiều người không bị tinh hoàn ẩn vẫn có thể vô sinh, và những người bị xoắn hoại tử tinh hoàn, phải cắt 1 bên vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Chị nên đưa cháu đến khám tại sáng thứ 3 tại phòng khám B10 (Ngoại Thận- tiết niệu) hay phòng khám Theo Yêu Cầu 2 sáng thứ 2 (Ngoại Thận – Tiết niệu) để được khám và tư vấn kỹ hơn

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.N.Q nhà ở Trà Vinh: Bé sinh ra bị 1 bên có 1 tinh hoàn 1 bên không, sau 2 tháng tinh hoàn còn lại di chuyển xuống bìu bên đã có tinh hoàn. Bé bị 2 tinh hoàn nằm 1 bên bìu bên bìu còn lại không co tinh hoàn, bác sĩ cho em hỏi trường hợp này được điều trị ra sao ạ?

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Có thể cháu bị tinh hoàn nằm lạc chổ. Tuy nhiên Anh/Chị nên đưa cháu đến khám vào sáng thứ 3 tại phòng khám B10 (Ngoại Thận- tiết niệu) hay phòng khám Theo Yêu Cầu 2 sáng thứ 2 (Ngoại Thận – Tiết niệu) để được các Bác sĩ khám và tư vấn kỹ và phù hợp nhất.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.Đ.K nhà ở Vũng Tàu: Thưa Bác sĩ, bé trai nhà tôi 5 tuổi nhưng tôi phát hiện dái của cháu 1 bên to 1 bên nhỏ. Có lúc thì lại cảm giác thấy như có 3 hòn dái, xin hỏi Bác sĩ trường hợp của cháu nhà tôi xử lý thế nào, có nghiêm trọng không?

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Qua mô tả, có thể cháu bị tình trạng thủy tinh mạc (tràn dịch tinh mạc/nang thừng tinh), cháu được 5 tuổi thì chỉ có phẫu thuật mới điều trị khỏi. Anh nên đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để được các bác sĩ thăm khám, qua đó sẽ tư vấn cho mình một cách phù hợp nhất.

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.Đ.D.M nhà ở TP Đà Nẵng: Năm nay con tôi 14 tháng. Bé sinh ra bị lỗ tiểu thấp. Gia đình tôi sống ở Đà Nẵng muốn hỏi bác sỹ tư vấn cho bé phẩu thuật nhưng chưa biết gì cả. Mong quý bác sỹ cho tôi xin ý kiến để biết thêm thông tin và đặt lịch cho bé ạ.

Trả lời: Lỗ tiểu thấp là một dị tật cơ quan sinh dục ngoài không hiếm ở bé trai. Tùy theo vị trí lỗ tiểu và độ cong của dương vật mà có nhiều cách phẫu thuật khác nhau. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám B10 sáng thứ 3 (Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu BV Nhi Đồng 1) hay phòng khám Theo yêu cầu 2 sáng thứ 2 để các bác sĩ tư vấn phù hợp. Nếu gia đình ở xa là không có nhiều thời gian anh có thể gọi sđt 0931159100 (Khoa Ngoại Thận – tiết niệu BV Nhi Đồng 1) để đặt lịch mổ ngoài giờ (sẽ được TS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa – Trưởng ekip Niệu Dục ca mổ tách dính song Nhi trực tiếp phẫu thuật)

--

Câu hỏi của phụ huynh N.M.T nhà ở An Giang: Bé nhà em sanh thiếu tháng bác sĩ nói bé bị lỗ tiểu đóng thấp cần đi Bệnh viện Nhi Đồng điều trị. Giờ bé được 5 tháng, giờ hông biết điều trị như thế nào và chi phí trị ra sao.

Trả lời: Lỗ tiểu thấp là một dị tật cơ quan sinh dục ngoài không hiếm ở bé trai. Tùy theo vị trí lỗ tiểu và độ cong của dương vật mà có nhiều cách phẫu thuật khác nhau. Chị nên đưa cháu đến khám tại phòng khám B10 sáng thứ 3 (Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu BV Nhi Đồng 1) hay phòng khám Theo yêu cầu 2 vào sáng thứ 2 (sẽ được TS. BS Lê Thanh Hùng trực tiếp khám) để các bác sĩ tư vấn phù hợp.

--

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

TS. BS Lê Thanh Hùng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"