Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 9:23, 25/2/2021
637 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 107 - Chuyên đề Ngoại thận – Tiết niệu

Viêm da quy đầu, tinh hoàn ẩn, hội chứng tủy bám thấp ở trẻ em là những bệnh lý thường gặp ở trẻ, nó không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. TS. BS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu sẽ trả lời những thắc mắc về bệnh lý cũng như phương pháp điều trị để phụ huynh hiểu rỏ hơn và giúp chăm sóc bé tốt hơn sau khi được điều trị.

TS.BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.T nhà ở Bình Định: Xin chào bác sĩ! Cho em hỏi con em nay được 4 tháng bị ẩn tinh hoàn 1 bên. Em muốn đưa bé đến bệnh viện để khám. Em muốn khám dịch vụ cho bé. Không biết bên bệnh viện khám và điều trị cho bé thì em có được yêu cầu bác sĩ không ạ! Hay bệnh viện chỉ định bác sĩ ạ! Em cảm ơn!

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Cháu bị tinh hoàn ẩn nên được thăm khám lâm sàng kết hợp với siêu âm để xác định vị trí của tinh hoàn để có thể lên kế hoạch điểu trị hợp lí và hiệu quả. Chị có thể gọi số điện thoại 19007289 để đăng kí khám về tình trạng của cháu tại Phòng khám theo yêu cầu 2 sáng thứ 2 để đươc các bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám và tư vấn. TS BS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu sẽ khám vào sáng thứ 2 hằng tuần tại phòng khám này, những ngày khác sẽ có bác sĩ khác thăm khám.

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.M.L nhà ở Đông Anh - Hà Nội: Em có con gái 20th bị hội chứng tủy bám thấp phát hiện lúc 5th và đã phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung Ương nhưng hiện tại cháu bị dày thành bàng quang, tuy nhiên chưa có dòng trào ngược lên thận và được khuyên là đặt sonde tiểu ngắt quãng. Nhưng thật sự là khó khăn. Liệu có phương pháp nào giúp được con tôi không? Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Hội chứng tủy bám thấp làm ảnh hưởng đám rối thần kinh chi phối vùng cổ và thân bàng quang, làm ảnh hưởng đến khả năng tống xuất nước tiểu ra khỏi bàng quang và gây bàng quang thần kinh (hình ảnh dày thành bàng quang). Phương pháp đặt thông tiểu cách quãng trong giai đoạn này cần thiết để giảm lượng nước tiểu tồn lưu trong bàng quang nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Để có thể tư vấn phù hợp với tình trạng của cháu, chị nên đưa cháu đến khám tại sáng thứ 3 tại phòng khám B10 (Ngoại Thận- tiết niệu) hay phòng khám Theo Yêu Cầu 2 sáng thứ 2 (Ngoại Thận – Tiết niệu) để được khám và tư vấn kỹ hơn.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.H nhà ở Quận 5 TPHCM: Chào bác sĩ. xin cho em hỏi bé trai nhà em nong hẹp bao quy đầu được 6 tháng. Mấy ngày trước tắm cho bé em sờ thấy hạt cộm, xem kĩ thì có hạt trắng gần đầu DV gần sát dây thắng DV, và có cho bé đi khám khoa ngoại tại PK Nancy. Bác sĩ nong thêm để lấy hạt trắng ra. và sau khi nong e thấy khi kéo DV lên xuống thì phần da ngay đầu DV kéo xuống sát gần dây thắng lắm ạh. Như vậy có dễ đứt dây thắng DV của bé không ạh. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Đứt dây thắng hay chảy máu dây thắng là một tai biến có thể có trong quá trình nong da quy đầu nhưng nếu chị được hướng dẫn đúng và thực hiện đúng thì tỉ lệ xảy ra tai biến này là rất thấp. Chị có thể đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các bác sĩ có thể hướng dẫn chị cách nong đúng chuẩn nhằm hạn chế các tai biến có thể có.

--

Câu hỏi của phụ huynh B.T.T.G nhà ở Gò Dầu, Tây Ninh: Con trai tôi nay 4 tuổi, bé bị kén bã bao quy đầu. Cách đây 5 ngày tôi cho bé đi kiểm tra và bác sĩ đã nong bao và lấy kén bao quy đầu của bé. Mấy hôm nay, bé đi tiểu được nhưng đau và khóc sau mỗi lần đi vệ sinh. Hằng ngày, 2 lần sáng và tối tôi cho bé ngâm trong nước ấm và lộn rửa cho bé nhưng chỗ đó rất đỏ và rớm máu, bé kêu đau và khóc rất nhiều. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, tôi vệ sinh như thế có đúng không, bao lâu thì chỗ ấy hết đỏ, hết đau và lành hẳn. Tôi có cần cho bé uống thuốc, bôi thuốc gì không? Cám ơn bác sĩ và mong phản hồi sớm ạ!

Trả lời: Xin cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1. Với tình trạng của cháu, có thể cháu đang bị viêm da quy đầu sau nong da quy đầu, cũng thường xảy ra sau nong da quy đầu. Nhưng để chắc chắn, chị nên đưa cháu đi khám để chúng tôi trực tiếp thăm khám, nếu đúng là viêm da quy đầu thì cháu cần dùng thuốc uống và thuốc bôi, tình trạng sẽ cải thiện ngoạn mục sau 5-7 ngày dùng thuốc.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

TS. BS Lê Thanh Hùng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"