Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 16:25, 22/2/2021
2917 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 106 - Chuyên đề Bệnh lý Tai mũi họng Nhi

Những bệnh lý liên quan đến tai mũi họng luôn là mối bận tâm của nhiều phụ huynh, nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé sau này. Để hiểu biết hơn về những bệnh này BSCK2 Phạm Đoàn Tấn Tài – Khoa Tai Mũi Họng sẽ trả lời một số thắc mắc của phụ huynh về bệnh lý Tai mũi họng Nhi.

BSCK2 Phạm Đoàn Tấn Tài - Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng Nhi

Câu hỏi của phụ huynh V. T. L nhà ở Lâm Đồng: Chào bác sĩ. Con em bị viêm mũi kéo dài, đã điều trị nhiều lần không khỏi, tại tuyến tỉnh bác sĩ đã chỉ định nạo VA và cắt Amydal nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện, qua nội soi mũi có hình ảnh phù nề làm bít đường thở, vậy tình trạng của cháu phải giải quyết như thế nào và cháu phải tới đâu để khám em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào quý thân nhân, Trong câu hỏi, thân nhân cho biết bé được chẩn đoán viêm mũi và tình trạng kéo dài, nội soi mũi có hình ảnh phù nề, điều trị nhiều lần không khỏi và đã phẫu thuật cắt Amidan, nạo VA nhưng kết quả chưa cải thiện. Thân nhân nên đưa bé đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng của các bệnh viện để được chẩn đoán và xử trí phù hợp. Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Nhi Đồng 1 hoạt động tất cả các ngày trong tuần rất thuận lợi cho thân nhân đến thăm khám. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.H nhà ở Gia Lai: Chào bác sĩ, bé nhà em được 13 tháng, bị mủ trong tai, bác sĩ ở Gia Lai tai mũi họng chỉ định chích rạnh màng nhĩ để hút mủ. Xin hỏi bác sĩ có nên không ạ?

Trả lời: Chào quý thân nhân, Trích rạch màng nhĩ, đặt ống thông nhĩ được chỉ định nhằm hút hết dịch nhầy, mủ trong hòm nhĩ và duy trì sự thông thương giữa khoan hòm nhĩ ra bên ngoài khi viêm tai giữa kéo dài, không đáp ứng điều trị trên 3 tháng, hoặc viêm tai giữa thanh dịch gây ảnh hưởng sức nghe, có biến chứng viêm xương chũm,…

Trích nhĩ, đặt ống thông nhĩ là một kỹ thuật đơn giản trong chuyên ngành Tai Mũi Họng, tuy nhiên cần chẩn đoán đúng mức độ của bệnh, đúng chỉ định, đúng kỹ thuật để kết quả điều trị được tốt nhất.

Thân nhân cần được bác sĩ tư vấn rõ lý do tại sao phải trích nhĩ, hay đặt ống thông nhĩ? Kỹ thuật đó có tai biến, biến chứng gì không?

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.H nhà Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh: Chào bác sĩ, Bé nhà em được 3 tháng tuổi, bé có cục thịt dư ở tai. Bác sĩ cho em hỏi là đối với bé 3 tháng tuổi thì có nên cho bé làm tiểu phẫu không ạ? Khi làm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và tinh thần của bé không ạ?

Trả lời: Chào thân nhân, Thịt thừa ở tai thường là một dị tật bẩm sinh lành tính, không nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ. Việc cắt bỏ thịt thừa ở trẻ nhỏ có thể gây tê hoặc gây mê mask để thực hiện. Thường để bé hơn 10 kg rồi thực hiện. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.K.H nhà ở Bình Định: Chào bác sĩ. Con em mới được 2 tháng tuổi. Lỗ rò luân nhĩ bị viêm sưng to và tạo mủ. Được cho uống kháng sinh nhưng chưa thấy giảm. Vậy có phải chích rạch thoát mủ không thưa bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Dò luân nhĩ là đường dò bẩm sinh, lành tính. Có 2 diễn tiến:

   1. Nếu không viêm nhiễm có thể để yên, không can thiệp

   2. Nếu sưng viêm phải điều trị nội khoa hoặc kết hợp rạch áp xe dò luân nhĩ nếu không đáp ứng với nội khoa đơn thuần. Khi điều trị nội khoa ổn định, lên kế hoạch mổ lấy trọn đường dò tránh tái phát. Thường chờ bé lớn trên 10kg để mổ.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phạm Đoàn Tấn Tài
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"