Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 10:8, 4/2/2021
1003 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 104 - Chuyên đề Viêm da ở trẻ em

Viêm da có thể xảy ra ở bất cứ mùa nào, thời tiết nào. Bệnh viêm da ở trẻ em có nhiều nhóm nguyên nhân như vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng hoặc do cơ địa nên việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Viêm da ở trẻ em có nhiều loại, tổn thương da đa dạng như chốc lây, viêm nang lông, nhọt đầu đinh, mày đay, vết ngứa rắn bò của hội chứng ấu trùng di chuyển, giả vảy nến, viêm da do nấm (nấm nông như lang ben, nứt kẽ da hoặc các đầu ngón tay)... Dù bất cứ nguyên nhân gì, biểu hiện thế nào cũng phải được thăm khám tìm nguyên nhân cụ thể và xử trí đúng cách. Chuyên đề hỏi đáp sức khỏe kỳ này BSCK2 Phạm Văn Hoàng – Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp thắc của phụ huynh liên quan đến tình trạng viêm da ở trẻ em.

BSCK2 Phạm Văn Hoàng - Trưởng khoa Khám bệnh

Câu hỏi của phụ huynh T.T.B nhà ở Vĩnh Long: Chào bác sĩ. Em sinh bé gái được khoảng 2 tháng, mới sinh thì da bé ngâm ngâm, khoảng 10 ngày sau thì bắt đầu da bé có triệu chứng nửa người trên trăng trắng, nửa người dưới ngâm ngâm rõ rệt. Ở giữa bụng thì lại đốm đốm xen lẫn 2 màu. Em không biết bé bị gì, cho em xin ý kiến với ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Xin chào chị, việc thay đổi màu da như chị nêu có thể do rối loạn sắc tố da và 1 số bệnh lý khác như nội tiết, viêm da ... Để chẩn đoán chị nên cho bé đến phòng khám da liễu tại Bệnh viện Nhi hoặc khoa Nhi của các bệnh viện nhé. Cám ơn chị./. 

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.T.T nhà ở Quảng Ngãi: Chào Bác sĩ! Bé nhà em được 3 tháng tuổi. Bé bị viêm da ở cổ đi khám bác sĩ cho thuốc về bôi nhưng sau một thời gian vị trí viêm xuất hiện các vết loang màu trắng như bị lang ben ạ. Tình trạng đã được hơn 1 tháng nhưng không cải thiện. Cho em hỏi vết trắng này có thể tự hết hay dùng thuốc gì điều trị được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Trả lời: Xin chào chị, vết loang màu trắng da của bé có thể do viêm da, nấm (trong đó có lang ben). Để chẩn đoán và điều trị cho bé, chị nên cho bé đến phòng khám da liễu tại Bệnh viện Nhi hoặc khoa Nhi các bệnh viện địa phương để khám nhé. Cám ơn chị./.

--

Câu hỏi của phụ huynh B.L nhà ở Chợ Mới, An Giang: Bác sĩ cho em hỏi con em được gần 2 tháng rồi nay bé bị nổi đỏ, rồi nổi mụn nước tay chân khắp người. Mong bác sĩ giải đáp tại sao và biện pháp chữa trị ạ. Em tắm lá sầu đau cho bé mà không hết. Mong bác sĩ giải đáp tại sao và biện pháp chữa trị ạ. Em cám ơn bác.

Trả lời: Chào chị. Sang thương trên da của bé như chị mô tả và ở lứa tuổi này thường gặp là nhiễm trùng da và viêm da. Viêm da có thể do tiết bã, mồ hôi, phản ứng với các hóa chất trong dầu tắm, gội ... Dù là nguyên nhân gì thì cũng không nên sử dụng các cây dân gian để thoa, tắm vì có thể gây nhiễm trùng và tác hại vì da bé mỏng hơn da người lớn nên dễ thẩm thấu các chất bên ngoài vào cơ thể. Chị nên cho bé đến phòng khám da liễu tại Bệnh viện Nhi gần nhà để khám và tư vấn. Cám ơn chị./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.L nhà ở Đồng Nai: Em chào bác sĩ. Con em sinh ra 3 ngày sau bị vàng da nhập viện phát hiện thêm nhiễm trùng máu. Bác sĩ chỉ định chiếu đèn tích cực 24/7 và chích thuốc 8 ngày thì được về. 2 ngày sau về nhà tái khám tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai. Bác sĩ nói với kết quả xét nghiệm thì về cứ theo dõi. Như bác sĩ đã nói, đến nay cháu hơn 7 tháng rồi. Cháu bị viêm da cơ địa, hay ngứa ngáy. Cháu ăn uống ngủ nghỉ hoàn toàn bình thường thì em có cần đưa cháu đi kiểm tra lại không ạ? Nhiều khi em vẫn cứ sợ sợ.

Trả lời: Xin chào chị, viêm da cơ địa là bệnh lý do cơ địa sẵn có của trẻ. Tuy nhiên việc chẩn đoán cần đánh giá kỹ sang thương da và theo dõi diễn tiến điều trị. Chị nên cho bé đến phòng khám da liễu tại Bệnh viện Nhi để được khám tổng quát, khám da liễu và tư vấn nhé. Cám ơn chị./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.L nhà ở Quận Thủ Đức: Dạ chào bác sĩ. Bé nhà em hay nổi mẫn đỏ khắp người. Đi tái khám đợt 1 thì bác sĩ bảo bị tràm và cho kem dưỡng về dưỡng hẹn 14 ngày tái khám lại. Đợt 2 tái khám lại thì về bé có bi6 nổi nhiều hơn, nổi như nổi mề đay và không cộm như người lớn. Cho em hỏi bé có bị gì không? Và có cần đi khám không? Cám ơn ạ.

Trả lời: Xin chào chị, bé nổi mẫn đỏ khắp người có thể là viêm da, mề đay, chàm ... Việc chẩn đoán cần đánh giá kỹ sang thương, yếu tố khởi phát và theo dõi đáp ứng điều trị. Chị nên cho bé đến phòng khám da liễu tại Bệnh viện Nhi để được khám và tư vấn nhé. Cám ơn chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.L nhà ở Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh: Chào bác sĩ. Bé nhà em nay 3.5 tuổi da đầu bị nhiều vảy trắng, ít mẫn đỏ, ngứa ngáy.... còn toàn thân thì rải rác có vài chỗ mọc chấn đỏ, chỗ mọc mụn nước ngứa ngáy khó chịu. Lòng bàn tay có 1 mụt nhỏ lúc đau lúc ngứa.... xin hỏi con gái em đang bị bệnh gì vậy ạ?

Trả lời: Xin chào chị, sang thương trên da như chị mô tả có thể do nhiều nguyên nhân như viêm da, nhiễm trùng, chốc, nấm ... Chị nên cho bé đến phòng khám da liễu Bệnh viện Nhi để được khám và tư vấn nhé. Cám ơn chị./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.L.B.T nhà ở Bình Thuận: Cho em hỏi, em có lỡ thoa nhầm dầu nóng (dầu nóng Quảng Đà) cho bé (bé 10 tháng), thoa ở ngực, chóp, chân và lưng hơi nhiều vì mới tắm vào. Sau vài giây bé nóng khóc dữ dội em phát hiện và ra chà nước vào chỗ thoa cho bé bớt nóng. 1 lát sau bé bình thường. Cho em hỏi có sao không ạ?

Trả lời: Dầu nóng sử dụng khá phổ biến trong các gia đình nhưng sử dụng phải đúng cách và thận trọng. Trong thành phần dầu gió thường có tinh dầu bạc hà và chất camphor có thể gây ức chế, suy hô hấp, ngộ độc, nếu dùng nhiều lần trong ngày, tiếp xúc niêm mạc, tiêu hóa với lượng nhất định. Methyl salicylat và menthol sẽ làm vùng mô da được xoa dầu trở nên nóng nhanh, giãn nở các mạch máu ngoại biên, tăng tuần hoàn máu, tăng sự thẩm thấu thuốc vào các mô. Ở trẻ càng nhỏ, da bé mỏng nên cảm giác nóng sẽ nhiều hơn và thuốc ngấm qua da cũng nhiều hơn nên các phụ huynh cần thận trọng và hạn chế sử dụng cho trẻ. Vì menthol bay hơi nhanh nên lát sau trẻ đã khá hơn nhưng vẫn cần theo dõi thêm và thận trọng, hạn chế sử dụng cho trẻ nhé chị. Xin cám ơn./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.N nhà ở An Giang: Thưa bác sĩ! Bé nhà em lúc sinh ra tóc đen tuyền. Nhưng tầm hơn 1 tháng xuất hiện 1-2 sợi tóc trắng (trắng từ gốc đến ngọn) có rụng rồi mọc lại. Bây giờ bé được 11 tháng nhưng tóc bé ko còn đen nữa. Càng ngày xuất hiện những sợi tóc vàng và đỏ rất nhiều. Như vậy có liên quan đến bệnh lý nào hay thiếu vi chất gì ko ạ? Bé có hiện tượng rụng tóc vành khăn. Có cần đi xét nghiệm gì không ạ?

Trả lời: Tóc bé bị đổi màu và rụng hình vành khăn thường do dinh dưỡng chưa tốt, chưa đầy đủ hoặc thiếu các vi chất trong các bệnh lý suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu, thiếu calci, vitamin D, sau đợt bệnh cấp tính hoặc kéo dài. Để đánh giá và có hướng điều trị tốt, chị cho bé đến khám khoa Nhi các bệnh viện hoặc BV Nhi. Xin chào chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.M.P nhà ở Bạc Liêu: Xin hỏi bác sĩ bé nhà em được 3 tuổi rưỡi mà mỗi lần ho, bác sĩ chỉ định chụp XQ phổi tính đến nay đã chụp 8 lần rồi. Vậy hỏi bác sĩ tia X chiếu vào người bé như vậy có hại đến sức khỏe sau này không. Bác sĩ tư vấn cho em.

Trả lời: Xin chào chị, Bác sĩ chỉ định chụp X quang chỉ trong những trường hợp cần thiết. Nếu chụp nhiều lần chỉ trong các trường hợp cần thiết để chẩn đoán hoặc theo dõi diễn tiến, biến chứng trong các bệnh lý phức tạp. Không chỉ số lần chụp mà còn tùy thuộc vào khoảng cách thời gian giữa các lần chụp. Trong những trường hợp chụp nhiều lần phòng X quang có thể dùng các thiết bị để giảm thiểu tác động của tia X. Cám ơn chị. 

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phạm Văn Hoàng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"