Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:39, 11/10/2019
208 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 52 - Chuyên đề Dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng của trẻ nhỏ có ý nghĩa rất quan trọng đến sự phát triển và thể chất của trẻ sau này. Đặc biệt là trong năm đầu đời, nếu được chăm sóc tốt và đầy đủ sẽ bé sẽ phát triển tốt, ít ốm đau, bệnh tật. Làm cha mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con, luôn muốn mang đến cho con những gì tốt đẹp nhất, thấy con biếng ăn, suy dinh dưỡng, còi xương ba mẹ cũng cảm thấy lo lắng… Chuyên mục sức khỏe kỳ này, BSCK2 Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ tiếp tục giải đáp những thắc mắc của phụ huynh xoay quanh vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em.

BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng

Câu hỏi của phụ huynh H.H nhà ở Tây Ninh: Chào bác sĩ! Bé trai nhà e lúc sinh nặng 3kg. Giờ bé 5 tháng rưỡi nặng 7,3kg, chiều dài 62,5 cm. Từ lúc sinh tới nay bé nhà e hay nôn trớ, có lúc ra cặn sữa, lúc ra sữa luôn. Em cứ nghĩ chắc do em cho bé uống nhìu quá nên vậy, nhưng sau đó em có giảm lại thì bé vẫn trớ. E có vỗ ợ hơi cho bé, nhưng lúc ợ bé cho ra sữa luôn. Cữ đầu bé uống bình thường, nhưng cữ sau bé vẫn trớ ra cặn sữa (lúc nhiều, lúc ít). Giờ bé uống được có lúc 150, 170, 200 ml/cữ, không đều nên em ko biết bé uống có đủ no không? (4-5 cữ/ngày), đại tiện 2 ngày/lần. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em có vấn đề gì về tiêu hóa hay không? Bé trớ thường xuyên như vậy có phải ảnh hưởng tới cân nặng và chiều cao bé hay không ạ! Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời: Chào bạn. Bé trai 5 tháng có cân nặng trung bình 7,5 kg, chiều cao trung bình 65,9cm. Chiều cao bé em < 63,8 cm là thấp so với tuổi.

Thể tích sữa / 1 ngày = cân năng của trẻ x 150ml; con em 7,3kg x 150ml à 1100ml sữa thì trẻ tăng cân tốt hơn.

Với tình trạng nôn trớ của con em, em nên cho uống uống khoảng 2 tiếng 1 lần, mỗi cử 90 ml/ cử. Năm đầu cao tư thế 30 độ, sau bú xong bế bé 30ph cho ở hơi trước khi cho nám xuống, đặc biệt các cử ban đêm. Sau khi điều chỉnh mà tình trạng nôn trớ vẫn còn thì em nên đưa con đến khám để điều trị nhé (có thể bé bị trào ngược dạ dày thực quản).

--

Câu hỏi của phụ huynh L.V.K nhà ở Bình Phước: Bé trái nhà em 9 tháng tuổi, cân nặng 8.6kg, sinh thường, bé đã mọc hai răng, bây giờ bé chưa biết ngồi, mọi người bế cháu nói người cháu không cứng (người nhão). Khoảng mấy hôm nay bé biếng ăn, không chịu bú, đêm thức từ 2-3 lần để bú, xin hỏi có phải bé bị thiếu Canxi không, bé chậm ngồi là vì lý do gì? Xin cho em lời tư vấn, em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Con em 9 tháng, nếu con trai cân nặng trung bình 8,9kg, con gái cân nặng trung bình 8,2kg. Do đó con em được đánh giá dinh dưỡng bình thường. Bé chưa biết ngồi lúc 9 tháng. Con em sanh đủ tháng không, có khóc ngay sau sanh không, lượng sữa uống 1 ngày bao nhiêu ml. Với các vấn đề nêu trên em nên đưa con đi khám cần loại trừ bệnh lý thần kinh, còi xương trước khi nghĩ đến nguyên nhân do thiếu Canxi nhé. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.V.L nhà ở Đồng Nai: Bé trai nhà em 10m24d nặng 10,5kg, 70cm ngày bú 5 cữ 140ml sữa mẹ và ăn 2 bữa cháo ăn dặm. Xin hỏi bác sĩ cho cháu thôi ăn đêm được không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Con bạn 10 tháng 24 ngày. Chiều cao trung bình 73,3 cm, con em có chiều cao < 71cm là thấp so tuổi. Trẻ trai có chiều cao 70cm thì cân năng lý tưởng 8,4kg, nếu CN > 10kg là thừa cân. Con em thừa cân chủ yếu do chiều cao thấp. Nên trong chế độ ăn sẽ tăng cường sữa và cần bổ sung 400UI vitamin D/ngày.

Do con em thừa cân nên bé bú 5 cử x 140 ml – 700ml và 2 cử cháo. Vậy lượng cháo và sữa đã đủ, bạn có thể ngừng ăn đêm nhé.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.T nhà ở Long An: Con em được chẩn đoán suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ em sanh ở 34 tuần em bé được 1kg550g. Khi bé được 1 tháng 25 ngày thì được 3kg3. Cho e hỏi số kg của bé vậy thì được chưa? Em muốn đưa bé đi khám Nhi Đồng 1 dinh dưỡng thì có được không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Con em sanh 34 tuần 1550g, hiện 1 tháng 25 ngày tuổi theo ngày tháng năm sanh 3,3 kg. Do trẻ sanh non nên khi đánh giá tình trạng dinh dưỡng tuổi sẽ được hiệu chỉnh (trừ đi số tháng sanh non), do đó con em tuổi hiệu chỉnh tính là trẻ 0 tháng tuổi, nên cân nặng 3,3kg là bình thường. nếu mỗi tháng bé tăng 600-800g thì em không cần đem bé khám dinh dưỡng nhen.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.H.T nhà ở Trà Vinh: Kính thưa Bác Sĩ. Bé trai nhà em 4,5 tuổi. Cho em hỏi theo độ tuổi của bé mỗi ngày cần bao nhiêu lượng Canxi ạ? Em thấy sản phẩm Pre-Vipteen 3: Tăng chiều cao - Phát triển trí não và Bảo vệ mắt. Em định mua sản phẩm này cho bé nhà em dùng có được không ạ. Kính nhờ bác sĩ cho em lời khuyên ạ.

Trả lời: Chào bạn. Con em 4,5 tuổi, nhu cầu Canxi 600mg/ngày tương đượng khoảng 600ml sữa hoặc các chế phẩm của sữa (100ml sữa chua = 100ml sữa; 3 cục phomai đầu bò khoảng 200ml sữa). Bác không biết cân nặng và chiều cao, và lượng sữa của con đang uống hằng ngày của con nên không đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của bé. Hiện tại bác chưa có kinh nghiệm dùng sữa Pre-Vipteen, nên không thể cho em lời khuyên chính xác. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.D.T nhà ở Kiên Giang: Dạ em chào bác sĩ, con em nay 6 tháng tuổi và chuẩn bị ăn dặm. Em có nên bổ sung cho cháu DHA và Lysine để cháu hoàn thiện não bộ và tăng trưởng chiều cao tốt hơn không ạ? Em cảm ơn ạ!

Trả lời: Chào bạn, con em 6 tháng, nếu cân nặng, chiều cao phù hợp với lứa tuổi và có chế độ ăn dặm tốt thì không nên bổ sung thêm thuốc nhé em. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.V.Đ nhà ở Hà Nội: Kính chào bác sĩ! Con em được 20 tháng tuổi được 13,4kg, bé rất khó cho ăn, hễ mang cháo ra là cháu quay mặt đi, mẹ cháu thì hôm nào cũng mở youtube cho cháu xem để dụ cháu (mặc dù em nhiều lần góp ý là không nên nhưng vẫn không chịu nghe), ban đầu cháu chịu ăn, nhưng lâu dần cháu chỉ ngồi xem, đút cho ăn thì mím chặt, gạt tay, khóc ré lên, dọa nạt đủ các kiểu, có khi còn tét vào mông, chân của cháu. Không đồng quan điểm nên vợ chồng hay mâu thuẫn, em sợ tình trạng xảy ra lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển của con nên muốn nhờ bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc trẻ biếng ăn, chế độ dinh dưỡng cho bé như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Bé trai 20 tháng cân nặng trung bình 11,3kg, bé gái 20 tháng cân nặng trung bình 10,6kg, con bạn 13,4kg, do bạn không cung cấp chiều cao của bé nên không đánh giá được tình trạng bé có thừa cân-béo phì hay không.

Biếng ăn hoặc kén chọn thức ăn là một hành vi, trong đó có 2 người tham gia: người cho ăn và trẻ. Điều trị biếng ăn cần nhiều thông tin về cách nấu thức ăn, khẩu vị của trẻ, cách cho ăn, thái độ của người cho ăn…

Bé của bạn không bị suy dinh dưỡng, nhưng cháu quá kén chọn thức ăn có thể dẫn đến tình trạng thiếu vi chất. Với các vấn đề trên bạn nên đưa con đi khám để bác sĩ hướng dẫn cụ thể nhé.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.Q.H: Xin chào bác sĩ! Bé nhà em được 12 tháng, nhưng hiện thóp trước của bé hơi lõm và rộng nhiều so với các bé bình thường, em có cho bé đi siêu âm, bác sĩ chẩn đoán bé bình thường về não, bác sĩ cũng nói thêm thóp sau bé vẫn chưa đóng, thường các bé 6 tháng thóp sau đã đóng rồi, bác cũng tư vấn nên đi đến Bệnh Viện Nhi Đồng 1 để làm xét nghiệm xem bé có bị thiếu chất gì hoặc xương có ảnh hưởng gì không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em bé có cần thiết làm xét nghiệm đó không ạ? Và nếu có em nên đến khoa nào ở Bệnh viện Nhi đồng ạ? Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Bình thường thóp trước đóng kín lúc 12-18 tháng, thóp sau đóng lúc 1-3 tháng. Với tình trạng như em mô tả, bác nghĩ nhiều đến tình trạng còi xương sớm. Em có thể đăng ký khám phòng khám thận niệu để xác định nguyên nhân nhé.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Hoàng Thị Tín
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"