Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:10, 8/7/2019
3293 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 39 - Chuyên đề Dinh dưỡng trẻ em

Dinh dưỡng của trẻ nhỏ có ý nghĩa rất quan trọng đến sự phát triển và thể chất của trẻ sau này. Đặc biệt là trong năm đầu đời, nếu được chăm sóc tốt và đầy đủ sẽ bé sẽ phát triển tốt, ít ốm đau, bệnh tật. Làm cha mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con, luôn muốn mang đến cho con những gì tốt đẹp nhất, thấy con biếng ăn, suy dinh dưỡng ba mẹ cũng cảm thấy lo lắng… Chuyên mục sức khỏe kỳ này, BSCK2 Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp những thắc mắc của phụ huynh xoay quanh vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em.

BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1

Câu hỏi của phụ huynh M.H.N: Chào bác sĩ. Con tôi được 20 tháng cháu không chịu ăn cháo, thấy cháo la bịt miệng lại, hiện cháu được 8,5 kg cao 78cm tôi cho cháu uống Pedi Ensure nhưng cũng không thấy lên cân. Tôi phải làm gì thưa bác sĩ.

Trả lời: Chào chị, Bé trai 20 tháng cân nặng trung bình 11,3 kg, chiều cao trung bình 84,2cm. Cân nặng dưới 9,1 kg là suy dinh dưỡng mức độ trung bình, chiều cao < 78,6 cm là thấp còi. Bé gái 20 tháng cân nặng trung bình 10,6 kg, chiều cao trung bình 82,7 cm. Vậy bé chị có cân nặng dưới 8,4 kg là suy dinh dưỡng mức độ trung bình, chiều cao < 76,7 cm là thấp còi.

Bé 20 tháng tuổi nếu không ăn đa dạng sẽ bị thiếu vi chất à biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Bé sợ không ăn cháo hoặc không thích ăn cháo phụ thuộc vào nguyên nhân. Ăn là 1 hành vi mà trong đó người cho ăn và trẻ đều có vai trò như nhau. Nhằm tìm nguyên nhân, chị nên đưa con đi khám dinh dưỡng vì cân nặng, chiều cao đều bị thiếu. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.A.V nhà ở Châu Đức Bà Rịa - Vũng tàu: Dạ thưa bé em được 5 tháng 13 ngày. Bé ăn dặm ngày 2 lần lúc bé được 5 tháng 11 ngày. Bé bữa sữa công thức hoàn toàn. Khi bé chưa ăn dặm một lần bé bú 120ml 3 tiếng một lần. Từ ngày bé ăn dặm. Bé làm biến bú cứ đưa vô nhã ra ép lắm bé mới bú được khoản 70 ml và ngày bé chỉ bú được 4 - 5 lần tổng ngày. Có 400ml sữa. Em rất lo mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Trả lời: Chào bạn. Khi tập cho ăn dặm không đúng cách sẽ đưa đến hiện tượng bé biếng bú do không tiêu hóa được thức ăn dặm à dạ dày của bé bị đầy. Bạn không cung cấp thông tin về thức ăn dặm, cách nấu, cách cho ăn, bé có bị sặc khi ăn không? cũng như cân nậng, chiều cao của bé, tính chất phân, nên khó phân tích được nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Nếu có thể, bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ đánh giá rõ hơn tình trạng dinh dưỡng và ăn dặm của bé. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.H.P nhà ở Quận Bình Tân: Bé gần 2 tháng tuổi có uống Vitamin D và hàng phơi nắng 20p trước 8g sáng, nhưng vẫn bị hiện tượng giật mình và hay quấy khóc trước ngủ. Bác sĩ tư vấn giúp là do uống không đúng Vitamin D (Vitamin D khuyên dùng là loại nào) hay nguyên do nào khác ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Phơi nắng đạt hiệu quả sẽ cung cấp cho cơ thể 400UI/ngày đó là nhu cầu vit D của trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiệu quả việc phơi nắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ nắng gắt, độ bao phủ của mây, vị trí địa lý, ô nhiễm môi trường, tư thế phơi nắng và quần áo bé mặc khi phơi nắng….

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung Vitamin D cho tất cả trẻ bú mẹ hoàn toàn với liều 400 UI/ ngày. Còn đối với trẻ uống sữa công thức < 1 lít/ ngày, cũng nên bổ sung vitamin D 400 UI/ ngày. Nếu bé dấu hiệu còi xương thì liều bổ sung vit D rất cao (2000-5000UI.ngày) phụ thuộc vào mức độ còi xương. Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.N nhà ở huyện Nhà Bè TPHCM: Chào bác sĩ. Bé nhà em được 9,5 tháng, nặng 12,1kg, chiều cao đo lúc 8,5 tháng là 70cm. Cho em hỏi là chiều cao và cân nặng của bé như vậy có phù hợp với độ tuổi của bé không ạ? Nếu thừa cân hay thiếu cân thì bác sĩ cho em xin một ít lời khuyên. Dinh dưỡng của bé ở độ tuổi này như thế nào là hợp lí ạ. Bé nhà em bú mẹ hoàn toàn tới 6,5 tháng thì em cho bé ăn dặm. Bây giờ thì bé đang ăn dặm ngày hai lần, uống sữa ngoài 3 cữ: sáng 120ml, chiều 160ml, tối 120ml. Còn lại là bú mẹ. Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời: Chào bạn. Bé trai 9,5 tháng cân nặng trung bình 8,9kg, chiều cao trung bình 72cm, nếu trẻ trai có chiều dài là 70cm, cân nặng > 10,9 kg là béo phì. Bé gái 9,5 tháng cân nặng trung bình 8,2kg, chiều cao trung bình là 70,1cm, nếu trẻ gái có chiều dài là 70cm, cân nặng > 11,1 kg là béo phì. à Như vậy tình trạng dinh dưỡng của con em được đánh giá là béo phì. Em nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn để giữ cân nặng tốt hơn, nếu thiếu mới thêm sữa công thức. Bé 9,5 tháng cần 600-700 ml sữa, ăn dặm 3 lần cháo/ngày. Trong 1 chén cháo > 2 muỗng rau bằm, 30g thịt/cá, vì bé béo phì nên không cho dầu ăn vào trong cháo. Nếu cân nặng vẫn tiếp tục tăng nhanh (>400g/tháng), em nên đưa con đến khám dinh dưỡng nhé. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.K.P nhà ở Lâm Đồng: Con em được 14 tháng mà cân nặng có 8kg. Dạo này bé không chịu ăn, xin bác sĩ tư vấn cho em với, dam đang tính cho bé đi khám mà không biết Chủ Nhật bệnh viện có khám không ạ? Xin cho em biết với để em cho bé đi khám ạ.

Trả lời: Chào bạn, bé trai 14 tháng cân nặng trung bình 10,1kg, < 8,1 kg là suy dinh dưỡng (SDD). Bé gái 14 tháng cân nặng trung bình 9,4kg, cân nặng < 8,3kg là dọa suy dinh dưỡng. Con em 14 tháng 8 kg nếu là bé trai thì SDD, còn nếu là bé gái thì dọa SDD, khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 1 khám từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính và sáng thứ 7. Khu khám yêu cầu 2, mỗi sáng chủ nhật có bác sĩ dinh dưỡng khám. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.X.T nhà ở Bình Thuận: Dạ em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em nay mới hơn 1 tháng thôi ạ. Mà em thấy bé em sao mà ngủ nhiều vào ban ngày, ngủ mà không chịu bú ạ. Và cứ tầm 1-2 giờ sáng là bé dậy và thức tới sáng ạ. Bé hay vặn mình và ngủ ko sâu giấc ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé em như vậy là phát triển bình thường không ạ, còn nếu em muốn kiểm tra tổng quát cho bé thì nên tới bệnh viện nào thì được ạ. Em cảm ơn ak.

Trả lời: Chào bạn. Con em hơn 1 tháng, giấc ngủ trong giai đoạn này thường bé ngủ nhiều hơn thức. Cân nặng, chiều cao con em như thế nào và lượng sữa bú bao nhiêu, đủ no không? Em nên đưa bé đi khám ở các bệnh viện có khoa Nhi, và tốt nhất trẻ dưới 2 tháng tuổi em nên cho bé khám phòng khám sơ sinh nhé.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.T.K.C nhà ở Quảng Nam: Tôi muốn hỏi là khi ban đêm tôi và con đang ngủ thì giật mình dậy tôi thấy tay chân con mềm nhủng một lúc rồi hết thì nó có sao không ạ?

Trả lời: Chào bạn Kim Cúc. Ban đêm con bạn thức dậy thấy tay chân mềm nhưng 1 lúc thì hết. bạn không nói rõ con bao bao nhiêu tuổi, nếu tay chân mềm nhũng nhưng màu da tay chân bình thường, lúc tĩnh vẫn linh hoạt, không quấy khóc, ăn khỏe, bú khỏe, chơi bình thường, tăng cân tốt, không kèm biểu hiện gì khác thì thường không phải bệnh lý. Em xem bé có mặc đủ ấm không, có đói không hạ đường huyết), có nhẹ cân, suy dinh dưỡng, gia đình có ai bị động kinh không? Em nên cho trẻ khám bệnh để tìm nguyên nhân là bệnh lý hay sinh lý bình thường nhé. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh H.Y nhà ở Tây Ninh: Bác sĩ cho em hỏi bệnh viện có tư vấn về dinh dưỡng cho bé không ạ, em định đưa bé đến tư vấn dinh dưỡng mà không biết bệnh viện có không ạ. nếu có em có thể đặt qua tổng đài được không ạ?

Trả lời: Chào em. Bệnh viện Nhi Đồng 1 có khám và tư vấn dinh dưỡng từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính, và sáng thứ 7. Em có thể đến đăng kí trực tiếp hoặc qua tổng đài số 1080, phòng 1.8 khám theo hẹn. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.H.N nhà ở Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh: Chào bác sĩ ạ! Bé nhà em còn 3 ngày nữa là 13m, bé cao 81cm, nặng 10,5kg. Hiện tại ngày bé không chịu ăn các bữa ăn chính vd như cháo mà chỉ ăn trái cây, bánh flan & sữa chua. Đêm bé bú lắt nhắt và ngủ ko sâu giấc. Bé thức khuya, trung bình 10h30 bé mới ngủ. Trong khoảng thời gian ấy đến 5h30 sáng chỉ 7h đồng hồ nhưng bé trở mình trên 10 lần. Mỗi lần như vậy phải đút bình sữa vào ko thì bé thức. Bé ko chịu bú nhiều, chỉ cầm hơi khoảng 60ml. Xong 15-30p sau lặp lại như vậy... Nhờ bác sĩ tư vấn giúp để bé sớm cải thiện tình hình ạ. Vì bé trên ly nhưng lượng bú và số lần bú như bé trong tháng vậy làm mẹ đừ người ra vì mất ngủ kéo dài... Cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.

Trả lời: Chào em Hồng Nhung. Bé 13 tháng bé trai cân nặng trung bình 9,9kg, chiều cao trung bình 76,9 kg. Bé gái cân nặng trung bình 9,2kg, chiều cao trung bình 75,2cm, cân nặng 10,5 kg, chiều cao 81 cm. Bé trai có chiều dài 81cm thì cân nặng lý tưởng khoảng 10,6kg, trẻ gái 10,3kg. Tình trạng dinh dưỡng con em rất tốt. Con em được phân loại là kén ăn, chỉ ăn được 1 vài loại thức ăn. Mặc dầu trẻ có cân nặng chiều cao tốt, nhưng nguy cơ trẻ bị thiếu vi chất do không ăn đa dạng.

Em nên đưa bé đi khám dinh dưỡng để xác định nguyên nhân và điều trị. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.T.V nhà ở Bình Chánh: Bé em bị suy dinh dưỡng, ngực nhô ra giống ngực gà thì phương pháp điều trị như thế nào ak?

Trả lời: Chào em. Theo triệu chứng em nêu thì khả năng con bị còi xương do thiếu vitamin D. Em nên đưa con đi khám để bác sĩ đánh giá và điều trị phù hợp. trân trọng./.

---o0o---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Hoàng Thị Tín
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"