Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:22, 16/4/2019
112 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 25

Biếng ăn là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, ở tất cả các lứa tuổi. Trẻ biếng ăn là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải đau đầu. Theo các chuyên gia nhi khoa, không có công thức nào đúng với các trẻ. Chỉ khi tìm được đúng nguyên nhân, cha mẹ mới có thể khắc phục thành công chứng biếng ăn của con. BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp tục chia sẻ và giải đáp thắc mắc của phụ huynh xoay quanh vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em.

BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.P nhà ở Quận Bình Tân: Thưa bác sĩ, con trai em 34 tháng nặng 12 kg cao 87cm, được chẩn đoán suy dinh dưỡng thấp còi, bác sĩ có dặn cho bé ăn nhiều chất béo, uống nhiều sữa, nhưng thưa bác sĩ, bé không thích ăn, đói bụng là cứ lấy sữa uống, em cho bé uống sữa bột pha sẵn GrowPLUS+ loại suy dưỡng thấp còi. Lúc đầu có mua sữa bột cũng loại đó pha cho bé uống, nhưng bé không thích lắm, không uống, từ lúc dùng sữa bột pha sẵn thì mỗi lần bé đói bụng là bé uống 1 hộp 110ml, các bữa ăn bé đều không chịu ăn toàn uống sữa hoặc ăn bánh. Em đã nhiều lần cắt bánh và sữa của bé để bé chỉ ăn cơm nhưng bé chỉ khóc và la đòi sữa cho bằng được. Một ngày bé uống tối thiểu 2 lốc sữa loại 110ml 1 hộp có khi lên đến 3 lốc. Giờ em đang rất khổ tâm, dùng mọi hình thức cho bé ăn nhưng bé vẫn không ăn, giờ bé chuẩn bị vào mẫu giáo mà bé cứ như thế làm em rất hoang mang. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

   Trả lời: Chào em, con trai em 34 tháng nặng 12 kg cao 87cm được chẩn đoán suy dinh dưỡng thấp còi. Bé uống 1 ngày tối thiểu 2 lốc sữa loại 110 ml, có khi 3 lốc.

   Bé 3 tuổi trung bình phải ăn 3 chén cháo và 500-600ml sữa thì mới đủ năng lượng và vi chất. Nếu con em uống được 2 lốc à năng lượng 704 kcal/ngày; nếu 3 lốc à 1056 Kcal; trong khi con em cần 1300 Kcal/ ngày. Vậy bé đã không cung cấp đủ năng lượng nên sẽ không tăng cân. Nếu kéo dài tình trạng uống sữa nhiều như vậy, không chịu ăn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Em nên đưa cháu đi khám để tìm hiểu thêm về nguyên nhân biếng ăn và tìm phương pháp thích hợp để can thiệp.

   Chúc bé vui khỏe./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh Đ.H nhà ở An Giang: Thưa bác sĩ, em có cháu trai gần 6 tuổi bé cao 120 cm, nặng 28kg, em thấy bé hơi béo, nhưng bé chỉ thích ăn những gì cháu muốn, những gì cháu thích. Trong bữa cơm nếu có món bé không thích ăn là bé sẽ không ăn bữa đó, thay vào đó bé tự lấy sữa hoặc bánh để thay thế cơm, bác sĩ cho em hỏi, về lâu dài bé có đủ dinh dưỡng không ạ, 1 ngày bé uống khoảng 2 lốc sữa cô gái hà lan loại 180ml/hộp. Bé rất ít uống nước, khát là bé chỉ uống sữa.

   Trả lời: Chào em, cháu trai em 6 tuổi cao 120 cm, nặng 28 kg, BMI > 2SD thuộc dạng béo phì. Trong bữa ăn bé tự lấy sữa và bánh thay thế cơm, nếu có món không thích thì sẽ không ăn bữa đó.

   Bé thuộc nhóm kén chọn thức ăn. Khi trẻ béo phì không khuyến nghị ăn bánh (năng lượng cao), do đó em không nên dự trữ bánh trong nhà. Sữa bé béo phì chỉ nên uống sữa không đường và tách béo. Bé không ăn đủ thịt/cá sẽ đưa đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt cũng như thiếu kẽm.

   Em nên cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng muốn giới thiệu 1 loại thức ăn cho bé phải mất 15 lần giới thiệu để bé có thể chấp nhận được.

   Với tình trạng béo phì của cháu hiện tại, em nên giảm ngọt giảm béo, ăn nhiều rau trái cây ít ngọt và uống sữa không đường tách téo. Cộng thêm việc hoạt động thể dục thể thao. Để rõ hơn em nên đưa cháu đi khám dinh dưỡng để cho em chế độ ăn cụ thể nhé. Chúc em khỏe./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh V.T.K.Q nhà ở Quận 12: Thưa bác sĩ con em 5 tuổi, bé rất ít ăn rau, mỗi khi bé ị không ra hay ị ra máu thì em hay hù bé tại con không chịu ăn rau, ăn canh nên con mới bị như vậy, thế là bữa cơm sau đó bé ăn được 1 ít, bữa sau cũng 1 ít, nhưng khoảng 2, 3 ngày bé lại không chịu ăn. Không lẽ mỗi lần ăn cơm đều phải hù bé như thế, nhờ bác sĩ tu vấn giúp.

   Trả lời: Chào bạn. Ăn là hành vi mà trong đó cách cho ăn và chuẩn bị thức ăn của người cho ăn ảnh hưởng rất nhiều đến đứa trẻ. Để trẻ ăn được chất xơ cần sự sáng tạo trong chế biến thức ăn. Em có thể sử dụng trái cây (dâu, chuối, bơ, dưa gan…) làm sinh tố kèm với canh rau. Tuy nhiên điều trị táo bón còn cần sự hỗ trợ của thuốc nhằm giảm đi chứng sợ đi tiêu của trẻ bị táo bón (do đau nên trẻ có xu hướng giữ phần). em nên đem bé khám và điều trị táo bón song song với việc thay đổi hành vi ăn uống của trẻ.

--

   Câu hỏi của phụ huynh P.N.T nhà ở Bến Tre: Bé nhà em năm nay được 3 tuổi, lúc mới sinh bé nặng 3,4 kg chiều dài 55cm, từ nhỏ bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng, bé no là ngừng bú, có ép thêm bé cũng không bú tiếp, sau 6 tháng mẹ đi làm, vắt sữa để sẵn cho bé, 1 buổi bé uống không quá 120ml, ăn nữa chén cháo hoặc bột, 1 ngày chỉ 3 cử, tối về lại bú mẹ. 2 tuổi tình trạng của bé cũng không tiến triển bé chỉ nặng 10kg cao 75cm, bé ăn được cơm, nhưng mỗi buổi chỉ nữa muỗng canh cơm, xong rồi không ăn nữa, uống 1 hộp sữa 110ml, giờ 3 tuổi cũng vậy, mỗi bữa chỉ 1 muỗng canh cơm, 1 hộp sữa. Em không có bé ăn vặt, cảm thấy bất thường, không biết bao tử bé nhỏ hay bé không chịu ăn. Giờ bé nặng 11,5kg cao 90cm. Bé rất hiếu động nhiều khi em tự hỏi chẵng thấy bé ăn uống gì mà có sức quậy như vậy. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

   Trả lời: Chào em. Con em thuốc nhóm biếng ăn “Trẻ hiếu động, mải chơi quên ăn”. Bé 3 tuổi < 12,2kg, chiều cao < 92cm được đánh giá là suy dinh dưỡng nhẹ cân / còi, tức là thiếu cân năng lẫn chiều cao. Em nên đem bé khám Dinh dưỡng nhằm tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

   Chúc bé vui khỏe./.

--

Lời khuyên cho trẻ biếng ăn.

       1. Quản lý thời gian ăn của trẻ, Sắp xếp lịch ăn để kích thích sự thèm ăn của trẻ. Hạn chế việc kéo dài bữa ăn: các bữa ăn cách nhau khoảng 3-4 giờ, mỗi bữa kéo dài khoảng 30 phút; Không ăn vặt, chỉ uống nước giữa các bữa ăn.

       2. Cho trẻ ăn thức ăn phù hợp với lứa tuổi; chọn thức ăn tốt cho sức khỏe

       3. Thiét kế bàn ăn cho gia đình: Cho bé cùng ngồi tham gia bữa ăn cùng cha mẹ, cha mẹ làm gương cho con ăn theo; Khuyến khích cho trẻ tự ăn. Chấp nhận cho trẻ dây bẩn khi tự ăn

       4. Giới thiệu thức ăn mới một cách hệ thống: giới thiệu 1 loại thức ăn cho bé phải mất 15 lần giới thiệu để bé có thể chấp nhận được

       5. Khi cho ăn không làm trẻ xao lãng bằng các hình thức giải trí

       6. Giữ thái độ bình tĩnh khi cho trẻ ăn: Không quan tâm đến số lượng thức ăn trẻ ăn được (không khó chịu cũng như không khen khi trẻ ăn nhiều hay ít mà chỉ khen hành vi ăn được thức ăn mới, tự xúc ăn…)

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Hoàng Thị Tín
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"