Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:21, 9/4/2019
1188 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 24

Dinh dưỡng của trẻ nhỏ có ý nghĩa rất quan trọng đến sự phát triển và thể chất của trẻ sau này. Đặc biệt là trong năm đầu đời, nếu được chăm sóc tốt và đầy đủ sẽ bé sẽ phát triển tốt, ít ốm đau, bệnh tật. Làm cha mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con, luôn muốn mang đến cho con những gì tốt đẹp nhất, thấy con biếng ăn, suy dinh dưỡng ba mẹ cũng cảm thấy lo lắng… Chuyên mục sức khỏe kỳ này, BSCK2 Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp những thắc mắc của phụ huynh xoay quanh vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em.

 

BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1

   Câu hỏi của phụ huynh B.M.T: Dạ em xin chào bác sĩ. Con em sinh được 20 ngày, lúc mới sinh cân nặng 3500g. Vài ngày nay con em hay khóc đêm, vặn mình đỏ mặt, hay giật mình khi ngủ, ngủ không sâu giất. Nơi em ở không có nắng để phơi cho bé. Em có thể bổ sung Pediakid D3 với liều dự phòng cho bé không? ( 1-2 giọt/ngày ~ 400IU ). Em xin cảm ơn quý bác sĩ.

   Trả lời: Xin chào M.T. Nếu em không có điều kiện phơi nắng, em có thể bổ sung vitamin D cho bé. Liều Vitamin D là 400 UI/ ngày. Trong Pediakid  D3 400UI D3 bằng 0.08ml ( 2 giọt).

   Chúc bé hay ăn chóng lớn./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh L.T.T.L nhà ở Hòa Thành Tây Ninh: Chào bác sĩ. Lúc sinh bé 2 kg 9. Thực đơn của bé sáng 1 chén cháo đầy, 10h uống 70ml sữa, 12h chén cháo đầy, 3h uống 70ml trong ngày khi ăn thêm váng sữa, 5h chiều thì ăn chén cháo, 7h uống 70ml sữa ngủ đến 2-3h uống 70ml sữa đến sáng. Tổng lượng sữa khoảng 500ml/ngày, 3 chén cháo đủ thịt cá và rau bé rất dễ ăn nhưng uống sữa thì ít. Uống nước nhiều. Bé rất hay ốm vặt, 12 tháng vẫn chưa mọc răng, em cho bé uống Nutrient Kid được 3 tuần tăng 3 lạng. Bé bệnh và tuột kg. Em có cho bé đi khám Bệnh viện Nhi Đồng 1 bác sĩ kê toa: Calories, Vitamin b1, Canxi, Kẽm, và sữa Nutrient Kao. Bé rất háu ăn cháo và uống nước. Còn với sữa thì bé uống ít. Có phải em cho bé ăn quá nhiều. Trẻ 12 tháng sữa vẫn là chính. Có một số phụ huynh khuyên em cho bé ăn ít lại 1/2 chén hoặc 2/3 chén cho bé uống ít nước lại cảm giác khát thì cho bé uống sữa xong mới cho bé uống nước. Bác sĩ Nhi Đồng khoa Dinh dưỡng hẹn tái khám 15 ngày. Mong bác sĩ tư vấn.

   Trả lời:  Chào em T.L ở Tây Ninh. Theo thư em hỏi con em 12 tháng ăn 3 chén cháo một ngày và uống 500 ml sữa. Chế độ ăn này phù hợp với lứa tuổi của bé. 500ml/ngày cung cấp đủ Canxi cho trẻ. Nếu bé không thích uống sữa em có thể thay sữa bằng sữa chua hoặc phomai (100ml sữa chua = 100ml sữa; 3 miếng pho mai = 200ml sữa về lượng Canxi). Tuổi này bé bắt đầu khám phá nhiều thứ từ môi trường xung quanh, đồng thời tập đi tập nói, cơ thể tiếp xúc với các mầm bệnh thường hơn, nên bé dễ mắc bệnh hơn. Để phòng ngừa tốt cho bé, ngoài việc chế độ ăn hợp lý, em thường xuyên vệ sinh giữ sạch 2 bàn tay cho bé nhé. Sau 12 tháng đến 2 tuổi, mỗi tháng tăng khoảng 200g/tháng. Do em không cho biết số cân và chiều cao nên bác không đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của bé.

   Trân trọng kính chào./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh Đ.T.D.P nhà ở Bình Dương: Em chào Bác sĩ. Bé trai nhà em sinh lúc 37 tuần, bé nặng 2,8kg, chiều dài 50cm. Hai tháng đầu mỗi tháng lên 1kg. Tháng thứ 3, thứ 4 mỗi tháng 500g. Tháng thứ 5 lên 400g. Tháng thứ 6 lên 300g. Giờ bé 6 tháng 18 ngày mà cân nặng có 6,8 kg, dài 67cm. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em là bé có bị suy dinh dưỡng không ạ. Bé bú mẹ hoàn toàn. Giờ tháng thứ 6 nên em đang tập cho bé ăn dặm bột.

   Trả lời: Chào em D.P. Trẻ trai 6 tháng có cân nặng trung bình 7,9kg và chiều dài 67,6cm. Con em con trai 6 tháng 18 ngày cân nặng 6,8kg được đánh giá suy dinh dưỡng nhẹ cân mức độ nhẹ, chiều cao 67cm của bé phù hợp lứa tuổi. Trong thư em bảo con bú mẹ hoàn toàn. Em có nhiều sữa ko? Một số bé bú mẹ liên tục, mẹ nhiều sữa nên bé bú phần sữa trong sẽ không tăng cân tốt. Do vậy, em nên nặn phần sữa trong (sữa đầu) ra ly, cho bé bú phần hết phần sữa đục (sữa sau), sau đó đút cho bé hết phần sữa trong (trọn ly). 6 tháng em bắt đầu tập ăn dặm. Ăn bột ngọt trước, bột mặn sau, ăn từ ít sang nhiều, từ lỏng sang đặc. Nếu em thấy bé ăn bú không tốt hoặc tăng cân chậm thì em nên đưa con đến khám dinh dưỡng nhé. Chúc em thành công.

--

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.T nhà ở Bến Tre: Chào bác sĩ. Con em nay 7 tháng tuổi. Lúc 6 tháng em tập cho bé uống sữa công thức mà 2 lần bé đều ói ra hết, nôn nói nhiều, bé mệt bị viêm họng luôn. Lúc 7 tháng em tập bé ăn dặm chỉ 1 chút bằng muỗng cà phê bé cũng bị nôn ói như vậy. Con em có cần đi viện khám không? Ở Nhi Đồng 1 khám ở khoa nào ạ? Đăng ký như thế nào ạ? Em cám ơn bác sĩ.

   Trả lời: Chào em T.T ở Bến Tre. Trong thư em nói con em 7 tháng. Sáu tháng em tập con uống sữa công thức, 7 tháng em tập ăn dặm. Con em có sanh non không, lúc sanh bao nhiêu kg. Nếu con em sanh đủ tháng thì 6 tháng nên tập ăn dặm. Em cho con ăn gì mà ói (bột ngọt, mặn, hay cháo). Nếu tình trạng ói thường xuyên khi uống sữa, ăn dặm ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ thì em nên đưa con đi khám để bác sĩ khám xác định bé có bệnh lý bất thường về đường tiêu hóa hoặc vùng hầu họng. Em có thể đăng ký khám khoa tiêu hóa, tai mũi họng. Ngoài ra, em có thể đăng kí khám khoa dinh dưỡng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tham vấn cách nuôi trẻ ăn dặm. Em có thể đến trực tiếp đăng kí khám hoặc đăng kí qua tổng đài nhé. Chào em.

--

   Câu hỏi của phụ huynh B.T.H nhà ở An Giang: Chào bác sĩ! Bé nhà tôi 8 tháng tuổi, buổi tối bé thức 7 - 8 lần đòi bú. Có bổ sung đầy đủ Canxi và Vitamin D nhưng giấc ngủ của bé vẫn vậy. Bác sĩ cho hỏi có loại thuốc nào giúp bé ngủ 1 mạch từ tối đến sáng không?

   Trả lời: Chào bạn H ở An Giang. Bé 8 tháng tuổi, buổi tối bé thức 7-8 lần đòi bú. Trong thư bạn không đề cập bú mẹ hay bú bình, lượng sữa bú mỗi cử bao nhiêu ml, cân nặng hiện tại mấy kg, trẻ đã ăn dặm chưa? Lượng ăn mỗi cử là bao nhiêu? 8 tháng tuổi bé đã ăn được 3 chén cháo/bột. Nguyên nhân bé thức đêm đòi bú có thể do bé ăn và bú không đủ vào ban ngày, ngoài ra nếu bé rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, tiêu phân bón, tiêu lỏng) cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu tình trạng kéo dài, em nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân.

   Chúc bé vui khỏe./.

--

   Câu hỏi của phụ huynh P.T.Y.N nhà ở Bến Tre: Chào Bác sĩ.

   Thứ 1: Bé nhà em được 10,5 tháng cân nặng 7,5kg chiều cao 70cm, hơn tháng này bé ăn gì cũng vài miếng là không chịu ăn nữa, ăn cháo được 2 hay 3 muỗng là không ăn nữa, bé uống sữa công thức Optimus ngày đêm khoảng 500ml. Chỉ uống sữa khi ngủ. Tình trạng ăn ít vậy giúp em cho hết biếng ăn. Răng mọc đuợc 7 chiếc.

   Thứ 2: Bé ngủ được nữa đêm là thức dậy khóc, và khóc rất dữ. Ru lại 2h sau mới ngủ lại. Ngủ không ngon giấc rất hay giật mình. Ngày ngủ 2 giấc. Mỗi lần nữa tiếng, thức dậy là khóc thét và nhăn nhó rất lâu mới chịu chơi.

   Thứ 3: Ngực của bé nhô ra ở giữa bụng và ngực. Như vậy có sao không? Xin bác giúp em với làm sao để cải thiện tình trạng biếng ăn và khó ngủ của bé.

   Em cám ơn bác sĩ.

  Trả lời: Chào bạn. Bé 10 tháng cân nặng 7,5kg, chiều cao 70cm. Trong thư em không nói là trai hay gái. Đối với bé gái 10 tháng, cân nặng trung bình là 8,5kg, con em cân nặng 7,5kg bằng -1SD, dưới mức này là dọa suy dinh dưỡng. Chiều cao 70cm là bình thường. Con em có các vấn đề: trẻ biếng ăn/ suy dinh dưỡng, nguy cơ còi xương. Với các vấn đề em nêu trên thì em nên đưa con đi khám để điều trị và tham vấn cách ăn dặm cũng như hướng dẫn cách nấu chén cháo đầy đủ dinh dưỡng cho con nhé. Chào em.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Hoàng Thị Tín
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"