Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:57, 26/12/2018
8454 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 16

Vấn đề về dinh dưỡng trẻ nhỏ luôn được các bà mẹ quan tâm hàng đầu, thể trạng của bé lúc nhỏ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển sau này của trẻ, trong số kỳ này BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ trả lời thắc mắc của phụ huynh về các vấn đề dinh dưỡng cho bé:

BSCK2 Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh Dưỡng

   Câu hỏi của phụ huynh T.T.T.T nhà ở An Giang: Bé nhà em được 7 tháng 23 ngày tuổi, nhưng cân nặng chỉ được 6 kg. Xin cho em hỏi bé có suy dinh dưỡng không? (lúc bé sinh được 2,2 kg bé được 37 tuần)

   Trả lời: Chào bạn. Bé sanh ra 37 tuần có CN 2,2 kg trẻ được đánh giá là chậm tăng trưởng trong bào thai. Theo WHO, Trẻ 7 tháng tuổi, bé trai có cân nặng trung bình 8,3 kg, bé gái 7,6 kg; Nếu bé trai có cân nặng < 6,7 kg hoặc bé gái cân nặng < 6 kg thì trẻ được đánh giá suy dinh dưỡng trung bình. Bé 7 tháng có CN 6 kg thì trẻ bị SDD từ nhẹ đến TB.

   Trân trọng kính chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh T.T.K.T: Dạ chào bác sĩ, em có một vài vấn đề nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ!

     1. Con em lúc sinh chỉ nặng 2 kg (sanh lúc 37 tuần), hiện tại bé được 5,5 tháng nhưng chỉ nặng 6,1 kg , cao 62 cm, cho em hỏi như vậy bé có bị suy sinh dưỡng ko ạ! Bé bú sữa ngoài hoàn toàn.

     2. Lúc nhỏ bé hay quấy khóc đêm với đổ mồ hôi đầu và giật mình, em có cho bé đi thăm khám tại địa phương, thì được bác sĩ chuẩn đoán thiếu canxi, cho canxi (Roto kid và Vitamin D3) về uống đến nay, hôm nào có uống kết hợp phơi nắng thì bé ko gặp tình trạng vậy nữa, những 2, 3 ngày không phơi nắng kết hợp uống thuốc thì bé lại bị đổ mồ hôi đầu và quấy khóc đêm, cho em hỏi mình tiếp tục cho uống vậy có tốt ko ạ! Uống nhiều Canxi và Vitamin D3 vậy có ảnh hưởng gì ko ạ! (tại vì em có nghe 1 bác sĩ nhi bảo là không nên uống nhiều mình chỉ uống 1 tháng thui, nên em rất hoang mang)

     3. Lúc đầu bé uống sữa Similac Neosure (dành cho trẻ nhẹ cân sinh non) nhưng do thấy bé lên cân chậm ko đủ kg so với tiêu chuẩn (5 tháng 6,9 kg) em có đưa bé đi khám dinh dưỡng tại bác sĩ tư, bác sĩ có đổi cho bé uống sữa DR.Lucen, uống đc khoảng 1 tuần em thấy bé đi ị 2-3 lần trên ngày, ban đầu phân sệt sau phân lỏng, và hay đi ị trong lúc đang bú (lúc dùng sữa cũ Similac ngày đi 1 lần phân sệt) và thường xuyên bị ọc sữa, cho e hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hoá không ạ, em có cần quay lại sữa cũ là Similac Neosure cho bé uống lại không ạ, hay tiếp tục dùng sữa mới. Kính mong Bác sĩ tư vấn giúp em. ạ!

   Trả lời: Chào bạn.

  1. Bé sanh ra 37 tuần có CN 2 kg trẻ được đánh giá là chậm tăng trưởng trong bào thai. Trẻ 5 tháng tuổi, bé trai có cân nặng trung bình 7,5 kg, chiều cao 65,9 cm; bé gái 6,9 kg; chiều dài 64 cm. Nếu bé trai có cân nặng < 6 kg; chiều dài < 61,7 cm hoặc bé gái cân nặng < 5,4 kgvà chiều dài < 59,6 cmthì trẻ được đánh giá suy dinh dưỡng trung bình. Bé nhà 5 tháng có CN 6,1 kg và chiều cao 62 cm thì trẻ không bị SDD trung bình nhưng bị chậm tăng cân cũng như phát triển chiều cao hay còn được xem là dọa SDD nếu bé là bé trai.
  2. Trẻ dưới 24 tháng tuổi thường dễ bị còi xương do thiếu Vitamin D, do đó nếu không phơi nắng phải uống bổ sung vit D. Phụ thuộc vào triệu chứng, liều vit D và hàm lượng canxi có trong khẩu phần ăn, bác sĩ quyết định liều lượng và thời gian cho bé uống D hoặc Canxi.
  3. Trẻ tăng cân khi trẻ uống được đủ lượng sữa trong ngày: 150 ml sữa/kg cân nặng/ngày. Bé 6,1 kg lượng sữa cân uống 6,1 x 150 ml = 915 ml là ít nhất. Nếu né đã uống đủ lượng sữa mà phân lỏng và không tăng > 600g/tháng (đối với trẻ < 6 tháng tuổi) thì cần tìm nguyên nhân gây trẻ hay ọc (khi uống sữa Simalac) hoặc đi tiêu phân lỏng (khi uống sữa DR.Lucen). Em nên bé đến khám để xem nguyên nhân và tham vấn dinh dưỡng trước khi đổi sữa.

   Chúc bé hay ăn chóng lớn./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh V.T.T.M: Thưa bác sĩ bé nhà 23 tháng. Uống Canxi Corbieree hàng ngày nhưng không hiểu sao ban ngày vui vẻ ngủ bình thường, ban đêm khó ngủ, giật mình, còn đèn sáng mới vào giấc ngủ được. Bé uống loại Canxi nói trên được không hay bé thiếu chất gì không bác sĩ?

   Trả lời: Chào bạn. Trẻ khó ngủ vào ban đêm có nhiều nguyên nhân: còi xương, thiếu can-xi, táo bón, hoặc tính chất phân không ổn định, bệnh lý… Tuy nhiên, Trẻ dưới 24 tháng tuổi thường dễ bị còi xương do thiếu vitamin D, do đó nếu không phơi nắng phải uống bổ sung vit D. Trong Calci corbiere không có vitamin D

   Chúc bé vui khỏe./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh LT.K.L nhà ở Đồng Nai: Bé em 23 tháng nặng hơn 10 kg. Cao 82 cm. Bé ăn được. Uống này 3/4 hộp Optimum 110ml. Bé ăn được bữa ăn đủ cơm rau thịt. Mà bé tăng cân chậm. Xin tư vấn giúp em. Nên bổ sung gì cho bé?

   Trả lời: Chào bạn. Trẻ 23 tháng tuổi, bé trai có cân nặng trung bình 12 kg, chiều cao 86,9 cm; bé gái 11,3 kg; chiều dài 85,5 cm. Nếu bé trai có cân nặng < 10,7 kg; chiều dài < 83,9 cm hoặc bé gái cân nặng < 10 kg và chiều dài < 82,3 cm thì trẻ được đánh giá chận tăng trưởng hay dọa SDD. Con chị được đánh giá Dọa SDD.

   Khẩu phần ăn trung bình / ngày ở lứa tuổi này là 3 chén cháo (có khoảng 100g thịt/cá/ tôm) + 500ml sữa. Nếu trẻ tăng cân chậm chị có thể bổ sung thêm dầu ăn vào cháo 2-4 muỗng canh/ ngày tùy thuộc vào mức độ hoạt động thể lực và sự tăng cân của trẻ và có thể chọn sữa công thức có năng cao 100-120 Kcal/100ml.

   Chúc bé vui khỏe./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh C.K.T nhà ở Vũng Tàu: Tôi có cháu gái sinh năm 2004 hiện tại cháu cao 1m53, như thế có thấp? Vậy cần hỗ trợ thêm thực phẩm chức năng gì để cháu phát triển, thanks bác sĩ !

   Trả lời: Chào bạn. Bé gái 14 tuổi có chiều cao trung bình 159,8cm; nếu bé có chiều cao < 152,8cm thì trẻ có nguy cơ lùn, nếu <145,9cm thì được đánh giá là lùn. Vậy con chị có nguy cơ bị thấp còi.

   Tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé phụ thuộc vào bé đã có kinh nguyệt chưa? Nếu trẻ chưa có kinh nguyệt thì việc can thiệp sẽ có hiệu quả hơn. Do chị không cho biết số cân nặng của trẻ, nên không biết trẻ có bị béo phì hay không?

      - Nếu trẻ béo phì thì chỉ cho bé uống sữa tách béo, không đường và cân đối lại chế độ ăn

      - Nếu trẻ không béo phì chị có thể tăng sữa 1000ml/ ngày, bổ sung vitamin D, tập luyện thể dục 1 giờ/ ngày mỗi ngày; ngủ sớm, không được để trẻ bị bón.

   Trân trọng kính chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh T.T.T.M nhà ở Xuân Lộc Đồng Nai: 2 bé nhà em hiện đang bị nhẹ cân. So với bảng tiêu chuẩn của WHO thì bé ở mức thấp nhất tiêu chuẩn. Bé bị biếng ăn và hay buổi đêm hay thức giấc và khóc. Ngoài ra các bé ngủ hay khò khè và đôi khi rít rất mạnh. Bé lớn bị hẹp bao quy đầu và các bé mỗi lần đi tiểu buổi tối hay khóc. Các bé ỉa phân có màu trắng bạc. ngoài ra bé có 1 số mộng thịt ở mắt và vết chàm nhỏ trên mặt. Em muốn đưa bé đi khám dinh dưỡng và khám tổng quát để kiểm tra sức khỏe bé. vậy em nên khám vào ngày nào ạ?

   Trả lời: Chào bạn. Mỗi ngày đều có bác sĩ khoa dinh dưỡng khám, tuy nhiên bé còn có vấn đề khác về sức khỏe. Nhằm thuận tiện khám các chuyên khoa khác chị có đăng ký khám sáng T2à T6.

   Trân trọng kính chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh N.T.T nhà ở quận 9: Chào bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 con em được 5 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn. Hiện nguồn sữa mẹ không đủ cho bé nên em mua thêm sữa Similac Newborn về cho bé bú. Như khi bé bú khoảng 2h sau thì bị ọc hết sữa. Em đã thử 2 lần nhưng đều bị như vậy. Cho em hỏi bác sĩ là con em bị gì và cách khắc phục ạ. Em chân thành cảm ơn bác sĩ và bệnh viện.

  Trả lời: Chào bạn. Bé bị ói sau khi uống sữa công thức, không loại trừ bé bị dị ứng đạm sữa bò. Em có thể đăng ký khám về dị ứng sữa khu 5A, P 2.5 từ 1:00 đến 3:00.

  Trân trọng kính chào./.

---

   Câu hỏi của phụ huynh P.K.V nhà ở Cà Mau: Xin chào bác sĩ. Con em hôm nay được 2 tháng tuổi và trước đây bé bệnh vàng da và đã thay máu cho bé và nay bé đã hết bệnh và em có cho bé đi khám sức khỏe thì bác sĩ cho biết là em bé thiếu Canxi và bác sĩ có ra toa cho em mua canxi CALCIUM Corbiere em không biết canxi đó còn em có uống được hay không, nếu không thì còn em dùng được các canxi nào xin bác sĩ tư vấn giúp cho em biết. Thân ái chào bác sĩ và trân thành cảm ơn bác sĩ nhiều.

   Trả lời: Chào bạn. Calcium corbiere dùng được cho trẻ 2 tháng tuổi. Tuy nhiên lứa tuổi này thường dùng kèm với vit D nếu trẻ không phơi nắng tốt.

   Trân trọng kính chào./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Hoàng Thị Tín
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"