Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:1, 18/5/2020
368 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 81 - Chuyên đề Chăm sóc Sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng dành cho cha mẹ để chăm con khôn lớn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi bé bị vàng da, nôn trớ, mụn sữa, són phân cũng làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Chuyên mục trả lời câu hỏi kỳ này sẽ do ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên – Chuyên Khoa Sơ Sinh sẽ trả lời Quý phụ huynh về các bệnh lý về sơ sinh để chăm trẻ một cách tốt nhất.

ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên - Bác sĩ chuyên khoa Sơ Sinh

Câu hỏi của phụ huynh T.T.P.D: Con em nay được 21 ngày tuổi rốn bé rụng khi mới được có 10 ngày ạ, sau khi rụng rốn bé vẫn còn ướt và rỉ chút máu, tới nay rốn bé nhà em khô nhưng vùng da xung quanh rốn cứ lâu lâu lại rỉ chút máu, em có cảm giác nhìn vào vùng da rốn bé dộp lên và có máu ở bên trong, sau khi khô thì bóc vảy và tiếp tục dộp lên tiếp. Cho em hỏi như vậy rốn bé nhà em bị sao vậy ạ? Mong nhận được câu trả lời ạ.

Trả lời: Chào bạn. Da rốn rộp lên và rỉ máu, đó là tình trạng không bình thường, mẹ nên đưa bé đến khám ở phòng khám chuyên khoa sơ sinh mẹ nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.N.T nhà ở Quận Bình Tân TPHCM: Chào bác sĩ! Con em được 1 tháng 8 ngày bé hay thở mạnh lúc thức, ngủ bé thở bình thường, lâu lâu hay hắt hơi ho nhẹ và 2 hôm nay giọng của bé không còn thanh như bình thường nữa ạ!!! Không biết bé có bị sao không ạ!!! Bé nhà em lúc sanh 3kg3 hiện tại 4kg4 bé em phát triển ổn không ạ!!! Em cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Theo cân nặng của bé, thì tăng cân như vậy là tốt. Nhịp thở của bé có vấn đề khi bé thở nhanh (nhịp thở tính theo phút, và theo lứa tuổi) thường xuyên hoặc thở co lõm. Nếu em bé của mẹ có thay đổi về giọng thì nên đưa bé đi khám mẹ nhé. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.N nhà ở Bạc Liêu: Bác sĩ cho em hỏi, 37tuần em sinh em bé, nay bé cũng đã được 15ngày nhưng em cứ thấy bé thở khò khè, em thấy lồng ngực bé hít thở mạnh so hơn với mấy bé khác nhiều lắm, bé hay giật mình nữa ạ, ban ngày thì mê ngủ lắm, ban đêm thì ngủ không được thẳng giấc, lâu lâu bé vặn mình đỏ hết cả mặt và toàn cơ thể, nhiều người bảo do lông lưng bé nhiều, nhưng đi khám thì bác sĩ bảo không sao, nhưng em vẫn thấy lo lắm ạ, vậy thể trạng của bé tốt không ạ? Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Trẻ sơ sinh chưa quen với nhịp ngày đêm nên việc bé thức đêm ngủ ngày là bình thường mẹ nhé. Bé sẽ tự trở lại giấc ngủ bình thường sau một thời gian nữa. Tình trạng thở khò khè, thở mạnh như mẹ khai, nếu là thường xuyên, và mẹ cảm giác bé thở mệt thì nên được khám bởi bác sĩ chuyên khoa sơ sinh mẹ nhé. Để giảm bớt tình trạng khò khè, mẹ có thể cho bé nằm đầu cao hoặc bế bé khi cho bú, chia nhỏ cử bú để giảm tình trạng trào ngược thường gặp ở trẻ sơ sinh. Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.H.L nhà ở Khánh Hòa: Bé nhà em được 15 ngày. Bé lâu lâu ho và rút lõm lồng ngực, đi khám và chụp x-quang kết luận: dày thành phế quản rải rác 2 phổi. Vậy có kết luận là viêm phổi ko? Bé bị chứng trào ngược dạ dày, em nghe các mẹ nói bệnh viện có bán gối chống trào ngược, em liên hệ như thế nào để mua?

Trả lời: Chào bạn. Bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản và có ho, thở rút lõm lồng ngực (là dấu hiệu nặng), phải nên được khám và điều trị tại bệnh viện rồi mẹ ạ, và có khả năng viêm phổi (sau khi bác sĩ khám loại trừ các nguyên nhân khác). Lúc này, phim Xquang giúp mình xác định mức độ tổn thương phổi nhiều hay ít. Mẹ có thể mua gối chống trào ngược ở căn tin bệnh viện mẹ nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.N.T nhà ở Nghệ An: Bé nhà em bị vàng da từ 2,3 ngày sinh, hiện tại bé được 9 ngày, đi khám XN máu chỉ số Bilirubin của bé cao 226,5 mmol/L Bác sĩ có thể cho em biết chỉ số như vậy có ảnh hưởng đến não không ạ?

Trả lời: Chào Mẹ. Mẹ không báo cho bác sĩ biết em bé mình sinh non hay đủ tháng, cân nặng bao nhiêu, có tình trạng bệnh lý gì khác kèm theo không, nên rất khó cho bác sĩ trả lời. Mẹ có thể xem thêm bài viết Vàng da và những điều mẹ cần biết trên trang web của bệnh viện để hiểu thêm mẹ nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.H nhà ở Cà Mau: Chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi vừa mới sinh bé được 1 tuần, thì các bác sĩ ở chỗ bé được sinh ra chẩn đoán bé bị nang trong não. Vậy cho em hỏi nang trong não là gì ạ và có bị ảnh hưởng gì cho bé sau này không ạ. Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào Mẹ. Mẹ không ghi rõ em bé là sanh non hay đủ tháng? Bé có triệu chứng gì không? Bác sĩ sẽ giải thích rõ với mẹ khi có kết quả siêu âm não là nang gì, nằm vị trí nào, các cấu trúc khác trong não có ản hưởng gì khác không? Nếu chỉ là nang rãnh nhân đuôi đồi thị trên bé sanh non thì có thể tự biến mất hoặc cùng tồn tại mà đa số không gây ảnh hưởng gì về sau. Muốn biết rõ mẹ nên tư vấn bác sĩ sơ sinh nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.V.Đ nhà ở Quận 7: Bé em mới sinh được 10 ngày nằm viện được 8 ngày nhưng e mới phát hiện là 1 bên đầu của bé bị mềm giống sưng e không biết là có bị gì không e có cần đêm bé đi bv khám lại không (con em sinh ở Bệnh viện Từ Dũ).

Trả lời: ChàoKhông biết trong chẩn đoán xuất viện của con em có được ghi là “bướu huyết thanh” hay gì không? Nếu có thì không cần đi khám, bướu sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu vùng da đó sưng, nóng và có màu đỏ thì nên đưa bé đi khám bố nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.L nhà ở Bình Dương: Chào bác sỹ. Hiện tại bé nhà em được 22 ngày. Em phát hiện bên cổ phải của bé có một cục hạch to như trái chanh. Em đưa bé đi khám thì bác sỹ chỉ định đi siêu âm. Và kết quả siêu âm như sau: hạch vùng góc Hàm, dọc bó mạch bên phải, có vài hạch, hình bầu dục, hồi âm kém, không đồng nhất, bờ đều, giới hạn rõ, còn rốn hạch, kích thước 13x21mm. Kết luận hạch vùng cổ dạng viêm. Bác sỹ cho uống thuốc kháng viêm nhưng đến nay chưa thấy đỡ. Cho em hỏi tình trạng bệnh của bé có nghiêm trọng không? Và em phải làm gì? Nếu đưa bé đi khám thì em cho bé khám ở đâu? Và như thế nào? Em đang rất lo lắng. Cảm ơn bác sỹ

Trả lời: Chào bạn. Theo mô tả của bạn. Bé sơ sinh có chẩn đoán viêm hạch thì nên nhập viện có chuyên khoa sơ sinh và phải được chích kháng sinh mẹ nhé! Thân mến!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.G.N nhà ở Quận Tân Phú TPHCM: Chào bác sĩ, con gái Tôi mới 10 ngày tuổi thì bị nổi mẩn đỏ ở khắp lưng và tay. Cho Tôi hỏi có phải do cháu bị nóng quá nên mới nổi đỏ hay không vậy Bác sĩ. Tôi có mở máy lạnh và để nhiệt độ phòng tầm 27-28 độ. Cám ơn Bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn. Ban đỏ ở trẻ sơ sinh có nhiều loại, có thể do bệnh lý hoặc không do bệnh lý. Bác sĩ không nhìn thấy ban thì không trả lời cho bố được. Anh có thể tham khảo bài viết về Các loại ban và vết chàm thường gặp ở trẻ sơ sinh trên trang web của bệnh viện. Em bé có thể nằm máy lạnh với nhiệt độ như bố cài đặt. Thân mến!

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

ThS. BS Nguyễn Thị Anh Tiên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"