Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:9, 4/5/2020
88 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 79 - Chuyên đề Bệnh lý về mắt ở trẻ em

Trẻ em lúc mới sinh thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về mắt. Bệnh về mắt ở trẻ em có khá nhiều nguyên nhân và diễn biến bệnh phức tạp. Vì cơ chế chức năng hoạt động của mắt còn khá non nớt nên cha mẹ cần chú ý trong việc theo dõi và chăm sóc bé. Câu hỏi sức khỏe kỳ này BS Dương Thị Trà My – Chuyên khoa Mắt sẽ trả lời quý phụ huynh những vấn đề liên quan đến bệnh lý mắt ở trẻ em.

BS Dương Thị Trà My – Chuyên khoa Mắt

Câu hỏi của phụ huynh L.T.D.H nhà ở Bến Tre: Chảo bác sĩ, con em vừa được thông lệ đạo được 7 ngày mà mắt vẫn còn gỉ ghèn vào sáng sớm khi thức dậy. E muốn hỏi bác sĩ là thông lệ đạo bao lâu thì khỏi? Nếu thông lệ đạo lần 1 không hết phải thông lần 2 hả bác sĩ? Vậy có nguy hiểm không bác sĩ?

Trả lời: Cảm ơn mẹ đã gửi câu trả lời đến cho các Bác sĩ. Sau bơm thông khoảng 2-3 ngày thì các triệu chứng sẽ bớt hoàn toàn nếu tình trạng tắc nghẽn lệ đạo được giải quyết. Sau thực hiện thủ thuật bơm thông lệ đạo để điều trị tắc lệ đạo bẩm sinh thì tỉ lệ thành công vào khoảng 80%, nghĩa là sẽ có 1 tỷ lệ nhỏ các bé phải thực hiện bơm thông 2-3 lần mới khỏi. Vậy nên nếu sau bơm thông lệ đạo mà mắt bé còn chảy nước mắt sống, đổ ghèn nhiều, các mẹ nên cho bé tái khám lại để các bác sĩ có thể thăm khám và đưa ra chỉ định phù hợp cho bé nhé.

Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.H.T nhà ở Đồng Nai: Chào bác sĩ. Chuyện là em mới sinh được 1 em bé gái, cháu nó có 1 vệt đỏ trong lòng trắng mắt trái, có hình vòng cung theo lòng đen mắt, bác sĩ cho em hỏi cái vệt đó có ảnh hưởng gì đến mắt không? Có phải là 1 bệnh gì không? Mong bác sĩ phản hồi và giúp đỡ, em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn mẹ, theo như lời mẹ mô tả thì các Bác sĩ nhận định mắt bé có 1 tổn thương nghĩ nhiều là xuất huyết kết mạc mắt. Nhưng để các Bác sĩ chẩn đoán chính xác tổn thương đó là gì thì mẹ nên đưa bé đến thăm khám tại phòng khám Mắt Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhé.

Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.K.T nhà ở Phan thiết, Bình Thuận: Xin chào bác sĩ, Bé nhà em nay được 1 tuổi, mí mắt bé trước đây bị sưng do mụt lẹo, đã đi khám và chữa nhưng vẫn còn cồi, nay mắt bé lại bị sưng đỏ như mọng nước. Do bé còn nhỏ nên không biết phải làm sao. Mong các bác sĩ hỗ trợ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Cảm ơn mẹ đã gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ. Với tình trạng của bé mẹ nên đưa bé đến thăm khám tại phòng khám Mắt Bệnh viện Nhi Đồng 1 vì đối với những mụn lẹo không đáp ứng với điều trị nội khoa (uống thuốc), thì sẽ phải tiến hành thủ thuật chích chắp lẹo để lấy sạch mủ thì bệnh mới thuyên giảm. Và chắp lẹo là bệnh rất dễ tái phát, nên đi song song với việc điều trị tại bệnh viện, cha mẹ cũng nên giữ vệ sinh cho các bé bằng cách rửa tay thường xuyên và hạn chế cho bé đưa tay lên dụi mắt nhé.

Trân trọng kính chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.T.T: Bác sĩ ơi, con em đang điều trị tại khoa sơ sinh của bệnh viện, bé bị ROP thì liệu bé có được khám mắt và điều trị bệnh không? Em rất lo cho bé!

Trả lời: Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, những bé sinh non nằm trong tiêu chuẩn khám sàng lọc ROP, được các bác sĩ sơ sinh cho chỉ định và lịch khám định kỳ được tổ chức vào mỗi chiều thứ 4 hàng tuần hoặc những thời điểm có yêu cầu hội chẩn ROP, bé sẽ được các bác sĩ Mắt của bệnh viện thăm khám cùng ngày cho chỉ định.

Ngoài ra, các bác sĩ Mắt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ thực hiện khám tầm soát ROP cho các bé sơ sinh đang điều trị tại các bệnh viện Sản trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ, .... và một số bệnh viện khác nếu có yêu cầu hội chẩn. Vậy nên cha/mẹ các bé ở các bệnh viện này cũng đừng lo lắng quá nhé!

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BS Dương Thị Trà My
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"