Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:25, 24/4/2020
1572 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 78 - Chuyên đề Dậy thì sớm

Dậy thì là sự phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát. Đối với trẻ gái tuổi bắt đầu dậy thì bắt đầu từ 8-13 tuổi, trẻ trai bắt đầu dậy thì từ 9-14 tuổi.

   - Đối với trẻ gái: phát triển tuyến vú, tăng kích thước bộ sinh dục, phát triền lông mu, lông nách, hành kinh, tăng trưởng nhanh về chiều cao;

   - Đối với trẻ trai: tinh hoàn to, dương vật to, phát triền lông mu, lông nách, khàn tiếng, tăng trưởng nhanh về chiều cao.

Vậy dậy thì sớm là gì?

    * Khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện sớm hơn bình thường là Dậy thì sớm.

--

Quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết về Dậy thì là gì? của tác giả ThS. BS Trần Thị Bích Huyền và BSCK2 Nguyễn Đức Quang

Chuyên mục sức khỏe kỳ này, ThS. BS Trần Thị Bích Huyền – Chuyên khoa Thận – Nội tiết sẽ giải đáp thắc mắc của Quý phụ huynh về vấn đề dậy thì sớm của trẻ.

ThS. BS Trần Thị Bích Huyền – Chuyên khoa Thận – Nội tiết

Câu hỏi của phụ huynh N.T.M.H: Cháu sinh năm 2011 đến nay là gần 9 tuổi mà thấy cháu đã có dấu hiệu là phát triển sớm như ở tuổi dậy thì như mọc lông nhũ và ngực phát triển. Phụ huynh sợ cháu phát triển sớm vậy thì cháu phải đi khám ở đâu và lúc nào Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị. Trẻ gái được xem là dậy thì sớm khi các dấu hiệu dậy thì bắt đầu xuất hiện từ trước 8 tuổi. Có nhiều trường hợp phát hiện dấu hiệu dậy thì hơi trễ, khi bé gần hoặc hơn 9 tuổi. Phụ huynh nên đưa bé đến khám tại phòng khám chuyên khoa Thận Nội tiết bệnh viện Nhi Đồng 1 vào thứ 3 hàng tuần, để được chẩn đoán xác định và tư vấn về dậy thì.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.T.T: Bé gái nhà mình còn 3 tháng nữa là sinh nhật 10 tuổi, bé bắt đầu có kinh nguyệt. Vậy bé có bị dậy thì sớm không? Có cần khám không? Bé có kinh nguyệt, nhưng chưa có lông lông mu, ngực phát triển nhưng không lớn. Rất mong nhận được tư vấn của Bác Sỹ. Cảm ơn.

Trả lời: Chào mẹ. Trẻ gái bắt đầu có kinh trước 9.5 tuổi được xem là dậy thì sớm. Nếu trẻ gái bắt đầu có kinh sau 9.5 tuổi thì được xem là dậy thì bình thường, sau khi đã loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây xuất huyết âm đạo. Thông thường sau khi phát triển ngực từ 2-3 năm thì trẻ bắt đầu có kinh. Mẹ có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Thận Nội tiết bệnh viện Nhi Đồng 1 để được tư vấn thêm.

--

Câu hỏi của phụ huynh H: Con gái em sinh 10/7/2011, ngày 15/01/2020 cháu kêu ngực đau, kiểm tra thấy cháu có hiện tượng phát triển ngực (2 cục nhỏ 2 bên vú). Vậy cháu có gọi là dậy thì sớm ko? Em rất lo lắng, cho em xin lời khuyên, cháu sở trường ăn trứng vịt lộn liệu đó có phải là nguyên nhân ko thưa bác sĩ.

Trả lời: Chào mẹ. Trẻ gái được xem là dậy thì sớm khi có dấu hiệu phát triển ngực trước 8 tuổi. Bé nhà bắt đầu phát triển ngực lúc 8 tuổi 6 tháng nên không phải là dậy thì sớm. Cho đến thời điểm này thì chưa có loại thức ăn nào được chứng minh là nguyên nhân gây ra dậy thì sớm.

--

Câu hỏi của phụ huynh Đ.V.H nhà ở KrongPa – GiaLai: Xin hỏi bác sỹ, con gái tôi sinh tháng 4/2011 có dấu hiệu phát triển ngực, vậy có được xem là dậy thì sớm không? Có cần đi khám và điều trị không? Xin cảm ơn bác sỹ!

Trả lời: Chào mẹ. Trẻ gái được xem là dậy thì sớm khi có dấu hiệu phát triển ngực trước 8 tuổi. Nếu trẻ bắt đầu phát triển ngực sau 8 tuổi thì không được xem là dậy thì sớm.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

ThS. BS Trần Thị Bích Huyến
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"