Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:37, 9/4/2020
3474 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 76 - Chuyên đề Chẩn đoán tiền sản - Siêu âm tim thai

Chẩn đoán tiền sản là một quá trình được thực hiện qua nhiều công đoạn, vào nhiều thời điểm của thai kỳ. Chẩn đoán tiền sản là để khảo sát tình trạng sức khỏe thai nhi và các dị tật thai nhi trước khi thai nhi được sinh ra. Do đó, tầm soát dị tật thai nhi là phần quan trọng trong chẩn đoán tiền sản.

Với mong muốn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các bé, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã triển khai thực hiện siêu âm chuyên sâu về nhi khoa nhằm tầm soát dị tật thai và tư vấn hướng xử trí thích hợp cho sản phụ. Trong đó có siêu âm tim thai, với kinh nghiệm về tim bẩm sinh, với mong muốn được can thiệp tim bẩm sinh đúng thời điểm và hiện tại tỉ lệ phát hiện tim bẩm sinh nặng tại Khoa Sơ Sinh – Bệnh viện Nhi Đồng 1 là 5.6% (3), Khoa Tim Mạch phối hợp với khoa Siêu âm triển khai siêu âm tim thai do các bác sĩ Tim Mạch Nhi phụ trách làm và tham vấn, kiểm tra và theo dõi bé sau sanh.

Siêu âm tim thai là dùng sóng siêu âm kiểm tra cấu trúc, chức năng và tần số tim, cũng như các loại siêu âm khác. Tần suất chẩn đoán chính xác bệnh tim bẩm sinh nặng trong bào thai > 90%.

   - Tim người là một cấu trúc phức tạp với đặc điểm gồm 4 buồng tim, 4 van tim chính và nhiều động mạch và tĩnh mạch khác.

   - Cấu trúc tim thai hình thành gần như hoàn chỉnh với sự phân chia buồng tim, van tim, mạch máu vào tuần thứ 8 của thai kỳ.

   - Bất kỳ một cấu trúc nào ở tim không hoàn chỉnh đều có thể thành tật tim bẩm sinh. Có rất nhiều dạng tim bẩm sinh khác nhau, phân nhóm, tiên lượng và cách điều trị rất khác nhau.

Tìm hiểu thêm về Siêu âm tim thai: Những điều cần biết - tác giả BSCK2 Đỗ Thị Cẩm Giang

BSCK2 Đỗ Thị Cẩm Giang - Bác sĩ Chuyên khoa Tim Mạch

---

Do đó câu hỏi của quý phụ huynh được BSCK2 Đỗ Thị Cẩm Giang – Khoa Tim Mạch Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời như sau:

Câu 1:

Câu hỏi của phụ huynh K.L: Bác sĩ cho em hỏi em có thai được 22 tuần. Em mới siêu âm thì bác sĩ nói có nốt phản âm 2,7mm ở tâm thất bên của thai nhi. Bác sĩ cho em hỏi như vây thì thai của em có vấn đề gì không ah. Em cũng hơi lo lắng tí.

Trả lời: Chào bạn!

    - Nốt phản âm hay còn gọi là nốt sáng hay nốt echo dày trong tim thai là một hiện tượng thường gặp. Nhiều nghiên cứu ghi nhận có thể lên đến 20 – 30%.

    - Nốt sáng thường xuất hiện ở quý 2 của thai kỳ, phần lớn biến mất vào quý 3 hoặc sau sanh. Nếu nốt sáng đơn độc, tức là không ghi nhận bất thường gì khác trong thai thì là lành tính, nếu có bất thường kèm theo đôi khi cần làm thêm các xét nghiệm về gene. Nguyên nhân hiện tại đến ngày nay vẫn chưa rõ, có nhiều giả thuyết cho rằng do vùng cơ tim đó chưa trưởng thành hoặc do vùng cơ tim đó tích tụ nhiều canxi hơn vùng khác.

    - Nếu bạn lo lắng thì có thể đến bệnh viện làm thêm 1 lần siêu âm tim thai chi tiết để khẳng định lại. Nếu kết quả là bình thường thì an tâm bạn nhé và không cần lo lắng và theo dõi nữa.

Trân trọng kính chào./.

Câu 2:

Câu hỏi của phụ huynh Q.N.T.T: Siêu âm 4D bác sĩ kết luận hở van 2 lá 1/4 . Hở van 3 lá 1/4. Có nốt echo dày 3.7mm. Đó có phải bệnh lý về tim thai không ạ. Có cách nào can thiệp không ạ. Khi sinh ra bé có biểu hiện bệnh lý hay không ạ. Hay như vậy vẫn bình thường ạ?

Trả lời: Chào bạn! Tim con bạn được ghi nhận có 3 vấn đề:

    - Nốt phản âm/ echod dày/ nốt sáng nếu đơn độc trong tim thai là lành tính và không cần lo lắng.

    - Tuy nhiên con bạn còn được ghi nhận hở 2 van tim. Thật ra thì hở van 3 lá nhẹ trong bào thai rất hay gặp vì trong thai kỳ tim phải làm việc nhiều hơn tim trái nên van 3 lá hở ¼ đa số là lành tính. Bé còn được ghi nhận thêm hở van 2 lá nên cần kiểm tra lại siêu âm tim thai một cách chi tiết để xem có bất thường cấu trúc nào khác hay không để cò thể giải thích và đưa ra hướng điều trị như thêm xét nghiệm…

    - Trong tim thai, hiện tại có chỉ định điều trị ngay trong giai đoạn bào thai về rối loạn nhịp nặng, suy tim nặng và can thiệp nội soi nong van tim nếu van tim hẹp nặng. Còn đa phần tìm bất thường của các bé và đưa ra hướng xử trí. Có những trường hợp cần xử trí kịp thời ngay sau sanh, liên kết sản – nhi thì các bé mới đạt được kết quả tốt nhất, chất lượng cuộc sống về sau tốt nhất.

Trân trọng kính chào./.

---

Để đặt hẹn Siêu âm tim thai vui lòng liên lạc số điện thoại 0917.533.566 để được hướng dẫn

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Đỗ Thị Cẩm Giang
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"