Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:7, 9/3/2020
401 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh 72 - Chuyên đề Tiết niệu – sinh dục

Tinh hoàn ẩn, thoát vị bẹn là một trong những bệnh lý thường gặp liên quan đến Ngoại thận – Tiết niệu. Các bệnh lý này phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện, tùy theo kết quả sau khi khám bé mà bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp can thiệp phù hợp. Nếu nghi ngờ có thể cho cháu đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. TS. BS Lê Thanh Hùng – Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu trả lời những thắc mắc của phụ huynh về vấn đề liên quan đến tiết niệu – sinh dục.

TS. BS Lê Thanh Hùng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu

Câu hỏi của phụ huynh V.H.L nhà ở Phú Nhuận: Chào bác sĩ, Con trai tôi năm nay hơn 7 tuổi, cân nặng 31kg, chiều cao gần 1.3m. Nhưng tôi để ý là dương vật của bé hơi nhỏ. Khi kéo dài ra đo chỉ tầm 4,3 - 4,5 cm. Trước đây cháu có 2 lần bị sưng ống tiểu do viêm đường tiểu không biết kích thước so với độ tuổi là quá nhỏ hay không? Tôi có nên cho bé đi khám. Và nếu khám thì khám phòng nào của Bệnh viện Nhi Đồng. Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Một bé 7 tuổi với cân nặng 31kg là hơi thừa cân. Có một số bệnh của cơ quan sinh dục liên quan đến vấn đề thừa cân này. Chị nên cho bé khám 7h sáng thứ 3 tại phòng khám B10 để các bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu sinh dục khám và tư vấn. Thân chào./.

--

Câu hỏi của phụ huynh L.T.M.L: Bé em 2 tháng tuổi, từ lúc sinh ra tới giờ tinh hoàn bé có lúc co, có lúc giãn cệ. Em không biết bé có bị gì không ạ.

Trả lời: Chào chị. Theo chị mô tả tôi chưa hiểu lắm về khái niệm “co-giãn” của chị. Có thể là tinh hoàn co rút, để biết rõ hơn tình trạng của cháu. Chị nên đưa cháu đi khám và tư vấn chuyên khoa Tiết niệu – sinh dục ở phòng khám B10 khu Khám bệnh AB Bệnh viện Nhi Đồng 1 sáng thứ 3 lúc 7g. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh D.T.H.H nhà ở Quận 8 TPHCM: Chào bác sĩ, bé trai nhà em được 20 tháng tuổi. Lúc mới sinh bé thì tinh hoàn của bé một bên chưa xuống bìu, em có siêu âm kiểm tra thì bác sĩ để theo dõi, tinh hoàn lạc chỗ thôi, từ từ xuống, sau đó em cũng theo dõi và gặp bác sĩ tư vấn là có khi tới 4-5 tuổi mới xuống. Dạ giờ em phải chờ thêm không ạ? Và tinh hoàn như vậy có ảnh hưởng gì cho bé không? (kết quả siêu âm là tinh hoàn ở bẹn) cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị. Theo như chị mô tả thì tình trạng của cháu được gọi là tinh hoàn ẩn. Cháu 20 tháng nên đưa đến các bác sĩ để khám và tư vấn phẫu thuật. Tinh hoàn ở lâu trong ống bẹn, không xuống được bìu tiềm ẩn nhiều nguy cơ về teo tinh hoàn cũng như ác tính. Chị nên đưa cháu đi khám và tư vấn chuyên khoa Tiết niệu – sinh dục ở phòng khám B10 sáng thứ 3 lúc 7g. Trân trọng./.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.A.H nhà ở Bình Định: Chào bác sĩ, con em bị tinh hoàn ẩn bên phải (nằm trong ống bẹn). Mấy tháng trước em có đưa bé tới Bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám, bác sĩ có hẹn 1 tuổi quay lại chữa trị. Con em có được phẫu thuật trong ngày không ạ, và chi phí điều trị (không có giấy chuyển viện) là bao nhiêu ạ? Em cám ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào chị. Nếu đúng như chị mô tả thì cháu có thể phẫu thuật trong ngày. Về vấn đề chi phí phẫu thuật Chị có thể đến khám để bộ phận tư vấn trả lời các thắc mắc của chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh C.T.T.H nhà ở Gia Lai: Chào bác sĩ. Con trai em được 4 tuổi nhưng hơn tháng nay bộ phận sinh dục cụ thể là phần bẹn vùng tam giác của cháu có nổi cục và lúc lặn lúc nổi. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em không ạ?

Trả lời: Chào chị. Theo như chị mô tả thì có thể cháu bị thoát vị bẹn, để xác định rõ cần chị nên đưa bé khám ở phòng khám Ngoại khoa A1 Bệnh viện Nhi Đồng 1 để các bác sĩ thăm khám cũng như tiến hành siêu âm nếu cần thiết.

--

Câu hỏi của phụ huynh M.T.Q nhà ở Quận 7: Con em được 1 tháng rưỡi rồi ạ. Em phát hiện bé 1 bên có tinh hoàn 1 bên không thấy. Vậy liệu bé có 1 tinh hoàn hay 2 ạ. Em rất lo lắng. Em phải làm thế nào ạ?

Trả lời: Chảo chị. Ở bé 1,5 tháng, một vài trường hợp tinh hoàn vẫn chưa xuống đến bìu. Để xác định có 1 hay 2 tinh hoàn, chị cần đưa bé đi khám ở phòng khám B10 chuyên khoa Ngoại Tiết niệu – sinh dục sáng thứ 3 lúc 7g để các bác sĩ khám cũng như tư vấn cho chị về vấn đề chỉ định phẫu thuật cũng như thời điểm phẫu thuật nếu cần thiết.

--

Câu hỏi của phụ huynh V.T.P.H nhà ở Bình Dương: Chào bác sĩ, Bé nhà em hiện tại được 22 tháng tuổi, lúc bé mới sinh được chẩn đoán có thịt dư màn trinh trong bộ phận sinh dục bệnh viện hẹn bé 1 tuổi quay trở lại để khám nhưng do nhiều lý do nên đến nay em chưa đưa bé đi khám lại được. Cho e hỏi bệnh này sẽ được điều trị sao ah? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị. Chúng tôi cần khám cháu để xác định mức độ thịt dư này như thế nào, một số trường hợp kích thước nhỏ có thể không cần can thiệp nhưng lớn thì cần phẫu thuật cắt bỏ. Chị nên đưa cháu đến khám chuyên khoa Ngoại Tiết niệu – sinh dục sáng thứ 3 lúc 7g để các bác sĩ khám cũng như tư vấn cho chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.H nhà ở Nghệ An: Chào bác sĩ. Cháu nhà em gần 3 tuổi. Đầu cu của cháu bình thường thì thụt vào sâu. Khi đi tiểu và khi ngủ dậy mới căng lên. Xin hỏi bác sĩ cháu có vấn đề gì không vậy?

Trả lời: Chào chị. Trường hợp này chúng tôi cần biết về cân nặng của cháu, liệu cháu có bị vùi dương vật hay không. Để rõ hơn, chị nên đến khám chuyên khoa Ngoại Tiết niệu – sinh dục sáng thứ 3 lúc 7g để các bác sĩ khám cũng như tư vấn cho chị.

--

Câu hỏi của phụ huynh B.T.T.L nhà ở Đồng Tháp: Cho em hỏi em đang mang thai ở tuần 35 thì đi siêu âm phát hiện thai nhi bị giãn đài và bể thận (P), giãn niệu thận (P) #9mm tới vị trí bàng quang, theo dõi bàng quang có vết ngăn 2,4mm. Cho e hỏi tình trạng thai nhi như vậy là nặng hay nhẹ. Sau khi em sinh bé ra có thể chữa trị hết hoàn toàn không? Em cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào chị, để trả lời cho câu hỏi của chị, chúng tôi cần thêm nhiều thông tin. Sau sinh chị có thể đưa cháu khám chuyên khoa Ngoại tiết niệu – sinh dục tại phòng B10 sáng thứ 3 hằng tuần lúc 7g, chúng tôi sẽ tiến hành khám và tư vấn tình trạng bệnh của cháu. Thân chào./.

---

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

TS. BS Lê Thanh Hùng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"