Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 15:33, 24/2/2022
57 lượt đọc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 phòng chống dịch COVID-19 theo lời Bác Hồ

Ngày 27/02/1955, nhân Hội nghị Cán bộ y tế toàn quốc từ ngày 21/02 đến 02/3/1955 tổ chức tại Hà Nội, Bác Hồ có gởi thư cho Hội nghị. Toàn văn bức thư được đăng trên báo Nhân Dân số ra ngày 27/02/1955. Bức thư trở thành dấu mốc để hình thành ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 hàng năm.

Trong thư, Bác Hồ có nói “Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.” Thành phố Hồ Chí Minh vừa trải qua thời gian khó khăn, phức tạp trong phòng chống dịch COVID-19 và hiện nay, công cuộc chống dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn trên nhiều lĩnh vực. Nhớ lại lời Bác Hồ dặn, tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 thấy tự hào vì đã gắng sức thực hiện lời dạy trong tham gia công tác chống dịch COVID-19.

Thật vậy, ngay từ đầu khi dịch vừa xuất hiện, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chuẩn bị đầy đủ và có kế hoạch chi tiết, triển khai sớm việc phòng chống dịch tại bệnh viện nhằm nhanh chóng phát hiện và ngăn ngừa dịch xảy ra trong bệnh viện. Tất cả đầu không hoang mang, không lo lắng nhưng cũng không chủ quan trong phòng chống dịch và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đương đầu với dịch COVID-19. Mọi người đã chấp hành việc tiêm phòng cho bản thân ngay từ tháng 3/2021 để đảm bảo việc tham gia công tác chống dịch khi được huy động. Những ngày đầu khi dịch xuất hiện, không kể ngày đêm, khi được yêu cầu, từng đội lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng của bệnh viện đã thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhân viên tham gia không quản ngại thời gian và cũng không bao giờ hỏi kế hoạch đi lấy mẫu bởi mọi người đều ý thức được rằng dịch có thể xảy ra bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi ngày 30/3/2021: “Hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng lớn, toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không quá hốt hoảng nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng; phải nắm chắc tình hình, dự báo khả năng xấu nhất, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm.”

Hình ảnh trong buổi lấy mẫu cộng đồng

Ngày 19/6/2021, những đội tiêm chủng cộng đồng đầu tiên của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai việc tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 tại địa bàn người dân đang sinh sống. Cho đến nay, công việc nầy vẫn đang tiếp diễn và nhất là sẽ nhiều hơn, dầy hơn trong những tháng tới đây để kịp thời ngăn chận dịch COVID-19 lây lan khi trẻ đến trường sau một thời gian dài không được gần thầy cô, bạn bè.

 

Tiêm chủng cho học sinh Trường Trung học cơ sở Lạc Hồng

Khi dịch COVID-19 lan rộng, những đơn vị cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến phục vụ cho công tác chống dịch được thành lập, đội ngũ nhân viên của bệnh viện đã tích cực tham gia chăm sóc cho người cách ly, người bệnh. Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng với các đơn vị bạn đã thực hiện việc chăm sóc, theo dõi người cách ly; kịp thời phát hiện người tiếp xúc F1 chuyển sang nhiễm để đưa đi điều trị. Khi được giao nhiệm vụ phụ trách Bệnh viện dã chiến Củ Chi, từng đội nhân viên y tế và không y tế của bệnh viện đã luân phiên nhau thực hiện nhiệm vụ rất vẻ vang như lời Bác Hồ dặn, tận tâm tận tình chăm sóc cho người bệnh, kịp thời đưa bệnh chuyển nặng đến những đơn vị điều trị tích cực, góp phần giảm tử vong do dịch bệnh. Khi được bàn giao phụ trách Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID đa tầng Quận Tân Bình, đội ngũ nhân viên bệnh viện đã triển khai kịp thời các hoạt động chăm sóc điều trị trên bệnh nhân người lớn, nhanh chóng thích nghi với những trang thiết bị dùng cho bệnh nhân người lớn là đối tượng mà trước khi có dịch đội ngũ bệnh viện ít khi tiếp xúc. Một khu vực dành cho khám và điều trị ban ngày cũng đã được chuyển đổi công năng để thành Khoa Điều trị COVID-19 cho trẻ em trong hoàn cảnh bình thường mới hiện nay.

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang khám chữa bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi

Bằng những hoạt động đã, đang và sẽ thực hiện trong cuộc chiến chống dịch COVID, đội ngũ nhân viên bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tham gia đúng lời Bác Hồ dặn, lấy mẫu và tiêm chủng để “giữ sức khỏe của đồng bào”; chăm sóc, theo dõi và điều trị để “chữa bệnh tật” và cũng bước đầu hoàn thành “nhiệm vụ rất vẻ vang” mà chính quyền và người dân Thành phố đã tin tưởng giao cho.

Trong quá trình phòng chống dịch vừa qua, tuy có nơi, có lúc đã xảy ra những con sâu làm rầu nồi canh nhưng Bệnh viện Nhi Đồng 1 bằng những hoạt động của mình, tin tưởng vững chắc ngành y tế cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng nhất định hoàn thành xuất sắc momh muốn của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.
Lê Minh Thượng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"