Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 10:12, 18/6/2018
447 lượt đọc

Xương ếch bị "Bỏ quên" hơn 2 tuần trong đường thở bé trai 18 tháng tuổi

Cuối năm 2017, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một trường hợp dị vật đường thở bỏ quên là xương ếch ở bé trai Lee H. (18 tháng tuổi ngụ tại Đồng Tháp). Người nhà bé khai cách nhập viện 15 ngày bé ho, khó thở, khò khè, sốt nhẹ, được điều trị tại địa phương với các chẩn đoán là suyễn, viêm phổi…nhưng không đỡ.

 

Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, khi khai thác kĩ về bệnh sử, bác sĩ phát hiện trước đó bé có ăn cháo ếch và bị ho sặc sụa, nhưng người nhà không để ý. Hình chụp X quang của bé nghi ngờ có dị vật hình thoi dẹt ở phế quản gốc trái, gây tắc nghẽn ứ khí ở phổi trái.

Nhờ sự phối hợp của ê kip phẫu thuật và gây mê giàu kinh nghiệm, bé trai 18 tháng tuổi được soi đường thở gắp ra dị vật là xương ếch.Tình trạng sức khỏe của bé đã ổn sau 3 ngày soi đường thở, không còn ho, khó thở và ăn uống bình thường.

 

 

Trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, người nhà cần tiến hành sơ cứu ngay với thủ thuật vỗ lưng ấn ngực ở trẻ nhỏ và thủ thuật Heimlich ở trẻ lớn. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh vừa ăn vừa cười nói để phòng ngừa nguy cơ.

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực ở trẻ dưới 2 tuổi và thủ thuật Heimlich ở trẻ từ 2 tuổi trở lên theo Phác đồ BV Nhi Đồng 1.

 

 

BS.CKI Lý Phạm Hoàng Vinh, khoa TMH, BV Nhi Đồng I
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"