Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 12:29, 27/8/2020
384 lượt đọc

Phẫu thuật thành công một trẻ bị tai nạn ở mắt hiếm gặp khi đi xe đạp

Trong mùa hè các em học sinh được nghỉ dài ngày nên được cha mẹ cho đi chơi, thăm bạn bè hoặc tự do sinh hoạt ở nhà. Đây cũng là thời điểm thường xảy ra các tai nạn ở trẻ em như điện giật, đuối nước...

Trong mùa hè khoa Ngoại tổng hợp đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn sinh hoạt như nuốt dị vật, té cầu thang hay chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.... Gần đây nhất khoa có 1 trường hợp bị tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng và ít gặp. Bé T.M.P sinh năm 2011, ở Cà Mau, được chuyển đến Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào ngày 25/08/2020 trong tình trạng chấn thương mắt trái lồi nhãn cầu theo dõi chấn thương sọ não. Bệnh sử cho biết do trong lúc đang chạy xe đạp bé bị vướng vào chiếc xe rùa (một loại xe cút kít có kích thước nhỏ để vận chuyển bằng tay) làm bé té, mặt đập vào tay cầm xe đạp ở vùng mắt dẫn đến nhẫn cầu trái bị lồi ra.

Hình ảnh nhãn cầu bị lồi

Lúc vào khoa, tại phòng cấp cứu, tình trạng sinh hiệu bé ổn định, mắt trái bị lồi nhãn cầu đựơc bảo vệ bằng gạc ẩm vô trùng. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm đánh giá, nhất là trên hình ảnh CT-scan cho thấy bé bị tổn thương nhẹ xương hốc mắt và màng cứng não nhưng lại đẩy lồi mắt trái ra ngoài. Bé được hội chẩn toàn bệnh viện và được quyết định chuẩn bị để phẫu thuật vào ngày 26/08/2020. Quá trình phẩu thuật cho thấy tai nạn đã làm các cấu trúc ở ổ mắt xiết chặt lại, đẩy lồi mắt trái ra ngoài và không thể tụt trở vào. Phẩu thuật viên phải cắt mở rộng, giải bỏ tình trạng cản trở do bị xiết phía sau, đưa nhãn cầu trở vào vị trí bên trong và khâu che, giữ mắt tạm thời trong khi chờ thương tổn lành lại.

Sau phẫu thuật tình trạng bé ổn định, nhãn cầu mắt trái đã đưa về trong, bé ăn uống tốt, đang nằm phòng bệnh nhân nặng để tiếp tục theo dõi sát tình trạng sau mổ.

Hình ảnh trong lúc mổ

Qua trường hợp trên chúng tôi muốn gửi lời cảnh báo đến quý thân nhân hãy luôn chú ý hướng dẫn trẻ chơi an toàn, khi sử dụng các phương tiện giao thông như xe đạp hay ngồi xe máy với ba mẹ nên hướng dẫn trẻ biết bảo vệ cơ thể nhất là vùng đầu mặt. Nếu chẳng may có tai nạn đáng tiếc xảy ra như trên, quý phụ huynh hãy bình tĩnh không nên cố gắng đẩy nhãn cầu vào lại, tốt nhất dùng gạc ẩm vô trùng bảo vệ vùng mắt tổn thương và hãy đưa bé đến ngay trạm y tế gần nhất.

ĐD Lê Thị Ngọc Lan
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"