Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 10:16, 29/6/2022
488 lượt đọc

XOẮN TINH HOÀN ẨN

23h tối 31/5/2022 chúng tôi tiếp nhận một trường hợp bé trai 3 tuổi nhập viện vì có khối phồng vùng bẹn gây đau.

Mẹ bé kể: bé đau bụng từ ngày 29/5 nhưng không nhiều, đến tối bé than đau nhiều, kéo quần bé xuống mới thấy khối phồng ở vùng bẹn nên đưa đi khám. Chúng tôi thăm khám thấy khối phồng vùng bẹn, đồng thời thấy vắng tinh hoàn một bên bìu nên nghĩ có thể là xoắn tinh hoàn ẩn. Kết quả siêu âm ghi nhận đúng như chẩn đoán của chúng tôi “không thấy tưới máu tinh hoàn”. Bé nhanh chóng được nhập viện phẫu thuật cấp cứu. Thật đáng tiếc dù bác sĩ đã tháo xoắn và chờ đợi nhưng tinh hoàn vẫn không thể nào hồi phục, ekip đành phải cắt bỏ tinh hoàn bên phải đã hoại tử cùng với cố định tinh hoàn còn lại để không bị xoắn trong tương lai. Thực ra gia đình đã biết bé bị tinh hoàn ẩn từ trước nhưng ngại không mổ vì sợ bé còn nhỏ quá dẫn đến hậu quả thật đáng buồn.

MỘT VÀI KIẾN THỨC CƠ BẢN
Trong thời kì phôi thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng và di chuyển dần xuống bìu. Tình trạng không thấy tinh hoàn nằm ở bìu (được gọi là tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ) là một tình trạng khá phổ biến ở các bé trai.
Theo các hướng dẫn điều trị hiện tại thì tình trạng này cần phải được phẫu thuật, đưa tinh hoàn xuống bìu khi bé 6 tháng tuổi (phương pháp tiếp cận có thể là mổ nội soi hoặc mổ mở tuỳ thuộc vào vị trí của tinh hoàn). Bất kì sự chậm trễ nào của việc tiến hành phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh hoàn (teo tinh hoàn hay chuyển sản ác tính).

 

 
Xoắn tinh hoàn là tình trạng cuống mạch máu nuôi tinh hoàn bị xoắn, gây ảnh hưởng tới việc tưới máu của tinh hoàn, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây tình trạng hoại tử tinh hoàn, buộc phải cắt bỏ.


Các bậc phụ huynh nên chú ý quan sát cơ quan sinh dục của các bé (vì thường bị ẩn giấu sau tả hoặc quần nên ít được quan tâm). Bất cứ một bất thường nào dù là nhỏ nhất cũng nên đưa bé đi khám bệnh để các bác sĩ được thăm khám và tư vấn phù hợp nhất.
“KHÔNG SỰ CẨN THẬN NÀO LÀ DƯ THỪA”

🌵🌵

BS Hồ Trung Cường- Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"