Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 10:18, 25/7/2017
3084 lượt đọc

Cảnh báo ngộ độc thuốc phòng say tàu xe cinarizin

Tuần qua Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận cấp cứu một trường hợp em N. T. D. 15 tuổi, nam, ngụ ở Trảng Bàng, Tây Ninh, được bệnh viện tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán ngộ độc thuốc cinarizin. Khai thác bệnh sử ghi nhận, do không lo học bị ba mẹ la rầy nên em uống cùng một lúc 12 viên thuốc cinarizin hàm lượng 25mg. Người nhà phát hiện thấy em ngủ li bì, nói sảng, đi loạng choạng nên đưa em ngay vào bệnh viện địa phương sơ cứu rửa dạ dày, cho uống than hoạt và chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, em em biểu hiện hôn mê, thở yếu, tím tái, môi và da khô, đỏ, nhịp tim nhanh, được đặt nội khí quản giúp thở, rửa dạ dày lần hai và tiếp tục cho uống than hoạt, truyền dịch dinh dưỡng và được theo dõi sát mạch, huyết áp, tri giác, tình trạng khô, đỏ da. Kết quả sau 3 ngày điều trị tình trạng em cải thiện dần, tỉnh táo, được cai máy thở. Em được khám và tư vấn với chuyên gia tâm lý.

  Sau đây là vài thông tin về thuốc:

   Cinarizin là thuốc kháng histamin H1. Phần lớn những thuốc kháng histamin H1 cũng có tác dụng chống tiết acetylcholin và an thần. Thuốc kháng histamin có thể chặn các thụ thể ở cơ quan tận cùng của tiền đình và ức chế sự hoạt hóa quá trình tiết histamin và acetylcholin. Cinarizin còn là chất đối kháng calci. Thuốc ức chế sự co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chẹn các kênh calci.

   Chỉ định

      - Phòng say tàu xe.

      - Rối loạn tiền đình như chóng mặt, ù tai.

   Liều lượng và cách dùng

      - Cách dùng: Cinarizin được dùng uống, nên là sau bữa ăn.

      - Liều lượng:

         . Phòng say tàu xe. Người lớn: 25 mg, 2 giờ trước khi đi tàu xe; trẻ em 5 - 12 tuổi: 1/2 liều người lớn.

         . Rối loạn tiền đình: 30 mg, 3 lần mỗi ngày. Trẻ em 5 - 12 tuổi: 1/2 liều người lớn.

   Tác dụng không mong muốn khi dùng quá liều

   Thần kinh trung ương: ngủ gà, lơ mơ, nhức đầu, hôn mê, triệu chứng ngoại tháp như ưỡn cổ, trợn mắt, ưỡn người, tăng trương lực cơ, nói sảng, khô môi miệng, khô da, đỏ da, tụt huyết áp, ngưng thở dẫn đến tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

   Qua các thông tin trên, chúng ta có thể thấy là thuốc chống say tàu xe cinarizin có những tác dụng phụ rất nguy hiểm nếu dùng quá liều. Qua trường hợp này, kính mong các quí phụ huynh và thầy cô nên quan tâm, lắng nghe và giúp đỡ các em giải quyết những khó khăn trong học tập, các xung đột trong mối quan hệ với bạn bè, tránh tạo thêm áp lực cho các em sẽ dễ dẫn đến những điều đáng tiếc có thể xảy ra.


Em N. T. D. 15 tuổi, nam, ngộ độc thuốc cinarizin, đang nằm điều trị khoa Hồi sức.

Bs Minh Tiến
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"