Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 15:40, 7/9/2019
103 lượt đọc

XÉT NGHIỆM CYCLOSPORINE

Cyclosporine là một chuỗi peptide dạng vòng có nguồn gốc từ nấm,là chất ức chế miễn dịch mạnh. Cyclosprine được dùng như tác nhân đầu tiên trong trị liệu chống đào thải cho cấy ghép cơ quan thể rắn. Chống đào thải là kết quả của sự không bắt cặp của thụ thể tế bào T chuyển hóa của gen IL-2. Liệu pháp cyclosporine để cải thiện quá trình gìn giữ sự sống cho cấy ghép tim, gan và thận.

   

Cyclosporine có thể được hấp thu qua tiêm tĩnh mạch hoặc uống. Hấp thu qua đường dạ dày – ruột rất hay thay đổi và bất thường về tính sinh khả dụng trong quá trình điều trị cùng với liều điều trị giảm dần để đạt nồng độ cyclosporine ổn định trong máu.

Cyclosporine được thải ra hầu như hoàn toàn qua biến dưỡng gan; enzym cytochrome P-450 chịu trách nhiệm chuyển hóa sinh học cyclosporine và các chất chuyển hóa của nó. Hơn 30 chất chuyển hóa của cyclosporine đã được xác định. Dữ liệu sơ bộ cho thấy chất chuyển hóa của cyclosporine ức chế miễn dịch kém hơn hoặc ít độc hơn so với hợp chất gốc.

Nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ cyclosporine trong máu. Những loại thuốc này thay đổi nồng độ cyclosporine trong máu bằng cách đưa chuyển hóa thuốc, can thiệp vào quá trình biến dưỡng, hay ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc.

Sử dụng cyclosporine có tác dụng phụ gây độc, nhất là ngộ độc thần kinh và ngộ độc thận. Các tác dụng phụ khác gồm tiêu chảy, gum tăng sản lợi, buồn nôn, bệnh nhiều lông tóc, rùng mình và cao huyết áp. Đánh giá nồng độ cyclosporine giúp điều chỉnh liều lượng cho bệnh nhân và tránh sự không hiệu quả do không đủ liều lượng hay độc lực do quá liều.

Tại Khoa Xét nghiệm Hóa sinh - Bệnh viện Nhi đồng 1, xét nghiệm Cyclosporine được thực hiện trên máy miễn dịch ARCHITECT i2000SR. Architect cyclosporine là xét nghiệm miễn dịch vi hạt hóa phát quang. Để định lượng cyclosporine cần thực hiện xét nghiệm miễn dịch hai bước trong máu toàn phần có chất chống đông EDTA với quy trình linh hoạt sử dụng công nghệ CMIA còn gọi là Chemiflex. Mẫu máu được ly giải với thuốc thử hòa tan, rồi chiết tách với thuốc thử kết tủa và đem ly tâm. Chất nổi bề mặt được gạn vào ống Transplant Pretreatment tube, sau đó đặt ống vào hệ thống ARCHITECT iSystem.Khi mẫu máu được bảo quản từ 2-8oC thì nồng độ cyclosporine sẽ được ổn định trong thời gian tối đa 7 ngày. Nếu xét nghiệm được thực hiện trễ hơn cần bảo quản đông lạnh (-10 oC hoặc thấp hơn). Xét nghiệm Architect cyclosporine được thiết kế có giới hạn phát hiện (LoD) ≤ 25.0 ng/mL.

Tuy nhiên, lưu ý chưa có khoảng nồng độ rõ ràng cho điều trị bằng cyclosporine trong mẫu máu toàn phần. Tính phức tạp của tình trạng lâm sàng, sự khác biệt về độ nhạy của cá thể với sự ức chế miễn dịch và ngộ độc thận do cyclosporine, việc sử dụng đồng thời chất ức chế miễn dịch khác, loại cấy ghép, thời gian sau khi cấy ghép và một số yếu tố khác ảnh hưởng đến các yêu cầu khác nhau để tối ưu hóa nồng độ cyclosporine trong máu. Vì vậy, không thể sử dụng giá trị cyclosporine làm yếu tố chỉ thị duy nhất để thay đổi phác đồ điều trị; mỗi bệnh nhân nên được đánh giá lâm sàng trước khi thay đổi liều điều trị. Mỗi đối tượng nên được thiết lập khoảng dao động mong đợi riêng dựa theo kinh nghiệm lâm sàng.

Máy miễn dịch Architect i2000SR

CN. Nguyễn Bá Phước- Khoa Xét nghiệm Hóa sinh
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"