Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:59, 13/8/2019
1483 lượt đọc

Thủ tục Khám chữa bệnh theo qui định Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. Bệnh viện Nhi đồng 1 hàng ngày nhận khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhi thuộc diện chi trả của quỹ bảo hiểm y tế. Để thuận lợi cho việc thanh toán chi phí khám, điều trị, quý thân nhân bệnh nhi cần lưu ý những quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Luật bảo hiểm y tế năm 2008 và Nghị Định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
  1. Trường hợp cấp cứu

    Theo Khoản 2, Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 , người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh nhân thân của mình trước khi ra viện.

  2. Trường hợp không cấp cứu

- Đối với trẻ từ 6 tuổi đến đủ 15 tuổi.

Theo khoản 1, Điều 28, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ  có ảnh chứng minh thẻ bảo hiểm y tế là của bệnh nhi (Thẻ căn cước, hộ chiếu, thẻ học sinh, giấy xác nhận của cơ quan giới thiệu làm bảo hiểm y tế, giấy xác nhận của chính quyền địa phương)

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp trẻ sơ sinh chưa có thẻ bảo hiểm y tế cần có giấy khai sinh. Trường hợp chưa có giấy khai sinh thì cần có  giấy chứng sinh kèm hộ khẩu của mẹ hoặc giấy chứng sinh kèm hộ khẩu của cha và giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán ( Điều 15 Khoản 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ, đi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp (Điều 15 Khoản 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

  1. Trường hợp chuyển tuyến điều trị, theo khoản 3 điều 28, người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  2. Trường hợp khám lại theo yêu cầu: Người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, quý thân nhân bệnh nhi lưu ý  thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây: Thẻ đã hết thời hạn sử dụng; thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá; người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

 Hiện nay, theo công văn số 4955/BHXH-ST của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam các mã thẻ bảo hiểm y tế được chuyển đổi theo mã thẻ bảo hiểm xã hội, quý thân nhân bệnh nhi liên hệ cơ quan bảo hiểm y tế địa phương để có thẻ bảo hiểm y tế mã số phù hợp.

Như vậy, theo những quy định nêu trên, khi đưa bệnh nhi đi khám, chữa  bệnh, quý thân nhân bệnh nhi nên kiểm tra thẻ bảo hiểm. Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có ảnh thì phải chuẩn bị kèm theo các giấy tờ có ảnh như đã nêu trên để chứng minh thẻ bảo hiểm y tế đúng với bệnh nhi.

 

Bs Lê Văn Trí – Khoa Nội Tổng quát 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"