Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 13:56, 6/4/2023
1185 lượt đọc

Những câu hỏi thường gặp của thân nhân bệnh nhi khi có con bị dị tật sứt môi - hở vòm

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận được những câu hỏi, thắc mắc của Quý phụ huynh liên quan đến trẻ bị dị tật sứt môi - hở vòm như thời gian phẫu thuật, độ tuổi can thiệp... Để trả lời những câu hỏi này, BSCK1 Hồ Vân Phụng - Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giải đáp cho Quý phụ huynh như sau:

Câu hỏi: Dạ bác sĩ. Cháu em hiện tầm khoảng 6 tháng tuổi, cháu bị hở hàm ếch bên trong, dính thắng lưỡi. Cháu đã đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ hẹn khi cháu tầm khoảng 9kg thì liên hệ để tư vấn. Em muốn hỏi có thể đến sớm hơn được không ạ, hiện đề kháng sức khỏa cháu tốt, cháu bắt đầu ăn dặm, có thể liên hệ đăng ký sớm hơn không ạ?

Trả lời: Chào bạn. Bạn có thể đưa bé đến khám sớm tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Nhi Đồng 1 để Bác sĩ khám đánh giá tình trạng khe hở vòm cũng như tình trạng dính thắng lưỡi. Nếu có chỉ định cắt thắng lưỡi Bác sĩ sẽ hẹn cho bé lịch mổ vòm và cắt thắng lưỡi trong cùng một lần. Thông thường phẫu thuật đóng kín vòm họng sẽ được thực hiện khi bé từ 12 tháng tuổi và nặng trên 10 kg. Trân trọng./.

---

Câu hỏi: Bệnh viện cho em hỏi với ạ. Em vừa sinh em bé mà cháu bị hở hàm ếch nhẹ. Không biết bệnh viện có phẫu thuật cho em bé không ạ? Nếu có thì phải hẹn lịch không ạ? Bé sinh ngày 14/2/2023. Cảm ơn bệnh viện.

Trả lời: Chào bạn. Người nhà cho bé đến khám tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bác sĩ sẽ khám đánh giá khe hở vòm cho bé. Tùy vào tình trạng khe hở vòm Bác sĩ sẽ cho lịch mổ vòm. Điều kiện mổ vòm khi bé lớn hơn 12 tháng và trên 10 kg. Trân trọng./.

---

Câu hỏi: Con em năm nay 10 tuổi, đã phẫu thuật sứt môi cách nay 9 năm. Không biết bao nhiêu tuổi mới có thể phẫu thuật thẫm mỹ nâng mũi lại được ạ?

Trả lời: Chào bạn. Bé 10 tuổi thì có thể nâng mũi thì 2 được rồi, mẹ cho bé lên khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám và đánh giá xem có cần nâng mũi hay chỉnh sửa gì thêm không. Trân trọng./.

---

Câu hỏi: Bác sĩ ơi cho em hỏi, em vừa mới sinh em bé được 3 ngày tuổi, bé bị sứt môi một bên, không bú được, em nên đưa bé đi khám và điều trị ở đâu? Làm sao giúp bé em bú được như các bé bình thường khác ạ?

Trả lời: Xin chào mẹ, bé nhà mình bị sứt môi một bên, do khe hở khá rộng nên bé sẽ rất khó bú và dễ bị sặc sữa. Để giúp bé bú được như các bé bình thường khác mẹ cho bé đến khám tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Nhi Đồng 1 để Bác sĩ làm cho bé khí cụ Nam, đây là khí cụ nâng chỉnh môi mũi trước mổ giúp trẻ thu hẹp khe hở môi và khe hở vòm, nâng cao trụ mũi, giúp trẻ bú được dễ dàng hơn. Mẹ cho bé lên khám lúc bé được 1 tuần tuổi nhé. Trân trọng./.

---

Để thuận tiện cho việc chủ động sắp xếp thời gian khi khám Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng như các chuyên khoa khác, Quý phụ huynh vui lòng đăng ký khám theo hẹn trước qua tổng đài 19002115 hoặc qua ứng dụng www.nhidong1.medpro.vn hoặc đường link https://medpro.vn/s/nd1fb .

BSCK1 Hồ Vân Phụng - Phó trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Nhi Đồng 1

BSCK1 Hồ Vân Phụng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"