Hình ảnh em bé trước phẫu thuật (cân nặng 3,7kg)
Hình
ảnh siêu âm và CT scan cho thấy hình ảnh khuyết xương sọ, túi thoát vị
lớn qua lỗ khuyết sọ chứa dịch và nhu mô não. BS Phan Minh Trí (Khoa
Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1) cùng nhóm các bác sĩ, điều dưỡng
và đội ngủ gây mê hồi sức đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ phần khối u
chứa nhu mô não xuất huyết hoại tử bên trong.
Hình ảnh em bé sau phẫu thuật (cân nặng 2,8kg)
Thoát
vị não màng não là một dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ 1 đến 10 trẻ trong
số 4000 trẻ sơ sinh sống. Nguyên nhân xác định của dị tật này vẫn còn
chưa rõ, nhưng đa số khiếm khuyết của hệ thần kinh đơn thuần liên quan
đến sự thiếu hụt folate.
Thiếu
Folate có thể do cung cấp không đủ (chế độ ăn thiếu folate), dùng các
chất đối kháng với folate, hoặc bất thường về gen liên quan đến chuyển
hóa folate. Các yếu tố ở mẹ làm tăng nguy cơ thiếu folate như: mẹ quá
nhỏ tuổi, mẹ uống rượu, hút thuốc, uống nhiều café trong thời gian mang
thai, mẹ béo phì hoặc đái tháo đường thai nghén, mẹ dùng thuốc chống co
giật.
Acid
Folic hay folate đều là các dạng của vitamin B9. Acid folic là dạng
tổng hợp có trong thực phẩm bổ sung, còn folate có nhiều trong các loại
thức ăn như: rau ăn lá, trứng, và các loại cam quýt. Khi cung cấp thiếu
chất dinh dưỡng quan trọng này, trẻ có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm
sinh hệ thần kinh (như tật nứt đôi đốt sống, có hoặc không kèm thoát vị
não màng não, và nặng nhất là vô não), nhất là trong vòng 28 ngày đầu
sau khi thụ thai, ngay cả khi người phụ nữ chưa biết là mình đang mang
thai.
Vậy
khi nào nên bổ sung acid folic? Phụ nữ nên uống acid folic trước khi
chuẩn bị mang thai. Phụ nữ có nguy cơ nhiều nhất là người có tiền sử
sinh con bị dị tật hệ thần kinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tái diễn
là bổ sung acid folic hằng ngày một tháng trước khi có thai. Khi có thai
nên khám thai theo dõi định kỳ và tiếp tục dùng acid folic theo chỉ
định của bác sĩ.
Các loại thực phẩm sau đây chứa nhiều folate:
- Rau ăn lá màu xanh.
- Trái cây họ cam quýt.
- Các loại đậu.
- Bánh mì, ngũ cốc.
- Mì sợi.
- Gạo.