Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 8:38, 23/5/2022
677 lượt đọc

Nguy hiểm từ đồ chơi “viên bi nam châm”

Trong dịp lễ 30/04 và 01/05/2022 Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận hai trường hợp bị dị vật tiêu hóa từ đồ chơi là viên bi bằng nam châm, cả hai trường hợp đều phải phẫu thuật cấp cứu, trong đó có trường hợp viên nam châm gây thủng ruột.

Đó là bé T.T.P sinh năm 2020, nhà ở Bến Tre. Trước nhập viện 02 ngày bé có cầm hộp đồ chơi có viên nam châm dạng tháo rời từng viên sau đó vô tình nuốt vào bụng. Một ngày sau bé bị đau bụng liên tục nên gia đình đưa bé đi khám và nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1. Chụp XQuang thấy 2 dị vật cản quang hình tròn. Bé được đưa vào khoa Ngoại Tổng hợp và được phẫu thuật cấp cứu cùng ngày nhập viện.

Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lổ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non có 2 viên nam châm hình tròn. Bác sĩ đã tiến hành lấy 2 viên nam châm ra ngoài và khâu các lỗ thủng. Sau mổ bé được chuyển ra khoa Hồi sức Ngoại để tiếp tục chăm sóc và theo dõi sau mổ.

Hai viên nam châm lấy ra từ ruột của trẻ

Qua trường hợp trên chúng tôi muốn cảnh báo đến quý phụ huynh hãy trông trẻ thật cẩn thận nhất là những bé nhỏ. Hãy luôn để bé trong tầm mắt của mình. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, sapochê, nuốt tăm xỉa răng và thậm chí có trẻ lớn nuốt cả bàn chải đánh răng…và cũng có nhiều trường hợp hóc dị vật dẫn đến những di chứng suốt đời thậm chí đưa đến tử vong. Chúng tôi xin lưu ý phụ huynh: đối với trẻ nhỏ hãy để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ; không nên cho trẻ chơi những đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhất là những đồ chơi tháo lắp có kích thước vừa với miệng trẻ vì trẻ dễ cho vào miệng để ngậm rồi nuốt, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Đối với trẻ lớn hãy hướng dẫn trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và hướng dẫn trẻ cách sử dụng vật dụng, đồ chơi an toàn. Hãy luôn nhớ có trẻ và để mắt đến trẻ, ngay cả trẻ lớn, khi trẻ chơi đùa.

Ngọc Lan - Khoa Ngoại Tổng hợp
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"