Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:51, 19/3/2020
8 lượt đọc

Dị vật thực quản do ngậm đồng xu

Đêm trực ngày 17/03/2020, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa gắp dị vật thực quản thành công cho bé gái TPGH 55 tháng tuổi.

Qua hỏi bệnh, người thân bé cho biết, bé ngậm đồng xu trong lúc chơi đùa thì bất ngờ nuốt luôn. Sau nuốt đồng xu bé nôn ói nhiều, ăn uống không được, chảy nước bọt liên tục nên người nhà đứa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Sau thăm khám và chụp X quang ngực - bụng thẳng, bác sĩ trực đêm nhận định dị vật cn quang nằm trong thực quản đoạn cổ. Dị vật hình tròn, to, nằm ở vị trí miệng thực quản có hình giống đồng xu.

 

Sau khi gây mê mask, ê- kíp phẫu thuật nhanh chóng gắp dị vật ra khỏi miệng thực quản một cách nhnhàng. May mắn, sau khi đã gắp dị vật ra, soi kiểm tra thấy lòng thực quản không tổn thương niêm mạc. Dị vật là đồng xu của máy chơi game. 

Một số trường hợp khác khi dị vật kẹt ở vùng thực quản, nếu lòng thực quản bị tổn thương nhiều, sau gắp dị vật, bé phải nằm viện lâu và phải ăn qua ng sonde dạ dày lâu dài, rất khó chịu, thậm chí nguy hiểm.

Trong thời gian dịch COVID-19, các cháu được nghỉ học kéo dài, chơi đùa tại nhà nhiều. Phụ huynh nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngoài việc mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, cần cất giữ tránh xa tầm tay các bé những vật dụng nhỏ, dễ ngậm vào miệng nhầm hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bs.CK2 Phạm Đoàn Tấn Tài – Khoa Tai Mũi Họng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"