Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 12:0, 8/2/2021
86 lượt đọc

Cùng trẻ đón Tết vui khỏe an toàn (Kỳ 1)

Tết Nguyên Đán là thời khắc đặc biệt của tất cả mọi người dân sống trên dải đất hình chữ “S”, đánh dấu một năm mới bắt đầu với nhiều niềm vui và ước mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Một cái tết cổ truyền đánh dấu niềm vui đoàn viên của mọi người thân trong gia đình nhất là trẻ em. Các em xúng xính khoe màu áo mới, được cha mẹ đưa đi thăm và chúc tết ông bà, họ hàng, được du xuân khắp nơi và đặc biệt được thưởng thức các món ngon ngày Tết bỏ lại sau lưng những tháng ngày miệt mài học hành. Giúp trẻ hiểu hơn về ý nghĩa của những ngày Tết cổ truyền, và quan trọng hơn là giúp trẻ có được một cái tết vui khỏe trọn vẹn thì việc quan tâm, chăm sóc của cha mẹ dành cho trẻ trong những ngày tết luôn là điều đáng trân trọng từ tấm lòng yêu thương con trẻ của mình.

A. Trẻ cùng tham gia chuẩn bị đón Tết với gia đình

Giúp cha mẹ dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa: Năm hết Tết đến, điều cơ bản đối với mọi gia đình Việt Nam là dọn dẹp nhà cửa một cách gọn gàng, tươm tất và sạch sẽ để ngôi nhà trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người. Cha mẹ có thể cho trẻ tham gia những việc làm này theo khả năng và lứa tuổi của trẻ bằng cách phân công trẻ làm những công việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi, tự gấp quần áo, lau bàn học, xếp gọn đồ đạt trong phòng, dán hoa trang trí, treo câu đối…Điều quan trọng trước khi cho trẻ tham gia là cha mẹ nhắc nhở trẻ nên cẩn thận để tránh những tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra cho trẻ, và giải thích cho trẻ hiểu rõ ý nghĩa việc dọn dẹp trang trí nhà cửa sẽ giúp mọi người đón tết vui vẻ hơn, đồng thời giúp trẻ vận động thể lực sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ trong những ngày Tết.

Hướng dẫn trẻ chúc Tết ý nghĩa: Với từng đối tượng cha mẹ sẽ hướng dẫn trẻ từng câu chúc Tết sao thật phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, cụ thể như: để thể hiện sự kính yêu của con cháu đối với ông bà thì dạy trẻ câu “con kính chúc ông bà thật nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi”; để thể hiện sự yêu thương dành cho cha mẹ trẻ có thể chúc “con kính chúc cha mẹ luôn an vui hạnh phúc”; hay để thể hiện lòng yêu quý anh chị trẻ có thể chúc câu “em mến chúc anh chị may mắn, làm ăn phát tài”. Cha mẹ có thể tranh thủ hướng dẫn và chỉ dạy cho trẻ phong tục chúc Tết những lúc rảnh rỗi, khi cùng trẻ làm việc nhà, hoặc vào những giờ kể chuyện trước khi đi ngủ để trẻ dần quen và hiểu được ý nghĩa của hoạt động này.

Giải thích và hướng dẫn trẻ phong tục nhận “bao lì xì” đầu năm mới: Trẻ em vốn dĩ rất ngây thơ nên rất háo hức được người lớn lì xì, đây cũng là nét đặc trưng rất trẻ con càng làm cho mùa Xuân thêm vui và nhộn nhịp. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của phong tục lì xì, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng dịp năm mới trẻ thường được nhận lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành. Phong bao lì xì đó cũng chính là tấm lòng, sự yêu thương của người lớn dành cho con trẻ với mong muốn mang đến nhiều may mắn, tốt đẹp cho trẻ trong năm mới đến. Quan trọng hơn nữa là cha mẹ hãy dạy trẻ mỉm cười và biết nói lời cảm ơn đến những người đã gởi phong bao lì xì cho mình.

Dạy trẻ luôn biết tri ân tổ tiên ông bà, hiếu kính cha mẹ: Ngày Tết, mọi thành viên trong gia đình luôn tâm niệm và hoài nhớ về công ơn tổ tiên bằng những hoạt động như bày mâm cỗ cúng tổ tiên, đi lễ/viếng chùa cùng tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã khuất…Một việc làm rất nhiều ý nghĩa nên cha mẹ cùng tâm sự với con trẻ về những đóng góp của tổ tiên với con cháu và sự vất vả của ông bà đã nuôi cha mẹ nên người, qua đó trẻ cảm nhận được những khó khăn vất vả của người lớn, để lòng tri ân sẽ đến một cách tự nhiên.

Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa những món ăn ngày Tết: Các món ăn truyền thống ngày Tết không chỉ đa dạng về loại món mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa mà gia đình mong muốn, tất cả đều sẵn sàng đón một năm mới như ý và bình an. Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từng món ăn cũng là cách giúp trẻ ý thức hơn việc ăn uống để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ; đồng thời ý nghĩa của những món ăn ngày Tết sẽ hướng trẻ đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống như ý nghĩa của mâm ngũ quả, của bánh chưng…

(Còn tiếp ...)
TS. BS Đinh Thạc
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"