Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 8:10, 11/7/2022
652 lượt đọc

Chăm sóc bệnh nhi mở khí quản tại nhà

Phẫu thuật mở khí quản và thay ống mở khí quản là một phẫu thuật, thủ thuật rất phổ biến của chuyên khoa Tai Mũi Họng Nhi. Mỗi năm tại khoa Tai Mũi Họng - BV Nhi Đồng 1 thực hiện trung bình khoảng hơn 30 trường hợp mở khí quản; đồng thời trung bình có 15- 20 trường hợp thay canule cho những bệnh nhân đã mở khí quản trước đó. Tất cả bệnh nhi đeo ống mở khí quản xuất viện về nhà sẽ thực hiện chăm sóc ống mở khí quản tại nhà.

Việc mở khí quản và thay ống mở khí quản là công việc chuyên môn của bác sĩ nhưng vấn đề quan trọng nhất là việc chăm sóc và xử lý những tình huống tại nhà của thân nhân bệnh nhi đối với với những trẻ mang ống mở khí quản. Khi trẻ đeo ống mở khí quản được xuất viện, BS và ĐD luôn luôn hướng dẫn cụ thể những vấn đề chăm sóc cũng như xử lý những tình huống tại nhà nhưng đôi khi sẽ hướng dẫn không thể đầy đủ và người nhà bệnh nhi thường không thể nhớ toàn bộ thông tin được truyền tải. Ví vậy, việc tạo ra một bảng ghi chú đẹp, đầy đủ thông tin cần thiết, dễ nhìn, dễ thực hiện để thân nhân đem về nhà là một việc hết sức cần thiết giúp cho thân nhân yên tâm chăm sóc trẻ. Có những thông tin cần thiết này, thân nhân có thể xử lý những tình huống tại nhà tốt hơn, đồng thời giúp ích cho những cơ sở y tế địa phương nơi bệnh nhi cư ngụ trong việc hỗ trợ thân nhân bệnh nhi chăm sóc cho trẻ.

Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện “Tờ hướng dẫn chăm sóc bệnh nhi mở khí quản” để đáp ứng yêu cầu nói trên. Tờ hướng dẫn gồm 5 phần:

- Phần thông tin cơ bản về bệnh nhi, ống mở khí quản, thông tin về dây hút đàm, áp lực hút đàm, thông tin liên lạc khi cần

- Phần nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm cần xử lý.

- Cách xử trí vài trường hợp hay gặp liên quan đến ống mở khí quản: hút đàm, thay dây, thay ống mở khí quản.

- Những lưu ý khác trong cuộc sống hàng ngày ở trẻ có mở khí quản.

- Những trang thiết bị cần chuẩn bị tại nhà.

Bác sĩ và điều dưỡng sẽ giới thiệu tờ hướng dẫn này cho thân nhân bệnh nhi trước khi bệnh nhi xuất viện; đồng thời cũng ghi những thông tin cần thiết bằng viết không phai vào tờ hướng dẫn để giúp sử dụng đúng cho riêng từng bệnh nhi.

BS Phú Quốc Việt - Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"