Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 12:48, 4/2/2021
1995 lượt đọc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 an toàn vì tất cả đều âm tính với SAR-CoV-2

Ngày 2/2/2021, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có tiếp nhận một trường hợp F1- một bác sĩ ở Gia Lai đưa con đến khám bệnh tại Khu khám bệnh dẫn đến việc 20 cán bộ y tế của bệnh viện phải cách ly theo qui định chống dịch hiện hành. Nhằm cung cấp thêm thông tin về trường hợp này, chúng tôi đã trao đổi với BS Trương Hữu Khanh, thành viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác Xã hội,

Thành viên thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1

 

Hỏi: Xin bác sĩ thông tin thêm về trường hợp này?

BS Trương Hữu Khanh: Bệnh viện đã triển khai hệ thống sàng lọc, phát hiện người có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc và nghi ngờ mắc Covid-19. Hệ thống này bao gồm khai báo y tế cho tất cả người bệnh, người nhà và khách đến bệnh viện ngay từ các cổng chính đến tất cả các phòng khám, xét nghiệm ở khu ngoại trú và khoa nội trú. Ngoài ra, Bệnh viện đã thực hiện nghiêm việc hạn chế người thăm, nuôi bệnh –thực hiện “một người bệnh một người chăm sóc”. Tuy nhiên, trường hợp này người nhà bệnh nhi khai báo nơi cư trú ở thành phố Hồ Chí Minh và tự khai không có yếu tố dịch tễ nên bộ phận sàng lọc phân loại là không có yếu tố nguy cơ và bệnh nhi được khám theo qui trình bình thường. Khi nhận được thông tin người này là F1 do tiếp xúc với một bệnh nhân đã được xác định dương tính với SAR-CoV-2 bệnh viện đã khẩn trương điều tra, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho 20 nhân viên bệnh viện (F2).

 

Hỏi: Thưa bác sĩ, kết quả xét nghiệm và theo dõi F1 và những người tiếp xúc với trường hợp này như thế nào?

BS Trương Hữu Khanh: Tất cả 20 nhân viên của bệnh viện – những người có tiếp xúc với F1 đều có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với SAR-CoV-2 và chúng tôi cũng nhận được thông báo ông TTC (F1) cũng có kết quả xét nghiệm âm tính. Mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính, tất cả 20 nhân viên có tiếp xúc với ông TTC đều được cách ly và theo dõi theo qui định chống dịch hiện hành. Ngoài ra, trong nhiều tháng qua bệnh viện đã xét nghiệm tầm soát nhiều đợt cho nhân viên và bệnh nhi có dấu hiệu nghi ngờ nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính. Như vậy, cho đến giờ này bệnh viện vẫn an toàn và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, đồng thời cũng tăng cường nhân lực cho các vị trí này nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh không bị gián đoạn.

--

Qua trường hợp này, bệnh viện rất mong quý thân nhân bệnh nhi khi đến khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vui lòng khai báo trung thực địa chỉ, yếu tố dịch tễ và tiền sử tiếp xúc với người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19. Trong trường hợp đã biết mình có yếu tố dịch tễ hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ hoặc người mắc bệnh Covid-19 thì liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được giúp đỡ và xử trí phù hợp tránh làm lây lan bệnh ra cộng đồng. Ngược lại, nếu được xác định cố ý làm lây bệnh dịch ra cộng đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Thanh Nhàn
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"