Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:48, 14/9/2020
20354 lượt đọc

Phát hiện bất thường về hình dáng đầu ở trẻ nhỏ

Là cha mẹ, bạn hiểu con mình hơn bất cứ ai. Bạn là người đầu tiên nhận thấy nếu có điều gì đó không ổn với trẻ. Hình dạng đầu không đối xứng mức độ nhẹ của trẻ thường là bình thường, đặc biệt trong tháng đầu tiên sau khi sinh. Nhưng khi em bé của bạn lớn lên, một hình dạng đầu méo mó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý. Bạn cần phát hiện sớm sự bất thường này càng sớm — lý tưởng là trước 6 tháng tuổi — thì việc điều trị càng hiệu quả.

Sau đây, chúng ta cùng xem qua các hình ảnh để đánh giá xem hình dạng đầu của con bạn là bình thường hay bất thường, nếu bất thường thì là dạng lành tính, như hội chứng đầu phẳng còn gọi lại tật đầu dẹp (positional plagiocephaly/brachycephaly) có thể đảo ngược được hình dạng dị dạng đầu trở lại bình thường nếu xử trí phù hợp và không cần can thiệp phẫu thuật hay là bị mắc dị tật dính khớp sọ sớm (craniosynostosis), một dị tật có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và biến dạng sọ não tiến triển, cần thiết can thiệp phẫu thuật và phối hợp nhiều biện pháp điều trị sớm.

Các hình ảnh nhìn theo hướng từ trên xuống:

Hình dạng đầu trẻ bình thường

 

Tật đầu phẳng: dẹp phía sau (Brachycephaly- baby- head-shape)

 

Tật đầu phẳng: đầu méo, dẹp nghiêng, một bên(Plagiocephaly- baby- head-shape)

 

Hình dạng đầu trẻ bị tật đầu phẳng so với đầu trẻ bình thường

 

Dị tật đầu dính đường khớp dọc (Sagittal- synostosis- baby- head-shape)

 

Dị tật đầu dính đường khớp vành một bên (Coronal- synostosis- baby- head-shape)

 

Dị tật đầu dính đường khớp lăm-da (Lambdoid- synostosis- baby- head-shape)

 

Dị tật đầu dính đường khớp trán (Metopic- synostosis- baby- head-shape)

Nếu cha mẹ phát hiện trẻ có bất thường về hình dạng đầu hay có bất kỳ vấn đề gì lo lắng, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

ThS. BS Châu Tố Uyên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"