Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:50, 1/12/2022
366 lượt đọc

Làm sao cho trẻ suy duy dưỡng phục hồi nhanh?

Phần lớn, các bậc phụ huynh có con bị bệnh suy dinh dưỡng đều muốn bác sĩ cho một liều “thần dược” để chữa khỏi bệnh thật nhanh. Nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của bé là do bé đã có một chế độ ăn không đủ cả chất lượng và số lượng trong một thời gian dài trước đó. Vì vậy, muốn chữa “tận gốc”, bên cạnh việc tuân thủ bổ sung thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, bé cần phải có một chế độ ăn hợp lý thì việc điều trị mới thành công.

 

Để có thể tự chọn lựa thực phẩm và xây dựng một chế độ ăn phù hợp với tình trạng suy dinh dưỡng của bé, các bạn cần nắm được các nguyên tắc sau: 

1. Tăng năng lượng khẩu phần ăn hằng ngày:

Chúng ta sẽ tăng năng lượng khẩu phần ăn bằng cách tăng lượng chất béo vào bữa ăn hằng ngày của bé. Có thể sử dụng các loại chất béo như dầu, mỡ, bơ hoặc các thực phẩm giàu chất béo như đậu phộng, mè… tùy thuộc vào món ăn. Ví dụ:

- Các bé trong độ tuổi ăn dặm, ngoài lượng dầu ăn đã có, mẹ cho thêm một muỗng dầu ăn nữa vào trong mỗi chén bột (cháo) của bé.

- Các bé lớn hơn, mẹ có thể làm món “mỡ hành” thường dùng với cơm tấm để cho vào cơm của bé.

- Nếu bé thích ăn khoai tây mẹ có thể làm món “khoai tây lắc” chấm với bơ.

2. Ăn tăng bữa:

Ăn tăng bữa không có nghĩa là tăng cường cho bé “ăn vặt” và ăn bất kỳ lúc nào có thể đâu các bạn nhé. Cơ thể bé cần phải có thời gian tiêu hóa thức ăn nên bé cũng cần phải được “nghỉ ăn hoàn toàn” trong khoảng 3 tiếng giữa các bữa ăn. Vì vậy, bạn nhớ cho bé ăn tăng bữa bằng cách:

- Cho bé ăn thêm bữa phụ ngay sau khi ăn bữa chính bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như : sữa, yaourt, chuối…

- Cho bé ăn thêm một bữa tối trước khi ngủ. Nhớ là tránh các thức ăn “năng lượng rỗng” như nước ngọt, bánh kẹo…

3. Chọn sữa năng lượng cao:

Các bà mẹ thường thắc mắc: “Tại sao bé đã uống mấy hộp sữa năng lượng cao rồi mà không có kết quả?”. Bạn cần nhớ rằng: Sữa năng lượng cao là thực phẩm nên chọn cho bé suy dinh dưỡng chứ không phải là “thần dược” để điều trị suy dinh dưỡng.

Tại sao nên chọn sữa năng lượng cao?

Các loại sữa bình thường, 100ml cung cấp khoảng 67Kcalo. Sữa năng lượng cao, 100ml cung cấp 100Kcal. Các bé suy dinh dưỡng cần được cung cấp nhiều năng lượng trong chế độ ăn để bắt kịp với tốc độ phát triển theo nhu cầu của lứa tuổi. Mặc khác, các bé suy dinh dưỡng thường ăn được rất ít nên cần chọn các thực phẩm ít về khối lượng nhưng giàu về chất lượng.

 

Các bậc phụ huynh thân mến! Chế độ ăn góp phần quan trọng trong việc phục hồi tình trạng dinh dưỡng của bé, vì vậy các bạn cần quan tâm chăm sóc bữa ăn hằng ngày cho các bé nhé.

Chúc các bạn thành công.

KS. Đinh Thị Ngọc Sương Nhóm Tiết chế - Khoa Dinh dưỡng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"