Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:49, 27/9/2019
1963 lượt đọc

Chuyện tắm nắng ở trẻ nhỏ

Trước đây, tắm nắng luôn được xem là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho trẻ. Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đưa ra công bố: tắm nắng vào thời điểm thích hợp trong ngày mới giúp cơ thể sản sinh vitamin D.

Mặt trời là nguồn phát ra các loại tia sáng xuống trái đất, trong đó có tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại). Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (bước sóng 380-315 nm), còn gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (bước sóng 315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; và UVC (bước sóng ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng. Tia UVB, loại tia quan trọng để da tổng hợp vitamin D, thường hiện diện trong ánh nắng khi mặt trời đã bắt đầu tỏa sáng rõ. Thông thường, ở các vùng ôn đới là từ sau 9h sáng đến 4h chiều. Tắm nắng thời điểm này sẽ giúp tổng hợp vitamin D một cách tích cực. Tuy nhiên việc này sẽ làm hại cho làn da rất mỏng manh của trẻ như gây lão hoá da, bỏng, thậm chí ung thư da…

Để phát huy hiệu quả của tia UV và phòng ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời cho trẻ, cần lưu ý các điểm sau:

- Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên tiếp xúc trực tiếp quá mức với ánh nắng mặt trời một cách cố tình (đem trẻ phơi nắng).

- Vẫn cho trẻ chơi và tiếp xúc với môi trường tự nhiên ngoài trời để phát triễn tinh thần vận động. Trẻ lớn phải trang bị các công cụ chống nắng như mắt kính, thoa kem chống nắng,... nhất là khi bắt đầu nắng gắt.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung vitamin D nếu cần trong trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn, hoặc trẻ nhỏ uống ít hơn 400ml sữa công thức/ngày.

Nên lưu ý, trẻ uống sữa công thức với lượng từ 700ml trở lên/ngày thì không cần bổ sung vitamin D. Một số thực phẩm như cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng… trong chế độ ăn hàng ngày cũng cung cấp vitamin D nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 5% nhu cầu cần thiết cho trẻ mỗi ngày.

BS Trịnh Đình Thế Nguyên
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"