Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 11:1, 13/5/2019
161 lượt đọc

Nhân ngày Điều dưỡng Thế giới 12/5. Nhớ về người phụ nữ với cây đèn huyền thoại: Florence Nightingale

Ngành điều dưỡng đã có rất lâu từ thời Trung cổ, song hành với sự phát triển của y học và điều trị người bệnh; nhưng người thực sự đặt những nền móng căn bản và được tôn vinh như người khai sinh ra ngành điều dưỡng hiện đại là bà Florence Nightingale.

Sinh năm 1820 trong một gia đình quyền quý tại Anh quốc, từ nhỏ bà đã có những đồng cảm sâu sắc với người bệnh và có thiên hướng đam mê chăm sóc người bệnh. Gia đình bà rất không đồng ý vì cho rằng nghề đó thấp kém và không tương xứng với truyền thống gia đình. Bà đi học quản lý bệnh viện ở Đức rồi tu nghiệp tại Pháp trước khi về nước năm 30 tuổi và quản lý 1 bệnh viện tại Anh. Với óc sáng tạo và lòng yêu nghề, bà đã sắp xếp lại hệ thống y tế cho khoa học hơn và nhanh chóng trở thành một quản lý nổi tiếng của hệ thống bệnh viện tại London. Bà đã từ chối 2 lời cầu hôn để chuyên tâm vào việc chăm sóc bệnh nhân.

Năm 1854, bà được gửi đi Crime để phục vụ thương bệnh binh trong cuộc chiến Anh - Thổ. Tình hình hết sức bi đát. Binh sĩ chết vì bệnh tật kiết lỵ và thương hàn cao gấp 10 lần trên chiến trận. Tại đây, bà đã mang hết tâm trí và sức lực để chỉnh đốn lại mạng lưới vệ sinh, nguồn nước, hệ thống cống và thoát khí mà nhờ vậy số lượng người chết giảm xuống rõ rệt. Ban đêm, khi mọi nhân viên khác đã đi ngủ, một mình bà cùng với cây đèn leo lét đi thăm từng bệnh binh, chăm sóc và đồng cảm với những đau đớn về tinh thần và thể xác của họ. Hình ảnh đó đã in sâu vào tâm trí của binh sĩ và họ đặt cho bà biệt danh "Người phụ nữ và cây đèn" mà sau này chính cây đèn đã trở thành biểu tượng của ngành Điều dưỡng.

Về nước như một người hùng, bà được Nữ hoàng Anh tặng huân chương cao quý. Bị nhiễm bệnh sốt brucellosis mắc tại chiến trường, nhưng bà vẫn hoạt động không ngừng cho ngành Điều dưỡng, giúp nước Anh cải tổ mạnh mẽ hệ thống y tế. Bà mở trường Điều dưỡng đầu tiên trên thế giới (Nightingale School of Nursing) vào năm 1859 và viết cuốn sách "Notes on Nursing" năm 1860 mà đến nay vẫn được coi như nền tảng của ngành Điều dưỡng. Một học trò người Mỹ của bà là Linda Richards sau này là người sáng lập ra ngành Điều dưỡng Hoa Kỳ, giúp hình thành và phát triển ngành điều dưỡng tại Hoa Kỳ và Nhật Bản một cách chuẩn mực.

Tượng bà Florence Nightingale trong sân bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới với cây đèn huyền thoại

Bà mất năm 1910. Gia đình bà đã từ chối một lễ quốc tang và được chôn cất tại điện Westminster danh tiếng;  thay vào đó bà được an nghỉ tại một nhà thờ nhỏ tại quê nhà. Ngày sinh của bà 12/5 được chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới!

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – TK Nội tổng quát 2
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"