Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:30, 18/1/2021
12 lượt đọc

Xuân yên lành

Ngoài sân vài nụ hoa mai vàng nở sớm, báo hiệu một mùa Xuân nữa lại về. Tôi sắp xếp lại từng tập hồ sơ đánh giá chất lượng cuối năm và kế hoạch năm sau của từng khoa phòng gửi về, để đóng lại thành quyển, sao y cho các khoa phòng nhằm làm phương hướng cho năm tới.. Nhìn chung tất cả các khoa phòng đều hoàn thành công việc của mình trong “thời kỳ mới”, một thời kỳ có nhiều khó khăn và phá vỡ mọi kỷ lục trong bệnh viện này. Mỗi người bệnh chỉ có một người nuôi. Thời gian thăm bệnh cũng hạn chế. Mọi người đều bắt buộc phải mang khẩu trang, sát khuẩn và khai báo y tế cá nhân trước khi bước vào cổng bệnh viện. Những công việc bắt buộc đó, cùng chung một một mục đích cuối cùng là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và hạn chế thấp nhất khả năng lây lan của dịch bệnh Covid 19.

Đầu Xuân năm rồi chưa được bao lâu thì dịch bệnh  xảy ra, mọi người đều có tâm lý chung là e ngại khi đến chổ đông người và làm theo chỉ dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế. Khi có bệnh thì phải chữa, không thể tự ý mua thuốc để điều trị nhưng để đến khi bệnh khá nặng thì thầy thuốc sẽ trở tay không kịp. Những dãy phòng bệnh chỉ lác đác vài bệnh nhân đến khám và điều trị. Từng hàng ghế ngồi chờ buồn hiu, ngóng trông người đến ngồi nghỉ chân khi chờ đến lượt thứ tự mình khám. Có lẽ chúng không bao giờ biết trước được cái viễn cảnh khi dịch bệnh bùng phát như thế này. Tất cả đều trống vắng! Biết làm sao được khi ngoài kia, hay đâu đó vẫn còn có người chưa ý thức trách nhiệm của mình trong việc khai báo y tế cá nhân, để có trách nhiệm với cộng đồng trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Giữa Xuân thì tình hình có tiến triển lạc quan và cô lập được những trường hợp nghi ngờ các trường hợp mắc bệnh. Tiếng còi xe cứu thương hụ vang rền lên và lao đi vội vã về hướng sân bay để đưa người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh về bệnh viện dã chiến ở Củ chi hay đi xuôi về Cần Giờ. Không biết bao lần tiếng còi hụ vang rền diễn ra như thế, khi có yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cần hỗ trợ. Những đôi mắt trong veo, hồn nhiên hay ánh mắt đầy mệt mỗi sau một hành trình di chuyển dài của trẻ thơ. Chúng còn quá nhỏ để

hiểu biết nguy hiểm của một dịch bệnh đang bùng phát ở khắp nơi trên thế giới này. Những đôi tay cần mẫn sau tay lái, hay những đôi chân thoăn thoắt của hộ lý, điều dưỡng đẩy bệnh vào buồng cấp cứu và từng sợi dây thần kinh căng lên của thầy thuốc khi phải thăm khám một cách cẩn thận, với một dấu hiệu nghi ngờ về căn bệnh này. Tất cả rồi cũng thở phào, vì nơi đây được chọn là một trong những đơn vị y tế được phép xét nghiệm và chứng nhận bệnh nhân có mắc bệnh Covid 19.

Xuân nữa lại về. Những đứa trẻ đã được điều trị khỏi bệnh trong khu nội trú cũng lần lượt làm giấy xuất viện ra về. Trong tiếng cười hồn nhiên hay tiếng nói bi bô rất vui vì sắp được về nhà, sau thời gian dài điều trị bệnh. Một giai đoạn mới bắt đầu với nhiều lo toan và trăn trở của  nhân viên y tế phục vụ trong các cơ sở khám chữa bệnh. Xuân này hay xuân sau sẽ “lành tính” để mọi người được đi khắp nơi thăm bạn bè, người thân hay đến một miền quê nào đó để thư giản, sau một năm dài đầy mệt nhoài vì công việc. Để đạt được điều đó cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì mọi người cần chung tay, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Những hàng ghế ngồi chờ ở khu vực khám bệnh sẽ không phải buồn hiu hay những dãy phòng khám lơ đãng nhìn về hướng cổng bệnh viện ngóng trông người bệnh đến khám. Hành lý trên tay, thủ tục cũng đã hoàn tất, gia đình lại được đoàn viên.

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"