Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:51, 8/4/2022
23 lượt đọc

Công văn 46/NQ-CP của Chính phủ chuyển nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 đã giao dự toán năm 2021 cho Bộ Y tế chưa sử dụng hết sang năm 2022

Trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 xin gởi đến cán bộ y tế các công văn của Chính phủ và Bộ, ngành liên quan đến dịch COVID-19 nhận được trong tháng 03/2022.

 

- Công văn số 46/NQ-CP nêu rõ cho phép chuyển 4.643.821,75 triệu đồng từ nguồn kinh phí nhà nước đã giao dự toán cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 của Bô Y tế chưa thực hiện sang năm 2022. Công văn có hiệu lực từ ngày 29/3/2022.

- Công văn số 1345/VPCP-KHVX của Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thuốc điều trị COVID-19. Công văn nêu rõ: Bộ Y tế có công văn chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19; căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

- Công văn số 838/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn An toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Hướng dẫn bao gồm các nội dung liên quan đến: Sự cần thiết; Mục tiêu, phạm vi và đối tượng áp dụng; Các khái niệm/giải thích từ ngữ; Các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động đối với nhân viên y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; Các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; Tổ chức thực hiện. Hướng dẫn có ba phụ lục: Dự phòng các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; Bảng kiểm về các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 cho người sử dụng lao động; Bảng kiểm về các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho nhân viên y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 cho người lao động.

- Công văn số 775/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19. Hướng dẫn bao gồm các nội dung: Mục đích, đối tượng sử dụng; Tiêu chí đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19 được chăm sóc tại nhà; Các nội dung chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19; Hướng dẫn sử dụng thuốc; Nhiệm vụ của Trạm Y tế, cơ sở quản lý tại nhà.

- Công văn số 616/QĐ-BYT của Bộ Y tế  đính chính một số nội dung trong Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 ban hành theo công văn số 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 của Bộ Y tế ở Điểm a, mục 5.4 và mục 5.1.3.    

Trước đó, Công văn số 604/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19. Hướng dẫn có 6 nội dung chính (Thông tin chung; Tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà; Khai báo y tế; Chuẩn bị cần thiết; Các biện pháp thực hiện khi quản lý tại nhà; Nhiệm vụ của cơ sở quản lý tại nhà) kèm theo 02 phụ lục.

- Công văn số 796/QĐ-BYT của Bộ Y tế sửa đổi Điều 1 của công văn số 3122/QĐ-BYT ngày 28/6/2021 của Bộ Y tế. Nội dung sửa đổi nhằm qui định cụ thể vắc xin Spikevax của Công ty Moderna và các cơ sở sản xuất liên quan về liều lượng, qui cách đóng gói. Công văn áp dụng từ ngày 31/3/2022.

- Công văn số 2308/QLD-KD của Cục Quản lý Dược về mở rộng chỉ định cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi của vắc xin Spikevax. Công văn nêu rõ: Đồng ý mở rộng chỉ định cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi của vắc xin Spikevax theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất vắc xin. Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam chịu trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vắc xin Spikevax tiếp tục cập nhật, bổ sung hồ sơ, dữ liệu mới có liên quan trong quá trình lưu hành sản phẩm.

- Công văn số 456/TB-BYT của Bộ Y tế thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tại Hội nghị trực tuyến về triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho người mắc COVID-19. Công văn nhấn mạnh: Thống nhất chủ trương tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 đã mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng; các đối tượng trên 12 tuổi đã mắc COVID-19 tiêm phòng COVID-19 sau khi đã hồi phục từ 3-6 tháng.

- Công văn số 1697/BYT-QLD của Bộ Y tế về mua bán thuốc điều trị COVID-19. Công văn nêu rõ đối với việc mua bán các loại thuốc điều trị COVID-19, các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh thành: (1) Tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm; (2) Giám sát chặt chẽ diễn biến thông tin, thị trường để chủ động phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến, có biện pháp chấn chỉnh và xử lý kịp thời theo thẩm quyền; (3) Trong trường hợp phát hiện những bất cập, sai phạm không thuộc phạm vi quản lý hoặc có những dấu hiệu vi phạm pháp luật phải chuyển ngay cho cơ quan chức năng biết và phối hợp xử lý.

- Công văn số 1506/BYT-DP của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại. Công văn nêu rõ: Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin mRNA (do Pfizer hoặc Moderna sản xuất) có thể tiêm liều nhắc lại bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất, thời gian tiêm là tối thiểu sau 3 tháng của mũi cơ bản cuối cùng.

- Công văn số 1195/BYT-DP của Bộ Y tế về tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát và lập danh sách đối tượng từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản để khẩn trương tiêm đủ liều, bảo đảm độ bao phủ vắc xin; đồng thời, triển khai tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên để đảm bảo đến hết Quý I/2022 phải bao phủ mũi 3 cho người đến lịch tiêm.

- Công văn số 1157/BYT-KHTC của Bộ Y tế về thực hiện giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Công văn nêu rõ: Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương quy định mức giá trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế; thực hiện thu và thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo qui định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện; chủ động báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố để giải quyết khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình thực hiện, trường hợp quá khả năng báo cáo bằng văn bản về Bộ Y tế để kịp thời giải quyết.

- Công văn số 286/CĐ-BYT của Bộ Y tế về đảm bảo cung cấp trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Công văn nêu rõ Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: (1) Chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo bình ổn giá; (2) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; hành vi lợi dụng để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý; (3) Chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan đăng tải giá trúng thầu tại địa phương trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông địa phương; (4) Chỉ đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các đơn vị, cơ sở thực hiện niêm yết giá bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 và đảm bảo chất lượng sản phẩm cung ứng cho người sử dụng.

- Tải công văn:

https://file.nhidong.org.vn/index.php/s/pHYPwasbQTn3ZBz

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"