Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 9:14, 7/4/2022
13 lượt đọc

Công văn 38/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 xin gởi đến phụ huynh và người chăm sóc trẻ công văn một số công văn quan trọng từ Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đến dịch COVID-19 nhận được trong tháng 3/2022.

- Công văn số 38/NQ-CP xác định các quan điểm trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời nêu lên mục tiêu, thời gian thực hiện; đặc biệt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền; (2) Hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19; (3) Nhiệm vụ, giải pháp y tế; (4) Bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội; (5) Bảo đảm an sinh xã hội; (6) Tài chính, hậu cần; (7) Bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội và ổn định đời sống người dân; (8) Vận động nhân dân và huy động xã hội; (9) Truyền thông và công nghệ thông tin; (10) Hợp tác quốc tế; (11) Nghiên cứu khoa học; (12) Cập nhật, xây dựng và triển khai các kịch bản phòng, chống dịch COVID-19. Công văn cũng giao nhiệm vụ cụ thể trên các lĩnh vực cho các Bộ, ngành và cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương để triển khai thực hiện Chương trình.

- Công văn số 77/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi; việc thực hiện hợp đồng mua vắc xin AstraZeneca; việc cấp phép thuốc điều trị COVID-19 và việc thực hiện khoản 5 Điều 6 Nghị quyết 12/21/UBTVQH15. Công văn yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề liên quan, phối hợp với Văn phòng Chính phủ dự thảo Nghị định thi hành khoản 5 Điều 6 Nghị quyết 12/21/UBTVQH15 theo qui định.  

- Công văn số 73/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp lần thứ 13 BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương. Công văn nêu rõ: Sau khi nghe báo cáo và phát biểu của các Bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng kết luận: (1) Dịch bệnh COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát trên phạm vi cả nước; (2) Từ thực tiễn phòng chống dịch thời gian qua đã rút ra nhiều bài học, kinh nghiệm quí báu; (3) Trong thời gian tới, phải bám sát tình hình, thực tiễn để chủ động có biện pháp phù hợp, từng bước “bình thường hóa” với dịch bệnh COVID-19; (4) Tập trung thực hiện “đa mục tiêu”; (5) Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới; (6) Triển khai một số hoạt động cụ thể của các Bộ ngành.

- Công văn số 1576/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Công văn nêu rõ: Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các qui định, yêu cầu đối với khách nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới; các Bộ ngành, địa phương theo chức năng và thẩm quyền chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức triển khai các hoạt động du lịch an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

- Công văn số 1302/VPCP-QHQT của Văn phòng Chính phủ về Việt Nam được WHO chọn chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA. Công văn nêu rõ: Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao làm việc cụ thể với WHO và các đối tác liên quan để triển khai các bước tiếp theo.

- Công văn số 353/KH-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch tổng thể của ngành giáo dục thích ứng với tình hình dịch COVID-19, bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng. Kế hoạch bao gồm: (1) Mục tiêu; (2) Nhiệm vụ, giải pháp; (3) Tổ chức thực hiện ở các cấp độ: Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học và trường cao đẳng sư phạm.

- Công văn số 461/TB-BYT thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại Hội thảo triển khai giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19. Công văn nêu rõ: Bộ Y tế đề nghị: (1) Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương hoàn thành công tác tiêm chủng theo kế hoạch; (2) Cục Công nghệ thông tin đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc thí điểm ký số chứng nhận điện tử tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19; (3) Cục Y tế dự phòng tiếp tục đôn đốc các địa phương trong công tác tiêm chủng; (4) Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ Bộ Y tế quản lý và xây dựng phần mềm sử dụng thuận tiện, an toàn bảo mật thông tin; (5) Đại sứ quán Anh và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế triển khai hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19.

- Công văn số 1535/BYT-DP của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành chuẩn bị đầy đủ các bước cần thiết cho việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; các Viện Vệ sinh Dịch tế, Viện Pasteur xây dựng tài liệu và kế hoạch tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc. Đính kèm công văn là mẫu phiếu đồng ý tiêm chủng của phụ huynh/người chăm sóc trẻ.    

- Công văn số 1265/BYT-DP của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Công văn hướng dẫn các qui định về xét nghiệm, khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, việc theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19 cho người nhập cảnh. Công văn có hiệu lực từ ngày 15/3/2022, thay thế cho các công văn có nội dung liên quan nói trên.

- Công văn số 976/BYT-QLD của Bộ Y tế về tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Công văn đề nghị UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo: (1) Sở Y tế chủ trì tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến việc mua bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19; (2) Các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra việc mua bán thuốc không đúng qui định; (3) Các cơ sở kinh doanh Dược tuân thủ đầy đủ các qui định về mua bán thuốc điều trị COVID-19 và bán đúng giá niêm yết, kê khai.

- Công văn số 254/KCB-NV của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế về triển khai Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19. Công văn lưu ý khi triển khai công văn 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 của Bộ Y tế tại điểm a, mục 5.4 cần hiểu “nơi cách ly” là phòng cách ly trong nhà, người nhiễm có thể ra khỏi phòng nhưng không được ra khỏi nhà; mục 5.1.3 cần hiểu “người lớn (trên 16 tuổi)” là “người lớn và trẻ em trên 16 tuổi”.

- Công văn số 372/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hướng dẫn bao gồm các nội dung: Phạm vi áp dụng, đối tượng áp dụng, tần suất khai thác vận tải hàng không nội địa và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; các yêu cầu đối với tổ bay, hành khách tham gia; yêu cầu đối với doanh nghiệp kinh doanh cảng hàng không, sân bay.

Công văn cũng nêu rõ trong trường hợp Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có qui định mới khác với Hướng dẫn thì thực hiện theo qui định mới. Công văn có hiệu lực từ ngày 24/3/2022.

- Công văn số 362/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hướng dẫn bao gồm các nội dung: Phạm vi áp dụng, đối tượng áp dụng, tần suất khai thác vận tải đường sắt; biện pháp phòng chống dịch COVID-19; các yêu cầu đối với ban lái máy, tổ tàu, người làm việc tại ga đường sắt và hành khách; yêu cầu đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt. Công văn cũng nêu rõ trong trường hợp Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có qui định mới khác với Hướng dẫn thì thực hiện theo qui định mới. Công văn có hiệu lực từ ngày 24/3/2022.

- Công văn số 359/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 3 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Hướng dẫn bao gồm các nội dung: Phạm vi áp dụng; đối tượng áp dụng; phân loại, phạm vi đánh giá cấp độ dịch; hoạt động vận tải trên các địa bàn theo cấp độ dịch; các yêu cầu đối với người điều khiển phương tiện, hành khách tham gia giao thông; yêu cầu đối với đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe khách, trạm dừng nghỉ trên đường bộ, cảng biển, cảng/bến thủy nội địa, đầu mối xếp dở hàng hóa. Công văn cũng nêu rõ trong trường hợp Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có qui định mới khác với Hướng dẫn thì thực hiện theo qui định mới. Công văn có hiệu lực từ ngày 22/3/2022.

- Công văn số 2085/BGTVT-TTr của Bộ Giao thông Vận tải về yêu cầu các đơn vị thành lập Tổ kiểm tra để tiến hành tự kiểm tra, rà soát việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 của đơn vị. Bộ GTVT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thành lập các Tổ kiểm tra để tiến hành và chịu trách nhiệm trước Bộ GTVT, Thanh tra Chính phủ và Nhà nước về kết quả tự kiểm tra, rà soát của đơn vị mình.

Công văn số 1461/BCT-HC của Bộ Công Thương về cơ chế hỗ trợ giá oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Công văn nêu rõ: Việc ban hành chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế là phù hợp và cần thiết; Bộ Công Thương nhất trí với Bộ Tài chính về dự thảo báo cáo đề xuất của Bộ Tài chính với Thủ tướng Chính phủ.

- Công văn số 1336/BTNMT-TCMT của Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành Hướng dẫn tạm thời về quản lý chất thải đối với trường hợp F0 cách ly tại nhà. Hướng dẫn có các nội dung liên quan đến: phân loại, thu gom chất thải của người nhiễm COVID-19 tại nhà; vận chuyển chất thải, xử lý chất thải của F0; tăng cường tuyên truyền và nâng cao năng lực quản lý chất thải. Hướng dẫn áp dụng từ ngày 15/3/2022.

- Công văn số 967/BNG-LS của Bộ Ngoại giao thông báo công nhận hộ chiếu vắc xin với các nước. Theo đó, công nhận chính thức trên nguyên tắc có đi có lại đối với Hộ chiếu vắc xin các quốc gia: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len, Nhật bản, Ốt xtơ rây li a, Cộng hòa Bê la rút, Cộng hòa Ấn độ, Cộng hòa Phi líp pin, Cộng hòa Man đi vơ, Nhà nước Pa le xtin, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa A rập Ai Cập, CHXHCNDC Xri Lan ca, Niu Di lân, Cộng hòa Singapore, Cộng hòa Saint Lucia và Hàn Quốc. Hướng dẫn cụ thể về điều kiện và mẫu hộ chiếu vắc xin được công nhận theo phụ lục kèm theo công văn.

Công văn số 3725/TLĐ-QHLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động phản ánh kiến nghị của người lao độngvề việc xác nhận F0 và hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Công văn đề nghị Bộ Y tế: (1) Chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận người lao động bị nhiễm COVID-19, tránh trường hợp người lao động phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch; (2) Khẩn trương ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung để hướng dẫn hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau cho phù hợp với tình hình thực tế.

- Tải công văn:

https://file.nhidong.org.vn/index.php/s/38ecGPo7ngqeBoM

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"