Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 21:13, 26/11/2019
444 lượt đọc

Suy giảm miễn dịch tiên phát ở trẻ em: những vấn đề về bệnh lý và xã hội

Suy giảm miễn dịch tiên phát là bệnh di truyền của hệ miễn dịch cơ thể do đột biến gen. Đây là bệnh hiếm gặp, làm giảm sức đề kháng của cơ thể nên bệnh nhân thường bị nhiễm trùng nặng hoặc kéo dài, ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Theo các chuyên gia, cần nghi ngờ SGMDTP khi có một trong 10 dấu hiệu cảnh báo sau đây:

  1. Nhiễm trùng ở tai ≥4 lần trong vòng 1 năm.
  2. Viêm xoang nặng ≥2 lần trong vòng 1 năm.
  3. ≥2 tháng dùng kháng sinh mà hiệu quả kém.
  4. Viêm phổi ≥2 lần trong vòng 1 năm.
  5. Đứng cân hoặc chậm tăng trưởng.
  6. Áp xe cơ quan hoặc mô dưới da tái phát nhiều lần.
  7. Nấm miệng hoặc nấm da kéo dài.
  8. Cần sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch để điều trị nhiễm trùng nhẹ.
  9. Có ≥2 lần nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng huyết trong năm.
  10. Tiền sử gia đình bị SGMDTP: có người bị bệnh nhiễm trùng tái phát, bệnh tự miễn, tử vong không rõ nguyên nhân (dưới 30 tuổi), hoặc cha mẹ hôn nhân đồng huyết thống.

Hiện cả nước có trên 250 bệnh nhân SGMDTP đang được điều trị, tập trung chủ yếu ở các bệnh viện Nhi tuyến cuối. Bệnh có thể biểu hiện ở bất kỳ tuổi nào tùy theo loại, từ sơ sinh cho đến người già. Với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, ngày càng có nhiều bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị bằng những phương pháp như bổ sung kháng thể thiếu hụt, điều trị nhiễm trùng, điều trị dự phòng và một số loại bệnh có thể điều trị bằng ghép tế bào gốc, bệnh nhân SGMDTP hiện nay có cơ hội để có thể sống khỏe mạnh như những trẻ bình thường.

Để cập nhật và nâng cao hiểu biết cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực SGMDTP, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp với Hội Bệnh nhân Suy giảm Miễn dịch Tiên phát Thế giới (International Patient Organisation For Primary Immunodeficiencies – IPOPI) tổ chức hội thảo về Suy giảm Miễn dịch Tiên phát (SGMDTP) tại thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 23 và 24 tháng 11 năm 2019. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SGMDTP như bà Martine Pergent – Chủ tịch IPOPI, Johan Prevot – Giám đốc điều hành IPOPI, TS.BS Nizar Mahlaoui – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Y khoa IPOPI, Bệnh viện Necker Enfants-Malades Hospital (Pháp), GS Martin van Hagen –Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Y khoa IPOPI, Rotterdam Erasmus University Hospital (Hà Lan), TS BS Narissara Suratannon, Pediatric Allergy & Clinical Immunology Research Unit, Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), TS.BS Amir Hamzah Abdul Latiff – Hội Miễn dịch và Dị ứng Malaysia, Bruce Lim – Chủ tịch Hội Bệnh nhân SGMDTP Malaysia kiêm Thủ quỹ IPOPI, Christine Jeffery –  Giám đốc điều hành Quỹ Suy giảm Miễn dịch Úc cùng PGS.TS.BS Lê Thị Minh Hương – Chủ tịch Chi hội Miễn dịch Dị ứng Nhi khoa Việt Nam, TS.BS Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Sốt Xuất Huyết- Huyết học lâm sàng Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tham dự còn có gần 100 bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau đến từ các bệnh viện của TPHCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Hà Nội, Thanh Hóa... Hội thảo cũng có sự tham gia của thân nhân và bệnh nhân SGMTDP trong nước để qua đó có thể hiểu và chia xẻ những kinh nghiệm về bệnh.

Toàn cảnh hội thảo Suy giảm Miễn dịch Tiên phát

Các chuyên gia đã trình bày cập nhật toàn diện kiến thức về SGMDTP và kinh nghiệm quản lý bệnh nhân để nâng cao nhận thức về bệnh cho nhân viên y tế và cộng đồng. Các chủ đề của Hội thảo bao gồm từ chẩn đoán, điều trị thay thế kháng thể thiếu hụt, ghép tế bào gốc, chủng ngừa và phân tích những trường hợp lâm sàng thực tế tại Việt Nam

TS BS Nizar Mahlaoui trình bày tổng quan về SGMDTP

TS BS Narissara Suratannon trình bày về chẩn đoán sinh học phân tử và tế bào dòng chảy trong SGMDTP

GS Martin van Hagen trình bày về điều trị thay thế immunoglobulin trong SGMDTP bằng các kỹ thuật truyền tĩnh mạch, truyền dưới da và truyền dưới da đơn giản hóa

 

TS BS Nizar Mahlaoui trình bày về điều trị ghép tế bào gốc trong SGMDTP

 

TS BS Amir Hamzah Abdul Latiff trình bày về chủng ngừa trong SGMDTP

 

TS BS Nizar Mahlaoui trình bày về hội chứng tăng IgE

 

TS BS Nizar Mahlaoui trình bày về suy giảm miễn dịch kết hợp nặng (SCID)

 

Cùng với các chuyên gia quốc tế, các bác sĩ Việt Nam cũng đã có những báo cáo về thực trạng bệnh lý SGMDTP của Việt Nam hiện nay, cách tiếp cận, quản lý cũng như một số trường hợp lâm sàng minh họa.

 

PGS TS BS Lê Thị Minh Hương trình bày về kinh nghiệm quản lý bệnh SGMDTP ở Việt Nam

 

TS BS Nguyễn Minh Tuấn trình bày về tình hình bệnh SGMDTP ở Việt Nam

 

ThS BS Phan Nguyễn Liên Anh trình bày trường hợp lâm sàng bệnh suy giảm miễn dịch tiên phát thay đổi phổ biến (CVID)

 

ThS BS Nguyễn Thị Vân Anh trình bày trường hợp lâm sàng SGMDTP điều trị bằng ghép tế bào gốc

 

ThS BS Cao Trần Thu Cúc trình bày trường hợp lâm sàng hội chứng tăng IgE

 

ThS BS Nguyễn Thùy Dương trình bày trường hợp lâm sàng hội chứng tăng IgM

 

Bên cạnh nội dung chuyên môn, Hội thảo cũng có những hoạt động liên quan đến các vấn đề xã hội khi xử trí SGMDTP. Các vị khách quốc tế đã cùng thân nhân bệnh nhi Việt Nam trao đổi phương cách tốt nhất để chăm sóc trẻ bị SGMDTP.

 

Bà Martine Pergent, Chủ tịch IPOPI, giới thiệu về hoạt động của IPOPI

 

     Ông Bruce Lim trình bày về hoạt động của Hội Bệnh nhân SGMDTP Malaysia

 

Bà Christine Jeffery trình bày về chiến lược thu hút bệnh nhân tham gia vào các hoạt động quản lý bệnh SGMDTP của quốc gia

 

Ông Johan Prevot, Giám đốc điều hành IPOPI, trình bày về chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh SGMDTP

 

Hội thảo đã kết thúc trong không khí hân hoan, bên cạnh sự hiểu biết về bệnh lý là sự thấu hiểu các khía cạnh xã hội trong quản lý, điều trị và chăm sóc trẻ bị SGMDTP; qua đó, nâng cao nhận thức để có những hành động tốt nhất cho trẻ.

 

PGS.TS. BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng các chuyên gia quốc tế từ IPOPI và lãnh đạo một số bệnh viện tham dự hội thảo SGMDTP

TS BS Nguyễn Minh Tuấn - ThS BS Nguyễn Thùy Dương
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"