Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 9:44, 28/9/2023
408 lượt đọc

ĐAU MẮT ĐỎ - CHỚ PHẢI LO

Đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng vào lúc thời tiết chuyển mùa. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia.

𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄̂𝐍 𝐍𝐇𝐀̂𝐍- TRIỆU CHỨNG
  Có nhiều nguyên nhân gây đau mắt đỏ, trong đó 𝐯𝐢𝐫𝐮𝐬 là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, đau mắt đỏ còn do vi khuẩn, dị ứng và các nguyên nhân ít gặp hơn như dị vật, tiếp xúc hóa chất, nhiễm độc,..
 Triệu chứng thường gặp bao gồm: đỏ mắt, chảy nước mắt hay dịch xanh, cảm giác nóng rát, cộm, có sạn trong mắt, có thể có triệu chứng như cảm cúm (sốt, đau họng, sổ mũi, hạch sưng),..

 LƯU Ý: khi mắt đổ ghèn xanh, ghèn đục, bám dính chặt 2 mi mắt, nhất là lúc mới ngủ dậy cần nghĩ đến việc bội nhiễm 𝐯𝐢 𝐤𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧. Lúc này cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Đ𝐔̛𝐎̛̀𝐍𝐆 𝐋𝐀̂𝐘:
- Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan ra cộng đồng qua đường 𝐡𝐨̂ 𝐡𝐚̂́𝐩 (khi người mắc bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi) hay tiếp xúc trực tiếp/ gián tiếp với dịch từ mắt của người bệnh như:
- Chạm tay vào những vật dụng hay đồ dùng cá nhân nhiễm mầm bệnh như gối, khăn mặt, bàn chải, chìa khóa, tay nắm cửa, chậu rửa bát, nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ chơi… 
- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh ao hồ, bể bơi
- Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thói quen hay dụi mắt, sờ tay vào mũi, không vệ sinh đúng cách kính áp tròng,…

 KHI BỊ ĐAU MẮT ĐỎ CẦN XỬ TRÍ NHƯ NÀO?
- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt
- Giữ vệ sinh mắt, nhỏ mắt nước muối sinh lý
- Tránh khói bụi, đeo kính cho mắt và mang khẩu trang từ 5-7 ngày
- Nên nghỉ học, nghỉ làm trong thời gian mắt đỏ, hạn chế tiếp xúc với người khác. Dùng riêng các vật dụng cá nhân.
- Nên đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, đặc biệt là tuyệt đối không sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid khi không có chỉ định của Bác sĩ.

BS Lê Các Uyên- TS.BS Lê Bích Liên- Đơn vị đào tạo BVNĐ1
Nguồn tin: https://www.uptodate.com/contents/conjunctivitis-pink-eye-beyond-the-basics https://hcdc.vn/benh-dau-mat-do-dang-gia-tang-can-lam-gi-de-phong-benh-fRUSgm.html
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"