Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 10:27, 12/6/2019
34506 lượt đọc

Dinh thắng lưỡi - Những điều cần biết

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 có nhận được các câu hỏi của bạn đọc về dính thắng lưỡi như sau:

Bạn N.Đ.N: Bé trai 26 tháng tuổi, chưa nói được (chỉ nói cha cha), đi khám thì bác sĩ kết luận bé bị dính Thắng lưỡi nên ảnh hưởng tới việc nói. Cho em hỏi Bệnh viện Nhi Đồng 1 có khám và phẩu thuật thắng lưỡi không ạ. Cho em hỏi viện phí và thời gian điều trị ạ (khám và nhập viện), em ở tỉnh. Em cám ơn ạ!

--

Bạn Pe Heo: Xin chào bác sĩ, bé được gần 4 tuổi, hôm đi khám ở bệnh viện cần thơ được báo là bé bị dính thắng lưỡi. Cho em hỏi phẫu thuật dính thắng lưỡi ở bênh viện nhi đồng có phải nằm lại theo dõi sau khi làm phẫu thuật không? Và chi phí thế nào ak có thể làm phẫu thuật lúc nào cũng được hay sao ak. Em xin cám ơn ạ.

--

Bạn N.A.T: Xin chào bác sĩ. Con em được hơn 4 tháng. Lúc mới sinh ở Từ Dũ thì bác sĩ sơ sinh khám nói rằng cháu bị dính thắng lưỡi nhẹ, bác sĩ bảo rằng sau 3 tháng lên BV Nhi Đồng kiểm tra. Nay cháu được hơn 4 tháng và cháu đang ở quê. Em xin hỏi bác sĩ là em để lúc cháu được 6 tháng tuổi thì em cho cháu đi khám thì có nên không? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

--

Bạn Stone Nguyễn: Chào bác sĩ ạ. Con trai tôi 4,5 tháng. Cháu bị dính thắng lưỡi. Tôi ở Bình Định. Đi khám thì bác sĩ nói là 15 tháng mới cắt được. Bác sĩ tư vấn dùm tôi nên cắt thắng lưỡi ở đâu cho an toàn, khi nào nên cắt và cắt có ảnh hưởng gì tới khả năng nói của cháu không. Rất mong câu trả lời của bác sĩ.

--

Bạn T.P.N.B: Bé trai của em được 6 tháng rưỡi, bé bị dính thắng lưỡi, có đi khám ở bệnh viện rồi, hẹn bé tròn 6 tháng mới cắt. Nhưng em muốn cho con em phẫu thuật cắt thắng lưỡi ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, thì phải cho bé đi khám vào ngày thứ mấy trong tuần để vừa khám và phẫu thuật về trong ngày hôm đó luôn? Nhà em ở Bình Dương nên em muốn hạn chế cho bé đi lại nhiều lần vì sợ bé mệt. em cám ơn nhiều.

--

Bạn L.H: Chào bác sĩ, Bé nhà em 6 tháng tuổi, sức khoẻ tốt. Bé đang bị thắng lưỡi hơi dày, bác sĩ kêu cắt. Nhưng em định cắt bên Nhi Đồng 1, cho em hỏi chi phí tiểu phẩu là bao nhiêu để em chuẩn bị trước ạ?

--

Bạn T.K.P: Con em dưới lưỡidính cọng dây, tái khám sơ sinh, được bác sĩ báo là bị thắng lưỡi, phải cắt bỏ. Nay bé được 3th10 ngày tuổi. Xin bác cho biết nên đi lúc nào. Quá trình cắt như thế nào. Có cần đăng ký trước để đến bệnh viện được tiến hành nhanh không? Vì em ở tận Trà Vinh lận Chi phí thế nào luôn bác, em muốn khám bên dịch vụ. Cám ơn bác đã quan tâm và trả lời câu hỏi em.

--

Bạn Nguyen Sunny: Bé nhà tôi nay 20 tháng tuổi, bé nói được khá nhiều từ, nói được câu 4 - 6 chữ, tuy nhiên một số từ bắt đầu bằng N, L, Đ, R, TH, C thì nói bị ngọng. Tôi đưa bé khám ở địa phương (Tiền Giang) thì bác sĩ chuẩn đoán bé bị dính thắng môi + thắng lưỡi phải làm phẫu thuật cắc dính. Nay tôi muốn đưa bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để cắt thắng môi + lưỡi cho bé nhưng không biết chi phí thế nào (BHYT và không BHYT), thời gian ra sao, có phải nằm viện không? Vì nhà ở xa nên muốn biết rõ để gia đình sắp sếp thời gian, tiền bạc. Mong quý bệnh viện vui lòng tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Để bạn đọc hiểu thêm về dính thắng lưỡi, lứa tuổi cần phải cắt, chi phí thế nào, TS. BSCK2 Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giới thiệu đôi nét về vấn đề này.

Một số hình ảnh dính thắng lưởi

Thắng lưỡi là một bộ phận của lưỡi, nằm dưới bụng lưỡi, có dạng hình tam giác. Thắng lưỡi giữ vai trò quan trọng trong việc vận động lưỡi và định hướng di chuyển của lưỡi. Thắng lưỡi góp phần thực hiện hòan chỉnh khả năng phát âm, bú, nuốt của trẻ.

Một thắng lưỡi bình thường là có độ dài phù hợp và điểm bám đúng. Trẻ càng lớn thắng lưỡi càng dài và dầy hơn.

Một số dấu hiệu để nghĩ đến bé bị dính thắng lưỡi:

       - Nhìn trực tiếp thấy thắng lưỡi ngắn rõ;

       - Đầu lưỡi bị lõm hình trái tim, hình ách cơ, hoặc hình chữ omega ω;

       - Thắng lưỡi bám trực tiếp gần đầu lưỡi;

       - Trẻ nói ngọng một số từ;

       - Khó bú, khó nuốt.

Về phát âm, nếu thắng lưỡi bị ngắn hoặc bám sai vị trí bé sẽ khó nói các từ phải đưa lưỡi xa về phía trước, phải cong lưỡi lên trên, hoặc áp lưỡi vào mặt trong răng trên.

Thời gian lý tưởng để phẫu thuật cắt tạo hình thắng lưỡi cho bé là từ 3- 6 tháng vì:

       - Trẻ đủ khỏe mạnh để chịu đựng tốt tiến trình phẫu thuật.

       - Trẻ chưa mọc răng cửa (răng có thể cắn dập lưỡi sau phẫu thuật do lưỡi bị tê)

   => Không nên cắt sớm hơn hoặc trễ hơn thời gian này.

Phẫu thuật sẽ được tiến hành dưới gây tê tại chỗ, thắng lưỡi được cắt tạo hình bằng dao điện, thời gian thực hiện trong vòng 15 phút.

Sau phẫu thuật trẻ được theo dõi trong 15 phút, có thể uống sữa lạnh hoặc nước lạnh ngay, nếu bé ổn định có thể ra về ngay.

Hiện tại, khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi Đồng 1 là đơn vị thực hiện tốt phẫu thuật này, chi phí phẫu thuật thắng lưỡi là 550.000đ, phục vụ từ thứ hai đến sáng thứ bảy trong tuần. Đăng ký trực tiếp tại khoa Răng Hàm Mặt hoặc qua tổng đài (028)1080.

TS. BSCK2 Nguyễn Văn Đẩu - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

TS. BSCK2 Nguyễn Văn Đẩu
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"