Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 16:1, 26/5/2020
3001 lượt đọc

Trả lời câu hỏi về sức khỏe của phụ huynh kỳ 82 - Chuyên đề viêm hạch bạch huyết

Viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao hoặc cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác. Hạch bạch huyết viêm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí: nách (thường gặp nhất), cổ, vai, hoặc sau vai. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên của hạch, một số trường hợp hạch nung mủ hoặc kích thước to thì cần phải can thiệp (rạch thoát mủ hoặc phẫu thuật cẳt trọn hạch). Chuyên đề sức khỏe kỳ này BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày trả lời thắc mắc của quý phụ huynh liên quan đến vấn đề viêm hạch bạch huyết.

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần - Trưởng khoa Khám và Điều trị trong ngày

Câu hỏi của phụ huynh L.T: Kính chào bác sĩ, Con em được bệnh viện cho mổ hạch lao lúc bé hơn 11 tháng, hạch ở vị trí gần xương quai xanh, hiện giờ sau 2 tháng bé lại nổi thêm 1 hạch dưới nách và 1 dưới cổ, bé ăn uống bình thường, không đau. Bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp này ạ, bệnh viện có bảo cho cháu đi tái khám lại có khả năng sẽ phải mổ thêm. Bác sĩ tư vấn giúp có cách nào khác để tiêu hạch này không ạ? Vì bé còn nhỏ quá mà đã mổ như vậy Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào anh/chị, Tình trạng nổi hạch này có thể là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao hoặc cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác. Hạch bạch huyết viêm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí: nách (thường gặp nhất), cổ, vai, hoặc sau vai. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên của hạch, một số trường hợp hạch nung mủ hoặc kích thước to thì cần phải can thiệp (rạch thoát mủ hoặc phẫu thuật cẳt trọn hạch).

Anh có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào các ngày trong tuần để Bác Sĩ thăm khám và tư vấn cho anh.

Chúc anh/chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.N nhà ở Tiền Giang: Chào bác sĩ. Bé em được 27 tháng. Mổ hạch lao cách đây 8 tháng. Mấy nay gần chỗ mổ hơi sưng đỏ, giống như lúc gần ngày hẹn cắt chỉ bác sĩ chẩn đoán bị viêm mô mềm ở nách. Bây giờ em phải làm sao ạ. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào Chị, Theo như chị mô tả, đây là trường hợp viêm mô mềm ở nách. Thường chỉ cần chăm sóc vết thương hàng ngày (thay băng) kết hợp điều trị nội khoa bằng thuốc.

Chị tiếp tục cho bé dung thuốc theo toa của bác sĩ cũng như phải thay băng vết thương hằng ngày. Chị có thể cho bé đến tái khám theo hẹn tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày để Bác Sĩ thăm khám và cho chỉ định cắt chỉ khi tình trạng vết thương cho phép.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.H nhà ở Hưng Yên: Bé nhà em được 5 tháng tự dưng ở nách trái bị nổi cục cứng to dần, em cho bé đi Nhi Trung Ương khám thì họ bảo hạch do tiêm lao và cho thuốc về uống, nhưng em cho bé uống thuốc không thấy hạch nhỏ đi mà thấy nó to dần lên, sờ bé không đau, không thấy có mủ hay đỏ, giờ nó to bằng gần nắm tay rùi. Bác sĩ cho em hỏi hạch không thấy có mủ giờ nó đang to lên liệu bé có phải đi mổ không ạ. Bé 5 tháng liệu có mổ được không ạ. Mổ hạch ở nách liệu sau này có ảnh hưởng đến bé không ạ. Bé bị hạch ở nách có tiêm được 6in1 không ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời: Chào chị, Tình trạng của con chị là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao. Đây là một hạch lành tính. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên, hạch có thể lớn dần, một số trường hợp sẽ tụ mủ và vỡ ra.

Theo như chị mô tả, tình trạng của bé cần Bác Sĩ trực tiếp khám và có thể chỉ định siêu âm khi cần để đánh giá vết thương cũng như tính chất, số lượng hạch còn tồn tại. Đối với những hạch to >2cm thì phẫu thuật nên được đặt ra. Bé 5 tháng tuổi đã có thể được phẫu thuật cắt trọn hạch viêm sau tiêm ngừa BCG. Đây là một phẫu thuật về trong ngày. Ngoài ra, con chị bị hạch nách thì vẫn có thể tiêm ngừa các loại vaccine bình thường. Chị có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào các ngày trong tuần để BS thăm khám và tư vấn cho chị.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.T.H nhà ở Cà Mau: Chào bác sĩ. Em có 1 bé gái 18 tháng tuổi. Cách đây 1 tháng em có phát hiện bé bị sưng hạch nách phía bên trái. Sau khi phát hiện 1 tuần em cho bé đi khám tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu và siêu âm. Kết quả sưng hạch do phản ứng tiêm phòng. Nhưng hiện nay em thấy hạch sưng ngày càng lớn. Không biết em nên làm thế nào ạ.

Trả lời: Chào chị, Tình trạng của con chị là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao. Đây là một hạch lành tính. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên, hạch có thể lớn dần, một số trường hợp sẽ tụ mủ và vỡ ra.

Theo như chị mô tả, tình trạng của bé cần Bác Sĩ trực tiếp khám và có thể chỉ định siêu âm khi cần để đánh giá vết thương cũng như tính chất, số lượng hạch còn tồn tại. Chị có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào các ngày trong tuần để BS thăm khám và tư vấn cho chị.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh L.M.T nhà ở Tiền giang: Xin chào Bác Sĩ, Con tôi được 9 tháng tuổi. Gần đây tôi phát hiện ở nách trái của bé có nổi hạch khoảng 1cm. Cho tôi hỏi, hạch đó là gì? Sự nguy hiểm như thế nào? Cần đi khám ở đâu? Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào anh, Tình trạng của con anh là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao. Đây là một hạch lành tính, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên, hạch có thể lớn dần, một số trường hợp sẽ tụ mủ và vỡ ra.

Anh có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại của khoa Điều trị trong ngày vào các ngày trong tuần để Bác Sĩ thăm khám và tư vấn cho anh.

Chúc anh và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.H nhà ở Quận 12 TPHCM: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 2 tháng rưỡi bị nổi hạch ở nách trái và ung mủ, đi khám rồi nhập viện tiêm kháng sinh cho  bé tới ngày thứ 5 rồi cho bé khám khoa ngoại rồi được rạch nặn mủ ra đến ngày hôm sau thì bé được về và ngày nào cũng phải đi thay băng 1 tuần và bé được rút dây hút sạch ra bác sĩ nói bé khô rồi và về nhà thì em rửa vệ sinh hằng ngày cho bé nhưng tới giờ ở nách bé lại ửng đỏ lại có mủ nữa giờ phài làm sao bác?

Trả lời: Chào chị, Tình trạng của con chị có thể là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao. Trong quá trình diễn tiến tự nhiên, hạch có thể to dần và nung mủ. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định rạch thoát mủ cho bé và vệ sinh vết thương hàng ngày.

Tuy nhiên, khoảng 25% trường hợp sau khi rạch thoát mủ bé có thể còn tồn tại hạch nung mủ phía dưới. Trường hợp của con chị cần được bác sĩ thăm khám và có thể chỉ định siêu âm để đánh giá vết thương, số lượng hạch còn tồn tại (nếu có). Chị có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Ngoại của Khoa Điều Trị Trong Ngày các ngày trong tuần để BS khám và tư vấn cho chị.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh T.T.T.H nhà ở Khánh Hòa: Dạ thưa Bác Sĩ Con của em nay được 6 tháng, cách đây vài hôm em có phát hiện 1 cục u dước nách trái ạ, ban đầu em tưởng hạch lao, em có đi khám và siêu âm họ chẩn đoán là U bạch huyết. Vì là nhà ở Nha Trang nên phương tiện đi lại khó khăn, em xin mong Bác Sĩ giải đáp dùm em tình trạng bệnh của bé, cách điều trị như thế nào và cho em hỏi chi phí có cao không ạ. Chân thành cảm ơn Bác Sĩ.

Trả lời: Chào chị, Khối u vùng nách trái có thể do nhiều nguyên nhân: viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao, kén bã đậu, bướu máu hoặc bướu bạch huyết. Tuỳ vào triệu chứng lâm sàng hoặc cận lâm sàng (như siêu âm, MRI…) mà xử trí.

Chị có thể đưa bé đến khám vào sáng thứ năm tại phòng B15 khoa Điều trị trong ngày để xác định chẩn đoán và tư vấn hướng điều trị phù hợp cho bé.

Thông tin đến chị.

Chúc chị và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh P.T.T.T nhà ở Long An: Con em 2.5 tháng 5.5kg khám bác sĩ kết luận bị hạch Lympho ngoại vi do lao nách trái. Hẹn 2 tuần nữa đủ 3 tháng và 6 kg thì mổ hạch đó và về trong ngày. Nhưng em không biết mổ như vậy khoảng bao nhiêu tiền ak. Nếu mổ có bảo hiểm và mổ không bảo hiểm giá như thế nào tại Bệnh viện Nhi Đồng ak.

Trả lời: Chào anh, Hiện tại khoa Điều trị trong ngày có 02 lịch phẫu thuật.

   - Phẫu thuật trong giờ: thân nhân sẽ đến bệnh viện 02 ngày. 01 ngày trước mổ, thân nhân đưa bé đến bệnh viện để làm hồ sơ phẫu thuật và xét nghiệm trước mổ cần thiết. Buổi sáng hôm sau, bé được phẫu thuật và theo dõi cho đến khi xuất viện vào chiều cùng ngày. Trường hợp này anh đóng tạm ứng 2,000,000 đồng và được bảo hiểm y tế thanh toán lại khoảng 1,000,000 đồng.

   - Phẫu thuật ngoài giờ: thân nhân và bé chỉ cần đến BV 1 ngày duy nhất. Buổi sáng, BS sẽ khám, thực hiện xét nghiệm trước mổ cho bé. Buổi chiều bé sẽ được phẫu thuật và theo dõi lúc ra viện tối cùng ngày. Phẫu thuật cắt nạo dò hạch phản ứng sau tiêm ngừa lao khoảng 3,500,000đ. Nếu có bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế sẽ hoàn trả lại sau khi phẫu thuật khoảng 1,000,000đ.

Thông tin đến anh.

Chúc anh và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh O.T.T nhà ở Quận 05: Chào Bác Sĩ, Con gái của em được 2.5 tháng và nặng 5.7Kg. Vừa rồi phát hiện bé có nổi hạch ở nách trái với kích thước < 2cm, sau một thời gian thì thấy hạch đỏ lên nên em có đưa bé đến Nhi Đồng và được khám và tiến hành rạch. Sau khi rạch bác sĩ có đặt gạc vào trong và tư vấn mỗi ngày đến cơ sở y tế gần để thay. Em cho bé đi thay gạc mỗi ngày, bé vẫn bú, chơi cười và ngủ bình thường (bú mỗi cử 100ml, ngày 8 cử). Em muốn hỏi là phải thay gạc như dậy trong bao lâu thì không cần thay nữa và bé có phải kiêng tắm rửa trong thời gian này không?

Trả lời: Chào anh, Theo như anh mô tả, thì con anh bị viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa BCG nung mủ đã được rạch thoát mủ. Sau khi rạch thoát mủ, BS sẽ đặt một mảnh vải nhỏ (gọi là mechè, tiếng Pháp) để tiếp tục dẫn lưu máu, mủ ra ngoài. Thông thường, anh sẽ phải thay băng và thay mechè cho bé mỗi ngày trong 5 ngày. Bé có thể tắm rửa tuy nhiên, vết thương sau rạch vùng nách trái phải được giữ khô. Khi băng ướt, phải được thay băng sớm.

Thông tin đến anh.

Chúc anh và bé khoẻ mạnh!

--

Câu hỏi của phụ huynh N.M.L nhà ở TPHCM: Chào Bác sĩ. Con em được 3 tháng 10 ngày. Cháu đã nổi hạch ở nách 3 tuần, hạch ngày càng lớn và sưng đỏ. Khi đi siêu âm kích thước hạch khoản 230mm x 280mm. Bác sĩ chỉ định mổ gây mê. Có cách nào khác để xử lý hạch này mà không cần mổ không thưa Bác sĩ. Cám ơn Bác sĩ

Trả lời: Chào anh, Theo như anh mô tả, tình trạng của bé là viêm hạch bạch huyết sau tiêm ngừa lao. Đây là một hạch lành tính. Tuy nhiên, nếu kích thước hạch to như trên siêu âm (23x28mm) cũng như hạch lớn dần, sưng đỏ thì phẫu thuật cắt trọn hạch được đặt ra.

Anh có thể đưa bé đến phòng khám Ngoại khoa Điều trị trong ngày để BS thăm khám và tư vấn cho anh.

Chúc anh và bé khoẻ mạnh!

--

Quý phụ huynh có thể xem những giải đáp thắc mắc về sức khỏe của con em mình hàng tuần qua chuyên mục “Trả lời câu hỏi thường gặp” trên trang web Bệnh viện Nhi Đồng 1 http://www.nhidong.org.vn

BSCK2 Phan Ngọc Duy Cần
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"