Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:11, 12/4/2021
50 lượt đọc

Bệnh viện Nhi Đồng 1 tích cực triển khai các hoạt động Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025

Theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 22 tháng 06 năm 2020 về việc phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vinh dự là một trong năm bệnh viện thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh được Bộ Y tế chỉ định tham gia Đề án, phụ trách chuyên khoa Nhi cho các Bệnh viện, trung tâm y tế các tỉnh từ Đà Nẵng vào Cà Mau

- Theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 22 tháng 06 năm 2020 về việc phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vinh dự là một trong năm bệnh viện thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh được Bộ Y tế chỉ định tham gia Đề án, phụ trách chuyên khoa Nhi cho các Bệnh viện, trung tâm y tế các tỉnh từ Đà Nẵng vào Cà Mau. Mục tiêu Đề án là tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho những trẻ em ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa; nâng cao lòng tin của người dân đối với hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương, từ đó giảm thiểu những trường hợp bệnh có thể khám và điều trị hiệu quả ngay tại tuyến tỉnh và tuyến huyện, đồng thời tránh gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trong cuộc họp giao ban hoạt động khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng bệnh viện của Sở Y tế cho toàn thể các đơn vị y tế trong thành phố Hồ Chí Minh ngày 07 tháng 04 vừa qua, Sở Y tế đã nêu cao tinh thần triển khai các hoạt động Đề án của Bệnh viện Nhi Đồng 1, là bệnh viện duy nhất trong số 5 bệnh viện của thành phố được Bộ Y tế chỉ định bệnh viện tuyến trên tính tới thời điểm này đã hoàn thành và nộp về Sở Y tế toàn bộ Kế hoạch Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025.

 

- Trung tâm Khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 khánh thành tháng 9 năm 2020. Từ thời điểm đó, Bệnh viện đã tích cực triển khai các hoạt động của Đề án, bao gồm:

- Triển khai Đề án cho 104 Đơn vị ( là bệnh viện, trung tâm y tế) tham gia mạng lưới, trải dài khắp các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, miền Đông Nam bộ, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, đặc biệt là sự tham gia của thành phố đảo Phú Quốc và huyện đảo Phú Quý.

- Thực hiện khảo sát cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và năng lực công nghệ thông tin của các đơn vị tham gia mạng lưới qua phiếu khảo sát gởi đến các đơn vị.

- Đã tổ chức 18 buổi sinh hoạt chuyên đề/bình bệnh án trực tuyến định kỳ vào mỗi thứ năm hàng tuần với nhiều chủ đề xen kẽ như sốt xuất huyết, tiêu hoá, tim mạch, nhiễm, thận nội tiết… thu hút trung bình mỗi buổi hơn 90 đầu cầu với hơn 200 bác sĩ tham dự.

Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau tham gia sinh hoạt

- Tiến hành 6 cuộc hội chẩn từ xa với các Đơn vị khi có trường hợp bệnh nặng hoặc khó cần hội chẩn với các Bác sĩ Trưởng phó khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, cùng các đồng nghiệp tuyến dưới thảo luận để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

- Đặc biệt, để phổ biến rộng khắp các nội dung đã trình bày trong những buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật, Bệnh viện đã quay lại và lên kế hoạch phát cho các bệnh viện mạng lưới nhằm quý đồng nghiệp có cơ hội được cập nhật những kiến thức mới, nâng cao trong các lĩnh vực nhi khoa khi không xắp xếp tham dự được.

- Bên cạnh đó, để phổ biến ý nghĩa và nội dung của Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế cho mọi người hiểu và tích cực chủ động hưởng ứng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đẩy mạnh truyền thông các hoạt động Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” qua các bài đưa tin trang web bệnh viện, các trang cổ vũ (fanpage). Hoạt động nầy nhằm góp phần trong việc đưa các đường lối, chính sách y tế phục vụ nhân dân tốt hơn, đặc biệt là tại các vùng xa, khó tiếp cận dịch vụ y tế cao.

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"