Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 7:24, 18/9/2023
37 lượt đọc

Tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật tháng 8 năm 2023

Tháng 8/2023, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp 4 đoàn khách quốc tế lần lượt là Bệnh viện Đại học Ajou - Hàn Quốc, công ty Terumo – Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) và Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ; trong đó, mối quan hệ hợp tác với CDC Hoa Kỳ và Đại học California phát triển mạnh mẽ và tiếp tục ghi những dấu ấn hợp tác mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em.

- Ngày 02/8/2023, đã diễn ra buổi trao đổi chuyên môn bổ ích giữa Giáo sư Yun Hoon Choung, chuyên ngành Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Ajou, Hàn Quốc với các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Đồng 1 về chủ đề các bất thường trong cấy ốc tai điện tử. Buổi làm việc đã trao đổi nhiều thông tin cập nhật về cách xử lý các trường hợp bất thường, cá thể hóa can thiệp bảo tồn chức năng thính giác trong cấy ốc tai điện tử. Thông qua những bệnh án lâm sàng cụ thể ở trẻ nghe kém có ốc tai dị dạng, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi về các giải pháp cho bệnh nhân nghe kém chọn lọc tần số cao. Đây là một kỹ thuật cao không chỉ ở Việt Nam và cả thế giới đang quan tâm nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện quy trình can thiệp. Hoạt động trao đổi chuyên môn này có giá trị chuyên môn cao phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của đơn vị Tai – Thính học nói riêng và khoa Tai Mũi Họng nói chung. 

TS.BS Phạm Đình Nguyên – PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát biểu khai mạc buổi trao đổi

GS Yun Hoon Choung trao đổi các trường hợp lâm sàng ở trẻ nghe kém có ốc tai dị dạng

- Ngày 11/8/2023, Bệnh viện đã làm việc với đoàn chuyên gia của công ty Terumo về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Việt Nam. Với những định hướng phát triển tới năm 2033, công ty hy vọng hệ thống bơm tiêm truyền cài đặt tự động sẽ được từng bước nghiên cứu, cải tiến phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhân viên y tế góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Buổi làm việc với đoàn của công ty Terumo Nhật Bản

- Sự kiện trọng tâm của tháng 8 là buổi làm việc về chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn, kháng kháng sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào sáng ngày 23/8/2023 với đoàn CDC Hoa Kỳ do bà Amber Marie Vasquez, Trưởng nhóm Kiểm soát nhiễm khuẩn dẫn đoàn cùng các chuyên gia tổ chức PATH. Hai bên đã trao đổi về hoạt động dự án phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (CLABSI). Các can thiệp cải tiến chất lượng trong dự án CLABSI đã được thực hiện từ tháng 3/2018 và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đây là cơ sở để nhân rộng các dự án cải tiến chất lượng khác. Đồng thời, qua sơ kết quá trình triển khai giám sát nhiễm khuẩn vết mổ theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ tháng 3/2023 đến tháng 8/2023, bệnh viện đã được đoàn chuyên gia hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc trong các nội dung chương trình nhằm hoàn thiện chương trình giám sát nhiễm khuẩn vết mổ. Bệnh viện cũng đã giới thiệu với đoàn chuyên gia về mô hình Đơn vị Tiệt khuẩn trung tâm chuẩn (CSSD).

- Trong chuyến thăm, PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã dẫn đoàn tham quan các khoa Xét nghiệm Vi sinh, Sơ sinh, Cấp cứu, Hồi sức Ngoại, Hồi sức Tích cực chống độc việc áp dụng các kết quả trong chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn và đề kháng kháng sinh vào thực hành lâm sàng hàng ngày. Được biết, trong khuôn khổ của chương trình hợp tác, CDC Hoa Kỳ đã tài trợ cho khối xét nghiệm Bệnh viện Nhi Đồng 1 hệ thống Laboratory Information System (LIS) vào năm 2021- 2022.

- Chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 của CDC Hoa Kỳ đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi và đề xuất CDC Hoa Kỳ mở rộng chương trình hợp tác, tiếp tục hỗ trợ về trang thiết bị và chuyên môn trong hoạt động phòng ngừa vi khuẩn đa kháng và phòng ngừa viêm phổi bệnh viện ở trẻ em.

Đoàn chuyên gia CDC Hoa Kỳ và các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1

Đoàn chuyên gia CDC Hoa Kỳ bên cạnh slogan của Bệnh viện Nhi Đồng 1

- Cuối tháng 8, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã làm việc với đoàn chuyên gia của Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ. Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, ngoài hoạt động giảng dạy xoay quanh lĩnh vực ghép tế bào gốc, đã diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ về đào tạo nhân lực chuyên ngành Ung bướu huyết học vào ngày 31/8/2023.

- Theo biên bản ký kết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ sẽ cùng nhau hợp tác với các nội dung chính như sau:

  • Thực hiện các chương trình liên kết đào tạo

  • Hợp tác nghiên cứu khoa học

  • Trao đổi và củng cố chuyên môn nguồn nhân lực của cả hai đơn vị

  • Xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu về ung bướu huyết học

- Các hoạt động trao đổi chuyên môn với đối tác quốc về đã khẳng định những bước phát triển trong hợp tác quốc tế của Bệnh viện Nhi Đồng 1, góp phần nâng cao công tác đào tạo nhân lực và khám chữa bệnh cho trẻ em.

 

ThS Phạm Thị Hải Yến
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"