Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:46, 27/9/2019
5284 lượt đọc

Táo bón ở trẻ sơ sinh

Em bé không thể nói với ba mẹ rằng mình khó chịu khi đi tiêu, nhưng ba mẹ rất dễ nhận thấy con mình đang táo bón và điều đó sẽ ảnh hưởng đến con mình. Vậy cần phải làm gì cho trẻ?

Bởi vì sữa mẹ có rất nhiều dinh dưỡng nên đôi khi cơ thể bé có thể hấp thu gần hết, chỉ còn lại một phần rất ít thải ra đường tiêu hóa. Vì vậy, em bé bú mẹ có thể hoàn toàn bình thường khi đi tiêu 1 lần/tuần.

                Một số trẻ có thể có nhu động ruột chậm hơn, bé đi tiêu không thường xuyên nhưng vẫn hoàn toàn bình thường trừ khi trẻ có dấu hiệu đau hoặc khó chịu.

                Trong một số ít trường hợp, trẻ có vấn đề thực thể gây táo bón thực sự như: rối loạn cơ thắt ruột hoặc có tắt nghẽn đường ruột.

Vậy làm sao các bà mẹ có biết có táo bón ở trẻ sơ sinh? Táo bón ở trẻ sơ sinh không đơn thuần chỉ là em bé đi tiêu bao nhiêu lần/ngày hoặc /tuần, mà còn là em bé đi tiêu như thế nào. Nếu bé đi tiêu phân mềm, bé dễ đi tiêu, thì bé đi tiêu mỗi 4-5 ngày một lần vẫn bình thường.

                Vì vậy, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ khi:

  • Bé cảm giác khó chịu mỗi lần đi tiêu.
  • Tiêu phân cứng.
  • Tiêu phân máu hoặc phân đen.
  • Không đi tiêu ít nhất 1 lần mỗi 5 ngày.

     

    Mẹo vặt làm giảm táo bón cho trẻ:

  • Nếu con của bạn đang bú bình, bạn nên đổi sữa công thức khác cho trẻ sau khi đã khám bác sĩ. Nên nhớ, táo bón không phải là nguyên nhân để dừng sữa mẹ.
  • Cho trẻ uống thêm ít nước có màu sẫm như nước ép mận hoặc lê, hoặc cho trẻ uống thêm ít nước nếu trẻ > 4 tháng tuổi, nhưng không được nhiều quá 50ml/ngày.                                                                                             

                     

Nên nhớ: đa số trẻ đi tiêu ít nhưng không thực sự bị táo bón và không cần can thiệp gì khác.
ThS.BS. Nguyễn Thị Anh Tiên - Khoa Sơ sinh
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"