Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 10:47, 5/9/2018
266 lượt đọc

Quy tắc Pareto & Hướng dẫn thực hiện

Quy tắc xác suất số lớn là một trong những nền tảng của khoa học thực chứng và ra quyết định trong đời sống thường ngày. Đó chính là quy luật số đông quan trọng. Một quy tắc khác, mới thoáng qua có thấy vẻ đối nghịch, nhưng khi suy xét kỹ lưỡng sẽ thấy sự tương đồng với quy tắc xác suất số lớn, đó chính là quy luật thiểu số quan trọng. Nó thường được nhắc đến với tên gọi Quy tắc Pareto hay Quy tắc 80/20. Quy tắc này được Joseph M. Juran, một trong số các nhà tiên phong trong lĩnh vực quản trị, đề xuất đặt tên theo tên của nhà kinh tế-xã hội-triết học người Ý là Vilfredo Federico Damaso Pareto để ghi nhận công lao phát hiện ra nó.

Sở dĩ quy tắc này không đối nghịch mà hoàn toàn phù hợp với quy tắc xác suất số lớn là vì nó đánh giá dựa trên mức độ hiệu quả, tác động hay ảnh hưởng của nhóm được phân tích. Quy tắc này rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong quản trị, trong các tình huống ra quyết định dựa vào dữ liệu hay chọn lựa ưu tiên.

Dù tên gọi của nó là 80/20, nhưng bạn sẽ không ràng buộc phải tuân theo một giới hạn cụ thể nào, mà có thể linh hoạt chọn lựa dựa trên nguồn lực hiện có và kỳ vọng của bạn. Thông thường, ngưỡng được chọn lựa để quyết định là 70-80%. Nhưng với những dịch vụ đòi hỏi yêu cầu chất lượng cao, tỷ lệ quyết định cần cao hơn như 90%, 95%, 99% và thậm chí cần đến 99,9997% đối với dịch vụ “đẳng cấp quốc tế” đối với các tổ chức theo đuổi chuẩn 6 sigma. Lẽ dĩ nhiên, khi ngưỡng quyết định càng lớn thì bạn cần phải đầu tư nhiều công sức và nguồn lực hơn để có thể đạt mục tiêu. Chỉ có bạn và người có thẩm quyền quyết định mới có thể chọn lựa giới hạn phù hợp nhất cho tình huống của bạn mà thôi.

Dữ liệu đầu vào để phân tích Pareto là số liệu thống kê tần suất các đặc tính hay đo lường định lượng đối với các phân nhóm định danh (ví dụ: tổng số theo phân nhóm hay tổng tiền theo phân nhóm). Phân tích Pareto chủ yếu dựa vào phần trăm tích lũy. Nếu để ý một chút, bạn có thể thấy một chút bất thường ở đây. Đối với các thống kê tần suất của biến định danh không được phép sử dụng phần trăm tích lũy, nếu bạn đã quen thuộc với các phương pháp thống kê mô tả trong nghiên cứu khoa học. Trong phân tích Pareto, bạn đã thứ tự hóa các biến định danh theo mức độ quan trọng của chúng. Nghĩa là dù trên danh nghĩa là biến định danh (nominal), nhưng thực sự bạn đã chuyển chúng thành thang thứ tự (ordinal) dựa vào mức độ ảnh hưởng của chúng trong quá trình phân tích.

Một ví dụ áp dụng Pareto trong thực hành là nhóm của bạn được giao nhiệm vụ tìm giải pháp để làm giảm số lỗi không tuân thủ các quy trình chuyên môn. Qua khảo sát ban đầu, nhóm nhận thấy hiện có trên 100 quy trình chuyên môn đang áp dụng tại bệnh viện và trong số lỗi không tuân thủ được phát hiện có đến 82% trường hợp liên quan đến 5 quy trình chuyên môn. Như vậy, theo nguyên tắc Pareto nhóm của bạn chỉ cần tập trung các biện pháp can thiệp trên thiểu số (5 quy trình chuyên môn có nhiều lỗi) để đạt mục tiêu giảm 82% số lỗi không tuân thủ chung về quy trình chuyên môn thay vì can thiệp trên tất cả các quy trình. Quyết định này sẽ giúp nhóm của bạn tiết kiệm nhiều công sức và nguồn lực thực hiện.

Để trình bày rõ ràng cho ban quản trị, bạn có thể sử dụng biểu đồ Pareto, nó có thể lập khá dễ dàng trên bảng tính Excel. Xem hướng dẫn chi tiết 7 bước thực hành trên ứng dụng Excel tại đây.

Nếu bạn có ý định trộn dữ liệu có các phân nhóm tương tự từ nhiều nguồn (kênh) thu thập dữ liệu khác nhau để phân tích Pareto thì nên thận trọng. Điều này có thể gây ra nhầm lẫn quan trọng. Nó có thể được xem là một trong những “cạm  bẫy” của phương pháp này.

LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"