Từ ngày 17 tháng 11 năm 2023 Bệnh Viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 22/2023/TT-BYT của Bộ Y tế "
Cập nhật: 15:52, 13/5/2022
154 lượt đọc

Theo dòng sự kiện Diễn đàn cải tiến chất lượng - an toàn người bệnh lần thứ 28: Bước đầu ứng dụng giải pháp số trong quản lý chất lượng - an toàn người bệnh

Thứ Năm, ngày 12/5/2022 vừa qua, Diễn đàn quản lý chất lượng – an toàn người bệnh (QLCL-ATNB) lần thứ 28 do bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức với chủ đề “Bước đầu ứng dụng giải pháp số trong quản lý chất lượng - an toàn người bệnh” đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 50 các anh chị lãnh đạo, quản lý khoa phòng và nhân viên tại hội trường bệnh viện cùng hàng trăm đồng nghiệp đến từ 34 các bệnh viện bạn khác theo dõi trực tuyến qua phòng Zoom QLCL-ATNB.

Diễn đàn QLCL-ATNB là sự kiện được tổ chức thường xuyên từ 3 đến 4 kỳ mỗi năm, là nơi chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động cải tiến và giới thiệu sản phẩm tiêu biểu vào thời điểm chuyển giao giữa các năm. Diễn đàn CTCL-ATNB lần thứ 28 được vinh dự có sự đồng hành chủ trì của PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hùng (Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1) và ThS.KS. Đặng Thanh Hùng (Trưởng phòng Công nghệ thông tin, bệnh viện Nhi đồng 1). (Hình 2)

Diễn đàn lần này là một trong chuỗi sự kiện hướng đến kỷ niệm Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ 4 - 17/9/2022. Chúng tôi tổ chức mở rộng ngoài bệnh viện, với mong muốn chia sẻ những trải nghiệm bước đầu tiếp cận thiết kế và triển khai thực tiễn ứng dụng trên nền tảng trực tuyến trong hoạt động quản lý chất lượng-an toàn người bệnh, dành cho những người không chuyên về công nghệ thông tin thông qua các nội dung được báo cáo tại Diễn đàn:

[1] Quá trình tìm hiểu và phát triển các ứng dụng, sử dụng ngôn ngữ truy vấn để tổng hợp dữ liệu, một số ứng dụng đã thiết kế và ứng dụng thực tiễn; [2] Thiết kế một ứng dụng khảo sát trải nghiệm khách hàng DESAT trên nền tảng low-code; [3] Quá trình phát triển, tạo bộ lọc làm nguồn cho dashboard tổng hợp, báo cáo. (Hình 3.1, 3.2, 3.3)

  

Tham dự Diễn đàn, những đồng nghiệp đã ứng dụng lần đầu tiên các sản phẩm số trong giám sát chất lượng của bệnh viện cũng đã chia sẻ trải nghiệm tích cực của mình. Chị Bùi Thị Bích Phượng (Điều dưỡng trưởng khoa Sốt xuất huyết) là người giám sát các quy trình kỹ thuật điều dưỡng (QTĐD) tại khoa chia sẻ “Khi sử dụng ứng dụng giám sát QTĐD tôi thấy dễ sử dụng, tiện lợi, giao diện đẹp, giảm thời gian so với sử dụng Form ODK trước đây, vì ứng dụng đã cài đặt sẵn tên người giám sát và ngày tháng khi đăng nhập vào. Khi giám sát thì chỉ cần chọn vào điểm sai nếu có, các nội dung đúng đã được mặc định, lưu và gửi dữ liệu nhanh, có thể xem kết quả thống kê bất cứ khi nào cần. Ứng dụng cũng thống kê ngay các điểm sai để tôi nhắc nhở ĐD khắc phục ngay và biết số lượt giám sát cũng như quy trình nào khoa cần giám sát hàng tuần. Ở gốc độ người sử dụng, tôi thấy rất tiện lợi, hiệu quả, hỗ trợ nhiều cho điều dưỡng trưởng trong công việc giám sát và quản lý”. (Hình 4)

Theo chia sẻ của Chị Trần Thị Tuyết Hạnh (Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn) “Hạnh nằm trong nhóm giám sát quy trình vệ sinh tay của khoa. Trước đây, khoa thực hiện giám sát trên giấy và phải nhập liệu thủ công, điều đó tốn rất nhiều thời gian cũng như giấy mực. Sau đó, khoa cũng đã thử giải pháp giám sát trên Google Form, nhưng không khả thi, các nội dung phải gõ lặp lại nhiều lần. Cho đến khi chuyển sang ứng dụng Appsheet, lúc đầu cả nhóm cũng lo ngại sẽ gặp vấn đề tương tự như GoogleForm, tuy nhiên sau hơn hai tháng sử dụng, tôi thấy ứng dụng mới này hỗ trợ rất nhiều cho người giám sát như: không cần phải điền chữ nhiều, chỉ cần dùng thao tác click chọn, các nội dung lặp đi lặp lại thì ứng dụng tự động điền, không nhập liệu lại…mỗi lần giám sát chỉ cần mang theo 1 chiếc điện thoại, công việc trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn”. (Hình 5)

Khép lại Diễn đàn, ThS.KS. Đặng Thanh Hùng, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, bệnh viện Nhi đồng 1 đã hệ thống hoá những nội dung liên quan đến chuyển đổi số trong các cơ sở y tế, nhằm làm rõ khái niệm và định hướng cần làm trong quá trình chuyển đổi số. (Hình 6)

Diễn đàn cũng đã nhận được các ý kiến góp ý của quý đồng nghiệp về việc hướng dẫn chi tiết quá trình thiết kế từ tạo mẫu thu thập dữ liệu, báo cáo và lập dashboard. Tuy nhiên, thời lượng của Diễn đàn có hạn, chúng tôi hy vọng sẽ có dịp trao đổi với các Anh, Chị các nội dung trên ở các sự kiện khác như các khoá tập huấn. Nguồn thông tin hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật thiết kế có thể tham khảo tại kênh Youtube AppSheet Training. Tham khảo chi tiết về các hàm để thiết kế ngay trong AppSheet Toolbox (bằng cách vào cửa hàng Chrome trực tuyến để cài đặt thêm vào trình duyệt Chrome, công cụ sẽ hiển thị ngay trong giao diện thiết kế AppSheet).

Tài liệu chia sẻ tại Diễn đàn vui lòng xem tại đây (liên kết)

CN. Lê Thị Thu Thúy
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"