Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:35, 6/1/2021
53 lượt đọc

Sinh hoạt khoa học chủ đề “Đau bụng mạn – Viêm dạ dày HP ở trẻ em” trong Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025

Đau bụng mạn là một trong những than phiền thường gặp ở trẻ em trên toàn thế giới, chiếm phần lớn các trường hợp khi trẻ đến khám tiêu hoá nhi, thường gặp ở trẻ từ 4 đến 6 tuổi và vị thành niên. Những cơn đau bụng diễn ra ảnh hưởng đến thể trạng và tinh thần của trẻ, gây ra các trở ngại về sinh hoạt hàng ngày của trẻ dẫn đến sự lo lắng đối với trẻ và gia đình. Đau bụng mạn thường gặp, có nhiều nguyên nhân gồm cả đau bụng chức năng hoặc thực thể là một trong những thách thức với nhân viên y tế và người chăm sóc trong chăm sóc và điều trị. Để hỗ trợ cho các tuyến và nhân viên y tế tham gia Đề án, ngày 31 tháng 12 năm 2020, trong không khí chuẩn bị chào đón năm mới, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ “Đau bụng mạn ở trẻ em” do TS. BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện chủ trì.

TS. BS Hoàng Lê Phúc đang chia sẻ thang điểm trẻ tự đánh giá đau

Phần đầu chương trình, TS. BS Hoàng Lê Phúc dành nhiều thời gian để làm rõ một số khái niệm liên quan đau bụng mạn, đau bụng tái diễn, đau bụng chức năng, hội chứng đau bụng chức năng ở trẻ. Đau bụng mạn ở trẻ thường là đau bụng chức năng hơn là do một nguyên nhân thực thể, tuy nhiên đó cũng là một thách thức đối với nhân viên y tế khi chẩn đoán một trường hợp là đau bụng chức năng mà không bỏ sót nguyên nhân thực thể nào cũng như là không lạm dụng các can thiệp không cần thiết đối với trẻ đau bụng chức năng. Nguyên nhân thường gặp của đau bụng mạn là cơn đau do co thắt, táo bón, bất dung nạp lactose, viêm loét dạ dày tá tràng, đau bụng chức năng. Với mỗi nguyên nhân, Bác sĩ Phúc chia sẻ về các đặc điểm như độ tuổi thường gặp, các đặc điểm về cơn đau bụng và các triệu chứng đi kèm đặc hiệu của mỗi nguyên nhân để từ đó có thể định hướng ban đầu về nguyên nhân ở một trẻ đến vì đau bụng mạn. Cũng trong dịp này, TS. BS Hoàng Lê Phúc chia sẻ về theo dõi, đánh giá và khi nào cần tìm vi khuẩn HP ở trẻ, một vấn đề gần đây được bàn tán rất sôi nổi trên cộng đồng mạng với nhiều thắc mắc của các bậc phụ huynh dành cho nhân viên y tế.

Sau đó, các đơn vị đã tham gia trao đổi, nêu các vấn đề còn vướng mắc tại các tuyến trong chẩn đoán và điều trị đau bụng mạn trẻ em. Qua trao đổi, BS Hoàng Lê Phúc đã bổ sung thêm các tình huống để nâng cao khả năng xử trí cho các đơn vị.

TS. BS Hoàng Lê Phúc trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đầu cầu tham gia

Hoạt động sinh hoạt chuyên đề diễn ra định kỳ vào thứ Năm hàng tuần với hình thức trực tuyến cho các Bệnh viện, Trung tâm y tế bao gồm cả hệ thống y tế công và y tế tư tham gia nhằm mục đích nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại địa phương, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

BS Nguyễn Tấn Hưng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"