Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:50, 15/1/2021
44 lượt đọc

Sinh hoạt bình bệnh án: Các tình huống lâm sàng viêm mạch máu IgA

Ngày 14/01/2021 trong khuôn khổ Đề án Khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện sinh hoạt bình bệnh án về bệnh viêm mạch máu IgA, trước đây được biết đến là bệnh Henoch Schonlein. Đây là thể viêm mạch máu thường gặp nhất ở trẻ em, ảnh hưởng tới các mạch máu nhỏ tại các cơ quan, thường gặp ở da, khớp, tiêu hoá và thận. Bệnh xảy ra ở bé trai hơn bé gái, hay gặp dưới 10 tuổi và ít gặp ở trẻ nhũ nhi. Bệnh có thể theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế địa phương của tỉnh, theo dõi dấu hiệu của tổn thương thận và chỉ chuyển lên tuyến trên khi cần sinh thiết thận. Dựa trên 2 tình huống lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai, ThS.BSCK2 Nguyễn Đức Quang – Trưởng khoa Thận – Nội tiết đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh, mang tính thực tiễn áp dụng tại các bệnh viện địa phương để tránh chuyển viện không cần thiết.

ThS. BSCK2 Nguyễn Đức Quang – Trưởng khoa Thận - Nội tiết

Với sự tham gia của 50 bệnh viện, trung tâm y tế của các tỉnh phía Nam, Bác sĩ Quang đã thảo luận xuyên suốt hơn một tiếng đồng hồ về các vấn đề trong chẩn đoán, điều trị cũng như việc theo dõi và phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ tổn thương thận để có kế hoạch quản lý bệnh nhân tốt nhất. Đây là dịp để các bác sĩ có cơ hội trao đổi nhằm nâng cao chuyên môn, tăng cường năng lực khám bệnh và chữa bệnh. Bác sĩ Quang giải đáp một số thắc mắc liên quan đến các vấn đề thường gặp khi điều trị một trẻ bệnh viêm mạch máu IgA như sau:

   - Đánh giá biến chứng ngoại khoa ở trẻ bệnh viêm mạch máu có đau bụng.

   - Cách dùng thuốc corticoid trong bệnh cảnh trẻ bị viêm mạch máu IgA.

   - Kế hoạch theo dõi, tái khám định kỳ trẻ bệnh.

   - Chỉ định sinh thiết thận trong bệnh cảnh viêm mạch máu IgA.

   - Chia sẻ đồng thuận hướng dẫn thực hành lâm sàng chẩn đoán và điều trị trẻ bệnh viêm mạch máu IgA năm 2019.

Nối tiếp các buổi sinh hoạt trước, ngày thứ Năm vừa qua ghi nhận hoạt động diễn ra sôi nổi, tích cực của tất cả các thành viên tham gia, nhiều câu hỏi được đưa ra trao đổi, từ đó, giải quyết được rất nhiều các khúc mắc hay gặp tại các địa phương.

Trung tâm y tế huyện Cư Jut – Đăk Nông tham dự buổi sinh hoạt

BS Nguyễn Tấn Hưng
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"