Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 13:16, 23/4/2021
65 lượt đọc

Mở lồng ngực cứu bé trai bị móc dây kéo lọt vào vị trí nhạy cảm

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) một bé trai đã nuốt chiếc móc dây kéo có thể gây tai biến nguy hiểm nên phải mở lồng ngực và nội soi gắp dị vật.

- Bệnh nhân là bé trai T.T.P., 5 tuổi (ngụ tại Đồng Nai) nhập viện ngày 13-4 tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) vì có tình trạng ho, khò khè, khó thở kéo dài hơn 2 tháng nay, đã đi nhiều nơi, điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Tuy bé không có "hội chứng xâm nhập", tức các dấu hiệu của trẻ nuốt phải dị vật, nhưng các bác sĩ vẫn nghi rằng trong cơ thể bé có thể chứa dị vật "bỏ quên".


Bác sĩ Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khỏe bệnh nhi

- Kết quả X-quang và nội soi đã xác định phế quản bên phải có mô viêm, bên dưới mô viêm là một dị vật nhỏ, cứng, dùng kềm không gắp ra được.

Dị vật là chiếc móc dây kéo

- Theo thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đây là một dị vật đã nằm lâu, khi rút ra cảm thấy nó bị mắc kẹt, nên các bác sĩ đã nghi ngờ dị vật nằm ở một vị trí nhạy cảm. 

- Các bác sĩ nhận định do dị vật nằm đã lâu gây viêm, dính chặt vào mô của đường thở, thậm chí ăn thủng. Hiện tại dị vật đang nằm bít lỗ thủng, nhưng nếu cố gắp ra có thể gây vỡ mạch máu, tràn khí, nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ kể lại ca bệnh

- Vì vậy các bác sĩ đã quyết định hội chẩn toàn viện và chọn phương án mổ hở, mở lồng ngực em bé ra để xác định và theo dõi dị vật trong khi bác sĩ tai mũi họng nội soi gắp dị vật ra theo đường thở.

- Rất may đường tiếp cận này đã thành công. Cháu bé phục hồi nhanh chóng. Đến sáng 23-4 bé đã được tháo băng, sức khỏe tốt, ăn uống, chạy chơi bình thường và sắp được xuất viện.


LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"