Từ ngày 20/8/2019 bệnh viện Nhi Đồng 1 áp dụng khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo Thông tư 13/2019/TT-BYT của Bộ Y tế
Cập nhật: 14:17, 13/5/2022
37 lượt đọc

GẮP THÀNH CÔNG NHIỀU MẢNH XƯƠNG LƯƠN SẮC NHỌN TRONG ĐƯỜNG THỞ BÉ TRAI 1 TUỔI

Ngày 12/05/2022, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một trường hợp dị vật đường thở bỏ quên là xương lươn ở bé trai Lê Gia H. (1 tuổi, ngụ tại Bình Dương). Người nhà bé khai cách nhập viện 10 ngày bé đang ăn cháo lươn thì ho, sặc sụa, tím tái, được điều trị tại địa phương nhưng không đỡ, bé được chuyển đến Nhi Đồng 1 trong tình trạng khò khè, thở mệt.

 Qua thăm khám bác sĩ nghi ngờ có dị vật đường thở ở phổi phải và hình ảnh X quang ghi nhận tắc nghẽn ứ khí ở phế trường bên phải. Cùng với ê kip phẫu thuật và gây mê giàu kinh nghiệm, ThS.BS Phú Quốc Việt (khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1) đã gắp thành công các mảnh xương lươn sắc nhọn ở phế quản gốc phải và ở phế quản hạ phân thùy trên bên phải. Các mảnh xương cắm sâu vào niêm mạc chỉ lộ phần đuôi xương khiến việc soi gắp dị vật gặp nhiều khó khăn. Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn sau 2 ngày soi đường thở, không còn ho, khó thở và ăn uống bình thường.

   

Theo BS.CKI Lý Phạm Hoàng Vinh (khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1), trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, người nhà cần tiến hành sơ cứu ngay với thủ thuật vỗ lưng ấn ngực ở trẻ nhỏ và thủ thuật Heimlich ở trẻ lớn. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh vừa ăn vừa cười nói để phòng ngừa nguy cơ.

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực ở trẻ dưới 2 tuổi và thủ thuật Heimlich ở trẻ từ 2 tuổi trở lên theo Phác đồ BV Nhi Đồng 1 (xem hình minh họa). 

BSCKI Lý Phạm Hoàng Vinh, khoa TMH- BV Nhi Đồng 1
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1
Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39271119
bvnhidong@nhidong.org.vn
Website:http://nhidong.org.vn

"Mục tiêu của Bệnh viện là đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của trẻ em trong môi trường an toàn và thân thiện, với chất lượng chăm sóc cao và đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động có trình độ chuyên môn tương xứng với một bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam"